Dưa Hấu, Xoài Đài Loan Rớt Giá

Theo ngành nông nghiệp huyện Vị Thủy (Hậu Giang), hiện diện tích dưa hấu tại huyện đã giảm đáng kể do đầu ra và giá cả bấp bênh. Cụ thể, giá dưa hiện chỉ còn 1.500-2.000 đồng/kg. Giá quá thấp dẫn tới thua lỗ, nên nhiều hộ tự mang sản phẩm chất đống trước nhà để bán, nhưng cũng chỉ được 2.500-3.500 đồng/kg, trong khi giá dưa bán tại các chợ đầu mối từ 5.000-6.000 đồng/kg.
Riêng Hợp tác xã dưa hấu VietGAP Vĩnh Thuận Tây, vụ này chỉ có 6 hộ trồng dưa hấu với diện tích chưa đầy 4ha so với tổng diện tích 10ha do không được bao tiêu. Các hộ còn lại đã chuyển sang trồng lúa hoặc các loại hoa màu khác.
- Anh Nguyễn Thanh Tuấn, ở ấp Đông Thuận, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành đứng ngồi không yên trước giá xoài Đài Loan hồng ngày càng rớt giá. Anh cho biết, hiện hơn 1 tấn trái đã đến lứa thu hoạch nhưng không bán được, do giá chỉ có 6.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng so với tháng trước. Do không có thương lái tiêu thụ, nên xoài chín trên cây hao hụt mỗi ngày, nếu tình trạng này còn tiếp diễn vụ này gia đình anh sẽ lỗ trên 10 triệu đồng.
Được biết, hiện huyện Châu Thành có trên 500ha xoài Đài Loan.
Có thể bạn quan tâm

Nguyên nhân do thời tiết khắc nghiệt tại các nước sản xuất lương thực và cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, quốc gia xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Tính bình quân 1 sào thu 1,5 tấn dưa, 1 ha thu 15 tấn thì 140 ha sẽ có 2.100 tấn dưa nên sắp tới, dưa sẽ tràn các ngõ ngách của Đức Linh, nếu như khâu tiêu thụ bị ứ đọng.

Ở xã Lát và thị trấn Lạc Dương được vốn Nhà nước hỗ trợ 30%, hộ nông dân đối ứng vốn 70% để chuyển đổi các giống vật nuôi mới gồm: 10 con bò cái sinh sản cho 10 hộ (đơn giá 26 triệu đồng/con); 9 con trâu cái cho 9 hộ (đơn giá 28 triệu đồng/con); 23 con heo nái hậu bị cho 23 hộ (đơn giá 7 triệu đồng/con).

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Vĩnh Thạnh luôn chú trọng tổ chức, vận động chị em hội viên tham gia lao động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình. Hội viên phụ nữ huyện Vĩnh Thạnh ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong các phong trào tại địa phương, nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong số những giống cây trồng mới được đưa ra, nhiều hộ dân đã chọn giống mít nghệ làm cây trồng thí điểm. Từ 10 đến 20 cây trồng thử ban đầu, đến nay nhiều gia đình đã tự mua thêm cây giống để sản xuất trên diện tích nhiều hécta.