El Nino ảnh hưởng lĩnh vực kinh doanh gạo Thái Lan

Thị trường gạo đồ Thái Lan đang phục hồi trở lại, nhất là sang Nigeria và Benin. Thái Lan có thể XK 250.000 tấn gạo ngay trong tháng 7 này sang Philipin nếu thắng thầu.
Năm nay nhu cầu NK gạo của thế giới bắt đầu khởi sắc, giá gạo nội địa cũng tăng tương ứng 11.500 baht /tấn so với 11.120 baht/tấn, còn giá lúa tăng lên từ 8.000 đến 8.200 baht/tấn so với giá cũ 7.700 baht/tấn.
Bộ Thương mại Thái Lan sẽ đấu giá tiếp 1,39 triệu tấn gạo vào ngày 7/7. Tính đến ngày 15/6, Thái Lan đã bán được 3,9 triệu tấn trong kho dự trữ quốc gia, thu về 64,2 tỷ baht, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Dự kiến sản lượng vụ mùa thứ hai giảm 40-50% so với 8-9 triệu tấn của vụ trước đó, tuy nhiên Thái Lan phấn đấu năm 2015 này XK khoảng 9 triệu tấn gạo các loại.
Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Indonesia đã bác tin cho rằng nước này sẽ nhập khẩu gạo trong năm nay và cho biết thêm lượng gạo lưu kho vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, theo các nguồn tin trong nước.

Sau nhận định của một chuyên gia người Thái rằng “gạo Việt Nam đi sau Thái Lan 100 năm” kèm theo những phân tích thuyết phục thì các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp ở đất nước có 70% dân số là nông dân này lại bắt đầu… cãi!

Hôm (29/09), giá cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới đều giảm mạnh. Trong phiên giao dịch đêm hôm qua, giá cà phê robusta trên sàn Liffe kỳ hạn 11/15 giảm mạnh 48 USD/tấn hay -3,01% xuống còn 1.548 USD/tấn, các kỳ hạn khác cũng giảm mạnh 45 - 47 USD/tấn.

Trao đổi với DĐDN, TS Đặng Kim Sơn - Chuyên gia nông nghiệp, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách phát triển NN- NT khẳng định:

Các địa phương có thốt nốt thông báo tạm ngưng việc mua bán, vận chuyển, các xã có diện tích thốt nốt lớn tích cực vận động dân không bán nữa.