Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đổi Vận Nhờ Heo

Đổi Vận Nhờ Heo
Ngày đăng: 10/02/2012

Từng thất bại trắng tay vì đàn heo nhưng vợ chồng chủ trang trại Nguyễn Hồng Phước và Lê Thị Tâm ở thôn 1, xã AYun, huyện Mang Yang (Gia Lai) cũng lại đổi vận nhờ chúng.

Trang trại của cợ chồng ông có vài chục con heo trắng hướng nạc, vài chục cặp heo địa phương và trên dưới 100 cặp heo rừng. Theo ông Phước, việc nuôi nhiều loại heo trong cùng một trang trại rất có lợi, đặc biệt là nguồn thức ăn.

Thức ăn cho heo rừng, heo địa phương ngoài cám gạo, các loại rau, củ, chuối cây, cỏ bắp chiếm tới 60- 70% thành phần thức ăn. Khi những con heo trắng hướng nạc "chê" thức ăn, heo rừng và heo địa phương sẽ sẵn sàng ăn lại vì chúng là dòng ăn tạp.

Mô hình "đa dạng hóa đàn heo" của vợ chồng ông bà bắt đầu từ sự đam mê giống vật này. Năm 2001, ông bà bắt đầu với đàn heo hướng nạc. Không may lứa đầu phải đối mặt với trận đại dịch trên địa bàn. Trắng tay nhưng không nản, năm sau ông bà lại bắt đầu. Ngoài việc nuôi lợn hướng nạc, họ nảy ra ý tưởng nuôi heo rừng. Ông vay mượn lặn lội vào tận Tây Ninh mua 4 con giống với giá xấp xỉ 40 triệu đồng. Heo rừng trước nay dân tình nơi này chưa ai nuôi, có người cho là ông chơi ngông.

Trời không phụ công người, giờ đây trang trại của ông đã trở thành một địa chỉ quen thuộc cho các hộ gia đình, chủ trang trại tận Bắc Ninh, Nghệ An, Thanh Hóa… Từ heo rừng, ông bà đã cho lai tạo với heo địa phương để cho ra một giống heo sọc dưa tạp ăn, thịt ngon, ít dịch bệnh và giá bán cũng rất cao, từ 120.000-150.000 đồng/kg.

Nuôi heo rừng tận dụng được mọi nguồn thức ăn, hạn chế dịch bệnh, giảm giá thành, việc đa dạng hóa đàn heo đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho gia đình. Ông Phước cho biết: Vào những dịp lễ tết, trang trại không đủ nguồn cung cho bạn hàng. Chỉ riêng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn vừa qua, trang trại heo của ông đã thu về hơn 300 triệu đồng.


Có thể bạn quan tâm

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản ngay từ những công đoạn nuôi

Theo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, năm 2014 xuất khẩu thủy sản đạt 7,92 tỉ USD, riêng giá trị xuất khẩu tôm chạm ngưỡng 4 tỉ USD. Bên cạnh những dấu ấn tự hào này, thì ngành nuôi tôm còn gặp nhiều khó khăn, trong đó rào cản về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh của các nước nhập khẩu không giảm mà còn có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới.

25/05/2015
Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh Bình Định có hơn 16 ha diện tích tôm nuôi bị dịch bệnh

Theo Chi cục Thú y thuộc Sở NN&PTNT, thời tiết nắng nóng kéo dài cộng với nguồn tôm giống trước khi thả nuôi không được kiểm dịch chặt chẽ đã làm cho nhiều diện tích tôm nuôi trong tỉnh Bình Định bị dịch bệnh. Theo thống kê, đến nay, toàn tỉnh có 16,04 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, trong đó bệnh do vi-rút đốm trắng 1,51 ha, bệnh do môi trường 14,53 ha.

25/05/2015
Quảng Ninh nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa Quảng Ninh nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa

Thực hiện nhiệm vụ khuyến nông Trung ương năm 2015, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Ninh đã triển khai mô hình “Nuôi cá lăng trong lồng trên hồ chứa” tại hồ Đồng Và, xã Yên Than, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

25/05/2015
Hệ lụy từ nuôi trồng thủy sản tự phát chìm nổi theo con tôm Hệ lụy từ nuôi trồng thủy sản tự phát chìm nổi theo con tôm

Có thể thu lãi vài trăm triệu đến tiền tỷ chỉ trong khoảng 3 tháng thả nuôi, con số ấy là lực hút khiến không ít hộ dân ở Quảng Ngãi dồn toàn lực để đầu tư vào nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT). Từ đó quy hoạch bị phá vỡ, môi trường bị ô nhiễm và đã không ít hộ trắng tay vì con tôm.

25/05/2015
Phường Phương Nam (Quảng Ninh) được mùa vải chín sớm Phường Phương Nam (Quảng Ninh) được mùa vải chín sớm

Không chỉ được mùa, năm nay vải chín sớm Phương Nam (phường Phương Nam, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) còn bán rất “chạy”, được giá. Nhiều thương lái ngoại tỉnh về mua vải tại vườn, vải còn được sơ chế, đóng gói xuất tỉnh ngoài, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/vụ cho người dân.

26/05/2015