Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai

Đưa Rau Xanh Vào Vườn Người Jrai
Ngày đăng: 12/04/2012

Phong trào làm 1.000 vườn rau xanh cho công nhân dân tộc Jrai được Công ty 74 (Binh đoàn 15) phát động từ tháng 1.2012. Ở huyện Đức Cơ (Gia Lai), đất cây công nghiệp dài ngày chiếm thế áp đảo.

Cả huyện gần như không có gia đình nào trồng rau chuyên nghiệp. Hàng tấn rau cho nhu cầu mỗi ngày đều phải mua của các tiểu thương. Với 3.500 công nhân, nếu bình quân mỗi hộ cần 5.000 đồng mua rau thì toàn công ty mất 17,5 triệu đồng/ngày. Một con số không nhỏ khi hầu hết đời sống của họ còn khó khăn.

Làm vườn rau xanh - bài toán kinh tế đã rõ, song cái được lớn hơn là có được nguồn rau sạch, an toàn. Đối với công nhân người Kinh thì phát động trồng rau tự túc không thành vấn đề, nhưng đối với công nhân Jrai là chuyện không nhỏ. Bà con quan niệm, mang cây rau lạ vào vườn là trái lệ ông bà, chắc gì đã được ăn…

“Chạm đến một tập tục, một quan niệm bao đời phải có cách làm thích hợp để bà con nghe theo” – Nguyễn Cảnh Anh - Đội phó Đội sản xuất số 2 vừa kể vừa dẫn chúng tôi đến thăm “vườn rau điểm” nhà Rơ Mah Phing… Giữa cái nắng như vốc lửa của mùa khô, vườn rau vẫn mơn mởn một sắc xanh ngon mắt.

“Có bao nhiêu rau tốt, rau đẹp cho hết rồi, bây giờ chỉ còn bấy nhiêu” - chị Phing vừa nói vừa chỉ tay vào mấy cụm rau bí, rau cải còn sót lại. “Đưa cây rau lạ vào vườn trồng không sợ Yang phạt sao?” - chúng tôi hỏi, Rơ Mah Phing cúi mặt, cười bẽn lẽn: Hồi trước sợ, giờ không sợ, không tin nữa đâu!”.

Rồi chị kể: Bộ đội chọn nhà mình làm trước. Đầu tiên là cho mình đi tham quan vườn rau của anh em Kinh trong công ty. Mình thông cái suy nghĩ trong đầu rồi thì bộ đội đến nhà chỉ cho cách làm đất, ủ phân, cấp cho hạt giống. Có lúc họ còn tự tay làm để mình học theo…

Xong được lứa đầu thì chị Ping quen hết mọi việc. Lúc mới làm chỉ mong đủ ăn, nào ngờ vườn rau “đẻ” nhanh quá, chị phải mang cho bớt. Thấy rau nhà chị vừa tươi vừa ngon, ai cũng khen rồi hỏi cách làm. Chị lại thay bộ đội làm công tác tuyên truyền, vận động… Bây giờ thì công nhân Jrai cả đội này nhà nào cũng có vườn rau.

Có thể bạn quan tâm

GĐ trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi bịt mặt tiếp đoàn thanh tra GĐ trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi bịt mặt tiếp đoàn thanh tra

Sáng 16.11, khi Dân Việt tới cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Trường Phú - nơi vừa bị phát hiện trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi, Giám đốc công ty là Đoàn Văn Thênh đã bịt kín mặt và cho biết thấy rất mệt mỏi trong những ngày qua.

18/11/2015
Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới về đích nhanh nhờ sự đồng thuận Vĩnh Phúc xây dựng nông thôn mới về đích nhanh nhờ sự đồng thuận

Tuy không nằm trong 20 xã điểm được tỉnh chỉ đạo đạt chuẩn các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm 2015 nhưng bằng nhiều giải pháp phù hợp, xã Hồng Châu, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã cán đích trong tháng 10 vừa qua.

18/11/2015
Người liều lĩnh bảo lãnh mua 1.000 tấn phân bón Người liều lĩnh bảo lãnh mua 1.000 tấn phân bón

Đảm đương cương vị Phó Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh), bà Lâm Thị Có “lăn xả” vào thực hiện nhiều việc cụ thể, thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên, ND có việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

18/11/2015
Cử tri đề nghị có Luật Bảo vệ nông dân Cử tri đề nghị có Luật Bảo vệ nông dân

Trong bản báo cáo nêu kiến nghị, ý kiến cử tri từ các địa phương gửi đến các kỳ họp Quốc hội khóa XIII do Ban Dân nguyện của Quốc hội tổng hợp, cử tri dành nhiều quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp.

18/11/2015
Kêu gọi nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật Kêu gọi nông dân mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật

Lời kêu gọi này được tiến sĩ Nguyễn Duy Lượng - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) đưa ra tại Hội nghị sơ kết 5 năm “Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội NDVN và Bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) giai đoạn 2011 – 2015 tổ chức ngày 16.11 tại Hưng Yên.

18/11/2015