Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đỏ mắt tìm mua cua đồng

Đỏ mắt tìm mua cua đồng
Ngày đăng: 12/06/2015

Cua đồng - món ăn tưởng chừng như chỉ phục vụ cho người nghèo ở nông thôn hàng chục năm trước- nhưng thời gian gần đây lại liên tục sốt giá ở ĐBSCL. Hiện tại, giá cua đồng thịt được bán từ 40.000 - 50.000 đồng/kg; cua đồng xay có giá từ 60.000 - 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, càng cua đồng bán ngoài chợ đã tăng lên từ 200.000 - 300.000 đồng/kg, tùy theo độ lớn nhỏ.

Giá cua đồng tăng mạnh nhưng nguồn cung luôn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Anh Bùi Văn Tường, một nông dân ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang), cho biết mỗi ngày anh ra đồng móc được khoảng 3 kg cua đồng đem bán tại vựa cho các thương lái cũng kiếm được trên 100.000 đồng.

“Hàng chục năm trước, cua đồng ở đất Hậu Giang nhiều vô số kể nhưng chỉ có những nhà nghèo mới bắt về làm thức ăn; còn nhà khá giả thì coi cua đồng như thứ bỏ đi. Gần đây, do bà con trồng lúa sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật nên cua, cá bị tiêu diệt từ… trong trứng, dẫn đến khan hiếm, tăng giá là lẽ đương nhiên”- anh Tường khẳng định.

Theo bà Lý Thị Mỹ Hằng, một thương lái chuyên thu mua cua đồng và ốc bươu ở Hậu Giang, do mùa lũ ở ĐBSCL chưa về nên lượng cua đồng ngày càng khó tìm. Trước đây, mỗi ngày vựa của bà Hằng thu mua cả tấn cua đồng thịt, nhưng nay kiếm vài trăm ký/ngày là xem như thành công.

Cũng theo bà Hằng, do cua đồng tự nhiên khan hiếm nên thời gian gần đây, nhiều nông dân ở ĐBSCL đã có sáng kiến nuôi cua đồng dưới ao hoặc trên cạn. Tuy nhiên, số hộ nuôi đạt yêu cầu rất ít, trong khi đó thời gian nuôi khoảng 8 tháng (thường bắt đầu nuôi từ tháng 8 Âm lịch) mới thu hoạch nên cua đồng nuôi cũng không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế của thị trường.

Hiện tại, tiểu thương ở các chợ sau khi thu mua cua đồng về sẽ lột mai, yếm và đem đi xay nhuyễn để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn bán bún riêu cua hoặc lẩu cua đồng. Trong khi đó, càng cua đồng sẽ đem đi phân phối cho các quán nhậu để chế biến thành các món: càng cua đồng rang me, càng cua đồng rang muối… Mỗi dĩa càng cua đồng (khoảng 200gram) có giá khoảng 80.000 - 100.000 đồng.


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Mô Hình HTX Trong Lĩnh Vực Khai Thác, Nuôi Trồng Thủy Hải Sản Xây Dựng Mô Hình HTX Trong Lĩnh Vực Khai Thác, Nuôi Trồng Thủy Hải Sản

Để bảo đảm hiệu quả sản xuất, nhiều địa phương ven biển của tỉnh Nam Định đã phát triển mô hình tổ hợp tác trong lĩnh vực khai thác, nuôi trồng thủy hải sản. Đến nay, toàn tỉnh có trên 5.000 tổ hợp tác; trong đó, có 58 tổ hợp tác có đăng ký sản xuất kinh doanh.

05/07/2013
Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái) Cơ Hội Mới Cho Vịt Bầu Lục Yên (Yên Bái)

Ở Lục Yên (Yên Bái) có giống vịt bầu - giống vịt cho thịt thơm, ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, giống vịt này đang mai một.

03/04/2013
Trăn Trở Cánh Đồng Mẫu Lớn Trăn Trở Cánh Đồng Mẫu Lớn

Mặc dù lợi nhuận tăng trên 40%, nhưng cánh đồng mẫu lớn vẫn chưa thể làm thỏa mãn được kỳ vọng của người dân về hiệu quả đích thực mà mô hình kiểu mẫu này mang lại sau một năm thực hiện.

05/07/2013
Sớm Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Lợn... Không Tắm Sớm Nhân Rộng Mô Hình Nuôi Lợn... Không Tắm

Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân với các bộ, ngành liên quan tại buổi làm việc với Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội vừa qua về mô hình nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học, hay còn gọi là “nuôi lợn không tắm”.

05/07/2013
“Nuôi Ốc Hương Trên Bể Trải Bạt” Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao Phù Hợp Với Lợi Thế Vùng Ven Biển Ở Cần Thạnh (TP. HCM) “Nuôi Ốc Hương Trên Bể Trải Bạt” Đem Lại Giá Trị Kinh Tế Cao Phù Hợp Với Lợi Thế Vùng Ven Biển Ở Cần Thạnh (TP. HCM)

Ốc hương hiện là đặc sản biển có giá trị dinh dưỡng và xuất khẩu cao. Với đặc trưng là dinh dưỡng cao, giòn, mềm và hương thơm tự nhiên nên nhu cầu thị trường rất ưa chuộng. Sản lượng ốc hương cả nước ước đạt 3.000 – 4.000 tấn/năm. Nguồn lợi này đang bị khai thác quá mức và ngày càng cạn kiệt.

04/04/2013