Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Được giá, được mùa bí xanh trái vụ

Được giá, được mùa bí xanh trái vụ
Ngày đăng: 18/08/2015

Hộ bà Bùi Thị Hiền ở xóm Bảo Yên là một trong những hộ có thu nhập cả trăm triệu đồng như vậy. Bà Hiền phấn khởi cho biết: Từ ngày 10/8 đến nay, với 1 vạn dây bí trồng trên 8.000m2 đất vườn, ngày thấp nhất bà thu 5 tạ quả, ngày cao nhất thu 2,5 tấn quả. Việc tiêu thụ “đắt như tôm tươi” nhờ tư thương ở các tỉnh Nam Định, Hà Nam, thành phố Hà Nội đổ về nườm nượp. Ngày hôm trước bà thu hơn 1 tấn quả, bán tại vườn với giá 13.000 đồng/kg nhưng sáng nay thị trường đã lại tăng thêm 1 giá. Trong khoảng chục ngày thu hoạch, gia đình bà bán được 7 tấn quả, trị giá hơn 90 triệu đồng. Dự kiến từ nay đến hết vụ bà thu được trên, dưới 10 tấn quả. Mức lãi đến thời điểm hiện tại đã đạt khoảng 70 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí.

Phong trào trồng bí xanh trái vụ phát triển mạnh nhất ở xóm Bảo Yên. Ngoài bà Bùi Thị Hiền còn có một số hộ khác đạt mức thu trăm triệu đồng như ông Nguyễn Quang Giang, Bùi Viết Cường… Phong trào lan rộng ở các xóm khác với quy mô diện tích của cả xã là 55 ha, chỉ thấp hơn 15 ha so với diện tích trồng bí xanh chính vụ. Theo đồng chí Bùi Xuân Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND xã: Bí xanh là sản phẩm nông nghiệp truyền thống được bà con đưa vào trồng với diện tích lớn cùng với các loại cây họ bầu, bí khác như dưa bở, dưa lê. Đến nay có khoảng 300 hộ trồng bí xanh, trong đó có 200 hộ tham gia trồng trái vụ.

Giá bí xanh có thể lên xuống nhưng với mức giá từ 3.000 đồng/kg trở lên, nông dân trồng bí xanh đã đảm bảo đủ kinh phí đầu tư, làm ăn có lãi. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định: Trồng bí xanh trái vụ là hướng chuyển đổi nhanh nhạy, điều tiết cung ứng sản phẩm hàng hoá có lợi và mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt với nông dân. Với một vụ trồng vừa được mùa, được giá như hiện nay đã tác động đến tư duy hạch toán, làm ăn theo hướng mới của bà con, tạo động lực thúc đẩy vùng sản xuất cây trồng hàng hoá gắn với yếu tố thị trường. Đồng thời góp phần tăng thu nhập kinh tế hộ, cũng như tăng bình quân thu nhập đầu người của xã năm 2015.


Có thể bạn quan tâm

3 Xã Biển Phát Triển Nghề Khai Thác Chế Biến Sứa 3 Xã Biển Phát Triển Nghề Khai Thác Chế Biến Sứa

Từ tháng 2, bà con ngư dân 3 xã biển trên địa bàn huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là Ngư Thủy Nam, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc bước vào vụ khai thác sứa biển. Đây là một nghề khá mới nhưng đã góp phần quan trọng giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

06/03/2014
Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Cá Chết Ở Hồ Chứa Nước Trong Đã Xác Định Được Nguyên Nhân Cá Chết Ở Hồ Chứa Nước Trong

Trước đó, như Báo Quảng Ngãi điện tự đã phản ánh, từ khoảng đầu tháng 2 vừa qua, tại khu vực hồ chứa Nước Trong, nằm trên địa bàn 2 xã Sơn Bao (Sơn Hà) và xã Trà Thọ (Tây Trà) đã xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống hàng chục hộ dân trong vùng.

06/03/2014
Tìm Hướng Đi Cho Sản Phẩm Tôm Xuất Khẩu Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Tìm Hướng Đi Cho Sản Phẩm Tôm Xuất Khẩu Đảm Bảo Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

Tôm là mặt hàng thủy sản xuất khẩu có giá trị kinh tế cao, đem về nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước. Chỉ khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo qui định của nhà nhập khẩu, có đầu ra ổn định thì nghề nuôi tôm mới có thể phát triển ổn định và bền vững.

06/03/2014
Thị Trường Mùa Cúm Gia Cầm Người Chăn Nuôi Thấp Thỏm Thị Trường Mùa Cúm Gia Cầm Người Chăn Nuôi Thấp Thỏm

Tại tỉnh Bến Tre, huyện Ba Tri phát triển nghề chăn nuôi vịt chạy đồng quy mô lớn nhất tỉnh. Nhiều hộ gia đình có nguồn thu nhập chủ yếu từ nuôi vịt thịt và nuôi vịt đẻ trứng. Thời gian qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong cả nước và các tỉnh lân cận Bến Tre, đã tác động mạnh đến đầu ra của sản phẩm gia cầm, khiến nhiều hộ chăn nuôi gia cầm lo lắng

06/03/2014
Đồng Nai Treo Chuồng Vì Dịch Cúm Đồng Nai Treo Chuồng Vì Dịch Cúm

Những người chăn nuôi đang bị bủa vây tứ phía, đối mặt với nguy cơ phá sản, buộc phải “treo” chuồng, tạm ngưng chăn nuôi vì thua lỗ nặng do sản phẩm không ngừng rớt giá.

06/03/2014