EU Tăng Kiểm Soát Đặc Biệt Với Trái Thanh Long Của Việt Nam

EU tăng 20% tần suất kiểm tra chất lượng của trái thanh long Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường này.
Vừa qua đã xảy ra nhiều vụ việc liên quan đến chất lượng thực phẩm không đạt chuẩn khi xuất khẩu vào thị trường EU khiến cơ quan này phải ra “tối hậu thư” cho phía Việt Nam yêu cầu không tái phạm. Theo đó, trái thanh long của Việt Nam bị kiểm soát đặc biệt khi xuất khẩu vào EU.
Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNN vừa có văn bản chính thức phổ biến rõ về việc chất lượng thanh long nhập khẩu vào EU. Cụ thể, từ ngày 1/10/2014 trái thanh long Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ bị kiểm tra tăng với tần suất 20%, để phân tích tồn dư thuốc bảo vệ thực vật.
Để tránh gặp khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thanh long vào EU, Nafiqad yêu cầu Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thông báo và phổ biến kịp thời quy định mới này tới các tổ chức, cá nhân có liên quan nhằm chủ động kế hoạch sản xuất, xuất khẩu vào EU, đảm bảo an toàn thực phẩm theo đúng quy định của EU.
Có thể bạn quan tâm

Từ năm 2013 đến nay, một số ngư dân trên địa bàn huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận) đã mạnh dạn áp dụng máy thủy lực thu lồng bẫy cá chình. Đây là một trong những mô hình mới được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai. Qua đó, mục đích nhằm tiết kiệm sức lao động, giảm thời gian thu lồng, tăng hiệu quả đánh bắt và đưa cơ giới hóa vào ngành nghề khai thác hải sản...

Kiên Hải là một trong hai huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, toàn huyện có 23 hòn đảo lớn nhỏ trải dài trên một vùng biển tương đối rộng.

Cách đây 2 năm, một nghiên cứu chính thức của Viện Tài nguyên và Môi trường biển về mức độ xâm hại của các rạn san hô ở Cô Tô cho thấy độ che phủ của các rạn san hô khu vực này đang thấp dần đến mức báo động, chỉ còn 10%-15%, nhiều vị trí còn dưới 5%.

Bộ NN-PTNT cho biết, sản xuất cá tra 2 tháng đầu năm vẫn đang gặp phải hàng loạt các khó khăn như cung cầu không ổn định, chất lượng con giống giảm, giá nguyên liệu thấp hơn giá thành, giá thức ăn, thuốc... luôn tăng trong khi đầu ra lại bất ổn nên nhiều người nuôi treo ao, hạn chế thả nuôi.

Những năm gần đây, nhờ phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm càng xanh, nên nhiều nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã thoát được cảnh nghèo khó, vươn lên làm giàu.