Gần 90% Người Trồng Khoai Phải Mua Dây Giống

Báo cáo tại hội thảo khoa học (lần 1) “Chọn lọc giống khoai lang mới và xây dựng vùng sản xuất giống tại huyện Bình Tân - Vĩnh Long” của GS.TS Nguyễn Thị Lang- Viện Lúa ĐBSCL- Chủ nhiệm đề tài cho thấy, qua đánh giá hiện trạng sản xuất khoai lang tại một số xã của huyện Bình Tân, có đến 89% nông dân trồng phải đi mua dây (hom) giống, còn lại tự sản xuất hoặc trao đổi với nhau để trồng. Trong đó, trên 95% là giống khoai lang tím Nhật.
Năm 2012, UBND tỉnh Vĩnh Long đồng ý cho Viện Lúa ĐBSCL nghiên cứu chọn lọc 1- 2 giống khoai mới có năng suất và phẩm chất tốt phù hợp sản xuất tại địa phương.
Trong vụ Hè Thu 2012 và vụ Đông Xuân 2012- 2013, Viện Lúa ĐBSCL đã đưa 34 giống khoai lang từ nhiều nơi vào sản xuất tại 5 điểm ở Bình Tân. Sau khi đánh giá năng suất, các thông số về kiểu hình, thành phần dinh dưỡng,… đã chọn được 3 giống khoai chủ lực là OMKL4, OMKL6, khoai tím Nhật Hưng Lộc; 4 giống bổ sung là OMKL18, OMKL2, OMKL5, OMKL13. Các giống khoai này được đánh giá có năng chất, chất lượng và phù hợp thổ nhưỡng.
Theo GS.TS Nguyễn Thị Lang, viện đang triển khai vụ khoai lang thứ 3 để tiếp tục chọn lọc giống phù hợp. Dự kiến, trong tháng 4/2014, đề tài sẽ báo cáo chính thức, sau đó áp dụng rộng rãi.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay mô hình trồng ổi Đài Loan được nhiều nhà vườn ở xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) áp dụng thành công vì dễ trồng, cho năng suất cao, giá ổn định. Anh Lê Quang Thích ở ấp 1, xã Mỹ Hiệp trồng trên 8.000m2 ổi cho biết: “Hiện 7 ngày tôi thu hoạch 1 tấn ổi, bán được 9.500/kg. 1ha có thể thu hoạch một tháng 4 -5 tấn, nếu giá như hiện nay, trừ chi phí, mỗi một ký còn lời được 4.000 đồng”.

Những ngày qua, thời tiết bắt đầu nóng trở lại nên nhu cầu nước dừa tươi giải khát ngày càng tăng. Chính vì vậy, hơn nửa tháng nay giá dừa tươi liên tục tăng, giá bán dừa cho thương lái tại vườn hiện ở mức 70.000 - 75.000 đồng/chục.

Ngày 5.3, đại diện Chi cục Quản lý thị trường Bình Định cho biết, đã xác định được tính hợp lệ của hóa đơn cung ứng sản phẩm phân chính Hãng Bình Điền cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Anh Trang (phường Trần Quang Diệu, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Tết vừa qua mới thấy, cam lên ngôi! Rất nhiều gia đình trồng cam đã có được một mùa cam bội thu. Ở Cao Phong (Hòa Bình), người trồng cam thu trên 1 tỷ đồng là chuyện bình thường.

Những năm gần đây, ND các địa phương trong tỉnh đã được T.Ư Hội NDVN mở nhiều khóa huấn luyện cải thiện điều kiện làm việc trên đồng ruộng, trong xưởng sản xuất ngành nghề (Chương trình WIND).