Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt trong chuỗi giá trị dừa

Doanh nghiệp đóng vai trò dẫn dắt trong chuỗi giá trị dừa
Ngày đăng: 17/04/2015

Bến Tre là địa phương có diện tích trồng dừa lớn nhất cả nước, nhưng ngành công nghiệp chế biến dừa đang phát triển thiếu bền vững, xuất khẩu chủ yếu xuất sang các thị trường dễ tính, không ổn định về chính trị (các nước Trung Đông).

Thời quan qua, rất nhiều hội thảo để phát triển ngành dừa, nhưng chưa có hội thảo nào mang tính căn cơ để giải quyết rốt ráo các khó khăn, vướng mắc của ngành dừa. Các doanh nghiệp (DN) chế biến dừa chỉ quan tâm đến công đoạn chế biến tại nhà máy chứ chưa quan tâm đến lợi ích của nông dân để đầu tư công nghệ từ gốc, giúp nâng cao chuỗi giá trị từ dừa.

Các nhà khoa học cho rằng, để phát triển bền vững ngành dừa cần vai trò dẫn dắt của DN trong chuỗi giá trị. Song song đó, cần sự đồng hành của ngành ngân hàng trong thực hiện chính sách tín dụng đầu tư cho nông dân, DN đổi mới công nghệ sản xuất, chế biến. Thị trường hiện nay đang chú trọng các sản phẩm hữu cơ, do đó cần đào tạo nông dân trồng dừa thành những nông dân công nghiệp, đủ trình độ, năng lực để ứng dụng công nghệ sạch, hữu cơ vào sản xuất.

Ông Cao Văn Trọng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết: Để phát triển ngành dừa, ngoài quy hoạch vùng nguyên liệu, có chính sách đầu tư thỏa đáng thì việc gắn kết nông dân và DN chế biến, tiêu thụ dừa là con đường tất yếu giúp nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa.

Tiến sĩ Trần Tiến Khai, Trưởng Bộ môn Kinh tế nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Khoa Kinh tế, Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, dẫn chứng: Năm 2010, giá xuất khẩu dừa (dừa lột vỏ) đạt mức cao nhất khoảng 487 USD/1.000 trái; nhưng nếu có công nghệ chế biến sâu sản phẩm dừa có thể đạt mức 900USD/1.000 trái.

DN chế biến dừa là thị trường trực tiếp của người trồng dừa, DN ổn định thì cuộc sống của người trồng dừa mới ổn định. DN còn là cầu nối giữa tỉnh, người trồng dừa với thị trường thế giới. Lãnh đạo tỉnh cần lắng nghe, thấu hiểu DN để có chính sách khuyến khích, đầu tư thỏa đáng, đặc biệt là chính sách tín dụng.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Hè Thu Năm 2013 Nông Dân Lại Thua Lỗ Vụ Hè Thu Năm 2013 Nông Dân Lại Thua Lỗ

Đến thời điểm này, trên 60% diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch. Nông dân đang trông chờ chính sách thu mua tạm trữ của Chính phủ để giá lúa nhích lên. Tuy nhiên, theo quy định, đến ngày 15/6 mới mua tạm trữ thì nông dân chắc gì còn lúa để bán...

11/06/2013
Mùa Trồng Mới Chú Ý Chất Lượng Cây Giống Mùa Trồng Mới Chú Ý Chất Lượng Cây Giống

Thị trường cây giống ở Gia Lai đang bắt đầu nở rộ với sự đa dạng về chủng loại cây giống như bời lời, cà phê, tiêu, giống cây ăn quả… Tuy nhiên, chất lượng cây giống vẫn đang còn bỏ ngỏ khi mà hầu hết quy trình chọn giống, ươm cây đều dựa vào kinh nghiệm của chủ vườn ươm.

11/06/2013
Nuôi Ong, Thu Nhập Gần 200 Triệu Đồng/năm Nuôi Ong, Thu Nhập Gần 200 Triệu Đồng/năm

Anh Lê Duy Vũ (thôn Diên Sơn, xã Diên Sơn) là hộ nuôi ong thành công trên địa bàn huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà. Thu nhập bình quân từ ong dú của gia đình anh từ 150 - 180 triệu đồng/năm.

11/06/2013
Hàng Ngàn Ha Đất Lúa Thiếu Nước Hàng Ngàn Ha Đất Lúa Thiếu Nước

Giữa lúc miền Bắc được đón những trận mưa rào, thì ở miền Trung, nhất là tỉnh Nghệ An, nắng nóng vẫn kéo dài, sông suối, hồ đập bị cạn kiệt khiến hàng ngàn ha đất trồng lúa bị bỏ hoang.

11/06/2013
Đã Tiêu Thụ Gần 60.000 Tấn Vải Thiều Đã Tiêu Thụ Gần 60.000 Tấn Vải Thiều

Hiện nay, sản lượng vải sớm của tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hết, khoảng 26.300 tấn. Vải muộn bắt đầu thu hoạch. Trung bình toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 4.000 tấn/ngày.

11/06/2013