Giá Cà Phê Tăng, Nông Dân Tiếc Nuối

Hôm nay 3/7, giá cà phê nhân xô tại khu vực Tây Nguyên tăng vọt trở lại sau một thời gian dài rớt xuống thấp.
Cụ thể, giá cà phê thu mua ở Lâm Đồng là 40.300 đồng/kg, ở Đắk Lắk là 40.600 đồng/kg, ở Gia Lai 40.700 đồng/kg, ở Đắk Nông 40.800 đồng/kg.
Mức giá này đã tăng đồng loạt 600 đồng/kg so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng hàng cà phê trong dân hiện nay không còn nhiều vì nông dân đã bán ra trong thời điểm giá còn thấp.
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê, lượng tồn kho hiện nay chủ yếu nằm trong tay các doanh nghiệp FDI, và một phần nằm trong tay những nhà đầu cơ nhỏ lẻ.
Do nguồn tài chính eo hẹp nên tồn kho của doanh nghiệp và trong nông dân còn không đáng kể. Đáng tiếc hơn dự báo sắp tới giá cà phê robusta VN sẽ còn tăng thêm.
Theo Bộ NN-PTNT, xuất khẩu cà phê nước ta 6 tháng đầu năm đạt 1,04 triệu tấn với kim ngạch 2,12 tỉ USD, tăng 31,7% về khối lượng và tăng 24,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, giá cà phê xuất khẩu bình quân 5 tháng đầu năm đạt 2.025 USD/tấn, giảm 5,85% so với cùng kỳ năm 2013.
Có thể bạn quan tâm

Cùng với những sản phẩm nổi tiếng như gà đồi, chè sạch, mật ong hoa rừng Yên Thế (Bắc Giang) sản xuất tại CLB nuôi ong xã Hồng Kỳ được nhiều người biết đến bởi ưu thế đặc sánh, sạch, thơm tinh khiết.

Nếu thời tiết thuận lợi, gia đình anh sẽ thu hoạch được khoảng 4,5 - 5tấn xoài, nếu giá bán bình quân trong dịp tết từ 25 - 30 ngàn đồng/kg đối với xoài Cát Chu; từ 75 - 80 ngàn đồng/kg xoài cát Hòa Lộc thì gia đình anh thu nhập khoảng trên 40 triệu đồng.

Mỗi năm, khi nước lũ rút dần, những bãi bồi ven sông, kênh lại được phủ thêm lớp phù sa màu mỡ. Đó cũng là lúc nghề ươm cây con khởi động. Cây con được cung ứng cho các nhà vườn với đủ chủng loại, không chỉ quan trọng về số lượng mà còn quyết định chất lượng của “những mùa vàng” vào dịp cuối năm.

Nhiều nhà vườn làm trái cây bán tết dịp này buồn nhiều hơn vui. Vì năm nay thời tiết bất thường, đa số các vườn chọn cách xử lý cây cho trái bán dịp Tết Nguyên đán đều không thành công.

15 công mía của gia đình bà Bùi Thị Trắng, ở ấp 7, xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ đã đến ngày thu hoạch nhưng khi thương lái vào mua chỉ trả 650 đồng/kg với lý do mía của gia đình bà chữ đường không cao nên chỉ mua đến giá đó mà thôi.