Đón Bằng Công Nhận Làng Nghề Chăn Nuôi Và Chế Biến Các Sản Phẩm Từ Ngựa

Sáng 16-12, tại xóm Phẩm 2, UBND xã Dương Thành (Phú Bình - Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận và cắt băng khánh thành cổng Làng nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa làng Phẩm. Đến dự có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Nghề chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa của xã Dương Thành có từ những năm 80 của thế kỷ trước, tập trung ở 4 xóm: Phẩm 1, 2, 3 và 4. Năm 2011, từ 34 hội viên của Hội Chăn nuôi ngựa bạch làng Phẩm, người dân đã thành lập Hợp tác xã chăn nuôi ngựa bạch, thu hút 42 xã viên tham gia với trên 300 con ngựa thịt và sinh sản, chủ yếu là giống ngựa bạch.
Hằng năm, doanh thu từ chăn nuôi ngựa bạch của làng Phẩm, xã Dương Thành đạt khoảng 3 tỷ đồng, trong đó thu nhập của các hộ chăn nuôi đạt từ 130 - 150 triệu đồng/hộ/năm. Nhờ đó đời sống của người dân được nâng lên, nhiều hộ dân trong xã đã giàu lên nhờ chăn nuôi ngựa bạch.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nhữ Văn Tâm đề nghị, trong thời gian tới, bà con nhân dân xã Dương Thành cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm từ chăn nuôi ngựa bạch của xã tới đông đảo người dân trong và ngoài huyện. Đồng thời, tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ngựa nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.
Được biết, làng Phẩm, xã Dương Thành là làng nghề truyền thống thứ 5 của huyện Phú Bình được công nhận làng nghề truyền thống cấp tỉnh. Đây sẽ là động lực để bà con nhân dân trong xã tiếp tục sản xuất và nâng cao chất lượng các sản phẩm từ ngựa bạch ra thị trường.
Nguồn bài viết: http://www.thainguyentv.vn/default.aspx?tabid=494&ID=151094&CateID=361
Có thể bạn quan tâm

Để từng bước đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Phong Minh, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang), nhiệm kỳ 2010 - 2015 vào cuộc sống, UBND xã đã xây dựng Chương trình phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Sau hơn 4 năm thực hiện, Chương trình đã đạt kết quả cao, nhiều hộ giàu lên.

Theo Chi Cục quản lý thị trường Lâm Đồng, thời gian qua đã phát hiện hàng chục tấn khoai tây có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập về Đà Lạt. Vào thời điểm tiến hành kiểm tra, chủ những lô hàng này đều xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp nên không bị xử lý hành chính.

Hiện giá tôm trứng loại 50 - 60 con/kg thương lái thu mua từ 90.000 – 120.000đ/kg, giảm từ 15.000 – 20.000đ/kg so với cùng kỳ năm trước. Với mức giá này người nuôi không có lãi, vì theo bà con ở vùng nuôi chuyên canh tôm càng xanh của huyện thì chi phí đầu vào năm nay tăng khoảng 10% so với những năm trước.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trung bình mỗi tháng xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt khoảng 120 triệu USD và với tốc độ tăng trưởng mạnh cao như hiện nay, xuất khẩu rau quả có thể mang về cho Việt Nam khoảng 1,4 tỷ USD. Đây là con số cao nhất từ trước đến nay.

Năm nay, trước tình hình nông dân gặp khó khăn trong khâu giải quyết đầu ra, Hệ thống siêu thị Big C đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ cam sành Hàm Yên. Dự kiến, vụ cam năm nay, Big C sẽ tiêu thụ 700 tấn trên toàn quốc (trong đó miền Bắc 500 tấn, miền Trung 100 tấn, miền Nam 100 tấn).