Đồng Tháp Tạo Đột Phá 5 Nhóm Nông Sản

Là tỉnh tiên phong thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, Đồng Tháp đang tập trung tái cơ cấu 5 nhóm ngành hàng chủ lực là lúa gạo, cá tra, xoài, hoa kiểng và vịt.
Hội thảo “Hỗ trợ kỹ thuật và xúc tiến đầu tư tái cơ cấu nông nghiệp Đồng Tháp” cho thấy rõ điều đó.
Được phù sa sông Cửu Long bồi đắp và điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đồng Tháp có tiềm năng to lớn trong sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản .. Từ năm 2012, Đồng Tháp đã vươn lên tốp đầu của cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cao (CPI) cấp tỉnh, thu hút đầu tư, hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.
Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, nông nghiệp hiện chiếm khoảng 36% GDP của tỉnh với hai sản phẩm chủ lực là lúa gạo và thủy sản.
Đồng Tháp đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng cá tra, xoài; đứng thứ 3 về diện tích và sản lượng lúa, là một trong 3 vùng trồng hoa nổi tiếng ở khu vực ĐBSCL và còn có trên 30 sản phẩm nông nghiệp đặc thù địa phương.
Với lợi thế đó, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong đề xuất và được chọn thí điểm xây dựng và thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Mục tiêu của đề án là nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; cải thiện thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn.
Cụ thể, Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2020, tốc độ tăng trưởng ngành nông nghiệp đạt 5% trở lên, thu nhập của nông dân tăng hai lần so với hiện nay, giảm tỷ lệ nghèo 2% mỗi năm.
Đề án đã xác định tập trung phát triển 5 ngành hàng chủ lực là lúa gạo, xoài, cá tra, vịt, hoa kiểng. Đề án cũng đặt ra nội dung chuyển dịch một bộ phận lao động ra khỏi khu vực nông nghiệp, nông thôn để tăng thu nhập và tạo việc làm ổn định.
Là tỉnh điển hình nông nghiệp nên thành công của Đồng Tháp sẽ là câu trả lời cho giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL nói riêng và của Việt Nam nói chung.
“Để thực hiện đề án, chúng tôi đang đẩy mạnh việc đổi mới cơ chế, chính sách và trình Chính phủ cho phép triển khai thí điểm một số chính sách mang tính đột phá như: Chính sách hỗ trợ 50% lãi suất vay khi thuê đất mở rộng quy mô sản xuất và san bằng mặt ruộng; thí điểm cơ chế đối tác “công - tư” trong phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, xây dựng các khu, cụm công nghiệp - dịch vụ tại các vùng chuyên canh, phát triển các chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp chủ lực; chính sách khuyến khích các DN đầu tư KHCN, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đầu tư hạ tầng cho các HTX nông nghiệp…”, ông Hùng cho hay.
Tại hội thảo, Phó Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược NN-PTNT, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, cho rằng, hiện Đồng Tháp được đánh giá là đang vận dụng linh hoạt những chính sách của Trung ương theo hướng có lợi cho DN và phù hợp với quy định pháp luật, đặc biệt là các chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng, đất đai và KHCN để đầu tư phát triển SX nông nghiệp và nông thôn.
Theo ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, giá trị xanh từ những tiềm năng xanh là thông điệp Đồng Tháp muốn gửi đến hội thảo này.
“Đó vừa là hành trình vừa là đích đến trong triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020 tầm nhìn 2030. Đề án cũng là một tiến trình tổ chức lại chuỗi SX nông nghiệp từ đồng ruộng, vườn cây, ao cá ra thị trường với quy mô lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến, xây dựng thương hiệu với các giá trị của một nền “nông nghiệp xanh” và mục đích cuối cùng hướng đến là cải thiện thu nhập cho người nông dân”, ông Hoan nói.
Nguồn bài viết: http://nongnghiep.vn/dong-thap-tao-dot-pha-5-nhom-nong-san-post135132.html
Có thể bạn quan tâm

Nhiều năm gần đây, mô hình nuôi chim cút đem lại hiệu quả kinh tế và trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình ở thôn Quảng Thành 2, xã Nghĩa Thành (huyện Châu Đức - Bà Rịa - Vũng Tàu).

Cúc vạn thọ lùn (Vạn thọ Sa Đéc) là loài vạn thọ được gieo trồng chủ yếu trong nhóm cúc vạn thọ. Thời gian xuống giống tập trung vào 22-25/10 âm lịch, đây là loại hoa có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ 55-60 ngày đã cho thu hoạch. Nguồn giống được nông dân mua chủ yếu từ Sa Đéc

Ngày 13-12, Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện dự án quản lý nghề cá (QLNC) ở 8 tỉnh, giai đoạn 2006 - 2011 và xây dựng kế hoạch nhân rộng ra toàn quốc những năm tiếp theo. Thực tiễn cho thấy nghề cá ở nước ta còn nhiều khó khăn: quy mô nhỏ, phân tán, đời sống của ngư dân còn nghèo. Khai thác thủy sản còn nhiều bất cập, dẫn đến nguồn lợi cạn kiệt, môi trường nguồn nước bị suy thoái…

Hàng ngàn căn nhà bị ngập nước, nhiều nhà dân sập, bị cuốn trôi, hoa màu mất trắng…người dân nơi vùng “rốn lũ” vùng Đồng Tháp đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất

Toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có 20 tổ sản xuất rau an toàn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn, trong đó nổi bật có Hợp tác xã rau an toàn Thắng Lợi ở xã Phước Hưng (huyện Long Điền). Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là sản phẩm rau an toàn (RAT) của các HTX hầu hết vẫn chưa tìm được thị trường ổn định, giá cả bấp bênh.