Giá Cá Bổi Giảm Mạnh

Tuy còn gần 1 tháng nữa mới vào mùa thu hoạch rộ cá bổi, nhưng hiện nay mức giá cá bổi thương phẩm tại tỉnh Cà Mau đã giảm từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg so với năm trước, cả ở hai dạng tươi và khô.
Hiện giá cá bổi loại 8 con/kg chỉ còn 45.000 đến 50.000 đồng/kg, giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm này năm trước. Loại 6 con/kg giá từ 55.000 đến 65.000 đồng/kg, giảm hơn 15.000 đồng/kg so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá thức ăn tăng mạnh. Năm trước, giá mỗi kg thức ăn chỉ khoảng 12.000 đến 13.000 đồng, năm nay tăng lên tới 15.000 đến 17.000 đồng.
Theo ước tính, nuôi 1 kg cá bổi ban đầu đến khi thu hoạch mất 2,5 kg thức ăn. Ngoài ra, các chi phí khác như cải tạo ao đầm, thuê nhân công chăm sóc đều cao hơn năm trước. Năm nay sản lượng cá bổi thả nuôi không tăng so với trung bình hàng năm, nhưng lượng cá bổi đổ về từ các tỉnh khác tăng mạnh, khiến nguồn cung vượt cầu.
Hiện huyện Trần Văn Thời có diện tích nuôi cá bổi gần 200 ha. Tuy chưa vào mùa thu hoạch rộ, nhưng nhiều hộ sản xuất đang thấp thỏm trước nguy lỗ vốn.
Nguồn bài viết: http://ctvcamau.vn/tin-tuc/tin-trong-tinh/kinh-te/gia-ca-boi-giam-manh
Có thể bạn quan tâm

Hiện giá mủ cao su được các thương lái thu mua tại huyện Sông Hinh (Phú Yên) ở mức 12.000 đồng/kg mủ đông, tăng 4.000 đồng/kg so với giá bình quân vụ 2014, tương đương với giá mủ năm 2013 và chỉ bằng 1/3 giá của năm 2010.

“Đã có những thời điểm rau đến giai đoạn thu hoạch nông dân phải gọi đến năm lần, bảy lượt mà thương lái vẫn không đến mua hoặc đến mua với giá rất thấp, không bằng giá thành sản xuất. Giờ được doanh nghiệp (DN) bao tiêu sản phẩm theo hợp đồng, nông dân (ND) còn gì vui hơn” - Đó là bày tỏ của nhiều nông dân tham gia trồng rau tiêu thụ qua hợp đồng với DN.

Trung tâm Nghiên cứu và Thực nghiệm nông nghiệp Đà Lạt đang “số hóa” nhiều loại cây trồng thực nghiệm để tiện việc theo dõi, chọn lọc các giống loài phù hợp với điều kiện canh tác tiết kiệm vốn đầu tư, công lao động, sản phẩm đạt năng suất và chất lượng cao.

Giá tiêu tăng cao, nhiều người dân đầu tư mở rộng diện tích. Tuy nhiên, việc phát triển ồ ạt cây tiêu để lại nhiều hệ lụy, đó là tình trạng sâu bệnh xuất hiện nhiều, khó phòng trừ. Cùng với đó, nhiều người trồng tiêu vì lợi nhuận trước mắt đã khai thác cạn kiệt làm cho vòng đời cây tiêu ngắn lại.
Cụ thể hai loại ớt sừng trâu vàng và ớt chỉ thiên có giá dao động từ 20.000 - 22.000 đồng/kg, nay tăng lên 33.000 đồng/kg, nông dân rất phấn khởi.