Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đồng Tháp Nỗ Lực Bảo Vệ Lúa Hè Thu, Thu Đông

Đồng Tháp Nỗ Lực Bảo Vệ Lúa Hè Thu, Thu Đông
Ngày đăng: 09/09/2014

Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện còn gần 3.000ha lúa hè thu chưa thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông đã xuống giống. Do đang vào cao điểm của mùa lũ nên nhiều diện tích lúa của tỉnh đang có nguy cơ thiệt hại. Hiện nay, nỗ lực bảo vệ lúa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đồng Tháp cho biết, hiện nước lũ thượng nguồn sông Mê Kông và trên hệ thống sông rạch vùng thượng nguồn đã lên nhanh và cao hơn cùng kỳ năm rồi từ 0,5 - 1m. Nhiều nơi lũ đã vượt mức báo động 1 sớm hơn cùng kỳ gần 1 tháng.

“Nước chụp” quá nhanh và bất ngờ ở đê bao khu 1, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự cũng đã làm mất trắng gần 78ha lúa và gần 61ha khác chỉ thu hoạch được hơn 50% năng suất. Nhiều tiểu vùng đê bao khác đã và đang bị nước lũ uy hiếp.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 195 ngàn ha/198ha lúa hè thu. Hiện nay, còn gần 3 ngàn ha đang chuẩn bị thu hoạch và gần 30.000ha lúa thu đông sớm đã xuống giống, trong đó nhiều diện tích có nguy cơ bị ngập úng do nước lũ tràn về.

Ông Khương Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Đồng Tháp cho biết: “Lũ năm nay không bất thường nhưng mực nước cao hơn cùng thời điểm năm rồi và nhiều năm trước đó. Chúng tôi đã bố trí cán bộ kỹ thuật túc trực và làm bản tin thủy văn hàng ngày, cộng tác cùng các cơ quan truyền thông để thông tin hàng ngày cho nhân dân biết.

Dự báo trong những tháng cuối năm, thời tiết, thủy văn sẽ còn diễn biến phức tạp, triều cường cao nhất sẽ xuất hiện vào giữa tháng 10 và có khả năng xảy ra triều cường kết hợp với lũ thượng nguồn, mưa tại chỗ, gió sẽ làm cho mực nước tiếp tục lên cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã đến khảo sát một số khu vực xung yếu ở huyện Tân Hồng và Tam Nông.

Qua đó, Chủ tịch UBND chỉ đạo các ngành, các địa phương cần triển khai cấp bách các biện pháp ứng phó với lũ sớm và triều cường; tiến hành gia cố các tuyến đê bao; vận động nông dân chủ động đắp chắn các máng bơm nước, không để nước lũ tràn vào gây thiệt hại cho cây lúa, khẩn trương thu hoạch dứt điểm diện tích lúa hè thu trước khi nước lũ dâng cao.

Đồng thời, các địa phương phải đặc biệt chú ý tình hình sạt lở bờ sông, sạt lở cụm, tuyến dân cư đang diễn ra phức tạp, tác động trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân.

Lãnh đạo huyện Tân Hồng cho biết, theo kế hoạch huyện gieo sạ 8.665ha lúa thu đông, đến thời điểm này đã xuống giống trên 6.500ha, đạt trên 75% kế hoạch, tập trung tại các xã Tân Công Chí, Tân Phước và Tân Thành A, B. Mặc dù địa phương đã tuyên truyền, vận động nông dân chỉ sản xuất ở vùng có đê bao ăn chắc nhưng nông dân cũng tự phát xuống giống khoảng hơn 400 ha trong các đê bao chưa an toàn. Hiện hầu hết diện tích lúa vụ 3 chưa bị lũ đe dọa, tuy nhiên, có một số đoạn đê bao còn yếu, huyện đang tích cực kiểm tra, gia cố.

Huyện Tam Nông đã cơ bản thu hoạch dứt điểm lúa hè thu, đồng thời xuống giống lúa thu đông hơn 4.000/9.600ha theo kế hoạch, dự kiến chậm nhất đến ngày 10/9 sẽ xuống giống dứt điểm. Theo Phòng Nông nghiệp huyện, ngoài tập trung bảo vệ an toàn cho diện tích lúa thu đông vào giai đoạn chính vụ, huyện cũng đang hướng đến giảm dần diện tích lúa thu đông, thay vào đó là trồng các cây màu phù hợp để tập trung cho vụ đông xuân và hè thu.


Có thể bạn quan tâm

Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát Dịch bệnh trên tôm nuôi có nguy cơ bùng phát

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã có gần 20 ha/950 ha nuôi tôm bị nhiễm bệnh Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính và có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm...

13/07/2015
Để ngành thủy sản phát triển bền vững Để ngành thủy sản phát triển bền vững

Những năm gần đây, tỉnh Tuyên Quang có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nuôi trồng thủy sản. Những kết quả đạt được về nuôi trồng thủy sản đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

13/07/2015
Vải thiều sẽ được chiếu xạ tại Hà Nội Vải thiều sẽ được chiếu xạ tại Hà Nội

“Từ nay đến cuối năm, sẽ hoàn thiện việc nâng cấp Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, để sang năm có thể áp dụng công nghệ chiếu xạ trong bảo quản vải thiều phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ”.

13/07/2015
Nghiên cứu cải tạo vườn cam, quýt kém chất lượng Nghiên cứu cải tạo vườn cam, quýt kém chất lượng

Sau gần 3 năm triển khai, đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm một số cây trồng trên đất sau trồng cam, quýt và cải tạo vườn quả kém chất lượng tại xã Quang Thuận (Bạch Thông - Bắc Kạn)" đã đạt kết quả khả quan. Đề tài đã giúp người dân nhận thức rõ hơn về các biện pháp kỹ thuật để thâm canh tăng năng suất cây trồng.

13/07/2015
Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao Mô hình trồng chuối già cấy mô cho lợi nhuận cao

Để chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác và tránh tình trạng "được mùa mất giá", Hội Nông dân xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã xây dựng mô hình trồng chuối già cấy mô. Sau hơn 1 năm thí điểm, mô hình đã đem lại nguồn thu nhập ổn định và cao gấp 3 đến 4 lần so với trồng lúa.

13/07/2015