Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đột Phá Bằng Sen - Cá

Đột Phá Bằng Sen - Cá
Ngày đăng: 11/07/2012

Mặc dù có đến 3,5ha ruộng lúa nhưng những năm trước gia đình ông Hồ Văn Thăng ở thôn Phò Ninh, xã Phong An, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế vẫn rất khó khăn. Theo ông Thăng, nguyên nhân bởi toàn bộ diện tích ruộng này đều bạc màu, sản xuất không hiệu quả. Nhưng từ năm 2006 đến nay, sau khi chuyển đổi số ruộng trên sang trồng sen kết hợp nuôi cá, kinh tế gia đình ông lên như diều gặp gió.

Ông Thăng cho biết, hàng năm, cứ đầu tháng 2 dương lịch, ông vào Đà Nẵng mua 1.500 giống sen với giá 18 triệu đồng để trồng trên 3,5ha đất ruộng. Bên cạnh đó, ông tận dụng mặt nước nơi trồng sen thả nuôi 10 vạn con cá các loại. Chỉ sau hơn 3 tháng chăm sóc, diện tích sen của gia đình đã cho thu hoạch. Vụ sen năm nay, với giá 1kg hạt sen tươi khoảng 30.000 đồng, thì mỗi ha sen, gia đình ông lãi ròng trên 50 triệu đồng.

Sau khi thu hoạch sen xong, gia đình ông sẽ bắt tay vào thu hoạch khoảng 35 vạn con cá các loại. Theo tính toán của ông Thăng, năm nay, gia đình ông sẽ lãi ròng từ 250-300 triệu đồng từ mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá này. "Trồng sen kết hợp nuôi cá, tiền đầu tư và công sức bỏ ra không nhiều nhưng lại cho thu nhập cao. Mô hình này đã tạo nên một bước ngoặt trong làm ăn và thu nhập của gia đình tui" - ông Thăng chia sẻ.

Không chỉ gia đình ông Thăng, trên địa bàn xã Phong An hiện có 16 hộ tận dụng các ao, hồ, đầm, bàu và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá, nuôi vịt. Tất cả những hộ này đều thu nhập cao và ổn định.

Ông Nguyễn Đôn - Phó Chủ tịch UBND xã Phong An cho biết, mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá trên địa bàn xã đưa lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và các cây trồng, vật nuôi khác."Chúng tôi đang khuyến khích bà con mạnh dạn chuyển những diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp nuôi cá. Mô hình này thực sự là đòn bẩy để nông dân trên địa bàn vươn lên làm giàu" - ông Đôn phấn khởi.

Mô hình trồng sen kết hợp nuôi cá đã và đang đưa lại thu nhập cao cho nhiều hộ ở huyện Phong Điền. Nhiều hộ lãi ròng 250-300 triệu đồng mỗi năm từ mô hình này.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Heo Không Tắm - Hướng Chăn Nuôi Mới Nuôi Heo Không Tắm - Hướng Chăn Nuôi Mới

Đây là mô hình nuôi heo áp dụng công nghệ lên men từ quần thể các vi sinh vật sống để xử lý chất thải của vật nuôi, làm cho môi trường thông thoáng, giúp đàn heo ăn nhiều, lớn nhanh. “Nuôi heo không tắm” - cách gọi nôm na này đang lan truyền nhanh trong người dân Hậu Giang. Đây là mô hình nuôi thí điểm đầu tiên, với những phát hiện khá thú vị khi tận dụng các nguồn phụ phẩm ở ĐBSCL, hứa hẹn mở ra hướng chăn nuôi hiệu quả ở ĐBSCL

09/03/2013
Giải Pháp Thoát Nghèo Hiệu Quả Giải Pháp Thoát Nghèo Hiệu Quả

Bên cạnh hỗ trợ vốn vay cho những hộ nghèo, hộ có nhu cầu làm ăn phát triển kinh tế gia đình, thời gian qua, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp xác định đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương đóng vai trò quan trọng, góp phần giúp người dân có đời sống tốt hơn.

11/03/2013
Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt Càng Chậm Ứng Dụng Cây Trồng Biến Đổi Gen, Nông Dân Càng Thiệt

Đây là nhận định được đưa ra tại Hội nghị công bố về Triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen (BĐG) năm 2012 vừa được tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội.

12/03/2013
Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch Gần 68% Tôm Giống Không Qua Kiểm Dịch

Chi cục Nuôi trồng thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Trà Vinh cho biết tính đến nay các huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Trà Cú và Châu Thành có hơn 9.500 hộ thả nuôi 838 triệu con tôm sú, tôm thẻ chân trắng trên diện tích 10.123 ha. Tuy nhiên ngành thủy sản chỉ mới kiểm dịch được 269 triệu con, chiếm 32% số lượng tôm thả nuôi.

13/03/2013
Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines Siêu Giống Cá Rô Phi Giúp Nông Dân Philippines

Một dự án để xác định "siêu chủng" cá rô phi ở Philippines sẽ giúp tăng mức sống của nông dân nuôi cá và người tiêu dùng nghèo, tạo cơ hội việc làm mới và cung cấp an ninh lương thực trên toàn quốc

15/03/2013