Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Điều Xuân Lộc Nhiều Hứa Hẹn

Điều Xuân Lộc Nhiều Hứa Hẹn
Ngày đăng: 17/02/2014

Sau tết, nông dân trồng điều ở huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) đang khẩn trương ra đồng dọn vườn, cào và đốt lá, chuẩn bị một mùa thu hoạch khá nhờ thời tiết thuận lợi với cây điều.

Vườn điều của anh Hứa Văn Quốc ở ấp Bàu Sen, xã Xuân Trường đã có trên 10 năm tuổi, nhưng nhờ chăm sóc tốt nên luôn đạt năng suất và bán được giá cao hơn so với nhiều hộ trong vùng. Năm nay, do thời tiết khá thuận lợi nên hoa điều bung nở đồng loạt, tỷ lệ đậu trái cao. Dự kiến, gần 1 hécta điều nhà anh năm nay có thể đạt sản lượng trên 3,5 tấn, cao hơn gần 1 tấn so với vụ điều trước.

Xuân Lộc là một trong những địa phương có diện tích điều lớn của tỉnh với gần 12 ngàn hécta, tập trung ở các xã: Xuân Trường, Xuân Tâm, Xuân Hưng và Suối Cát... Mùa điều năm 2013 thời tiết không thuận nên đa phần các vườn điều lâu năm đều bị giảm năng suất từ 20-50% so với mọi năm. Song cũng có một số vườn chỉ giảm nhẹ (khoảng 20%) nhờ người trồng biết xử lý ra hoa sớm nên giữ được năng suất.

Những năm qua, cây điều đã giúp cho nhiều bà con nông dân ở Xuân Lộc nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhiều nông dân còn liên kết lại và thành lập nên các câu lạc bộ năng suất cao để trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác nhằm nâng cao năng suất, đồng thời hợp tác “tạm trữ” điều nhân để đẩy giá lên.

Niên vụ điều năm 2014 này, xã Xuân Trường có trên 1.200 hécta điều, chiếm 10% toàn huyện. Năm nay các vườn điều đều trổ hoa và đậu trái khá, có những vườn điều xử lý ra hoa sớm, đến nay đã bắt đầu cho thu hoạch. Giá hạt điều đầu vụ cũng cao hơn năm trước (hơn 20 ngàn đồng/kg) nên các hộ dân trồng điều đang kỳ vọng một vụ điều có thu nhập cao hơn.


Có thể bạn quan tâm

Vay tiền trồng sâm Vay tiền trồng sâm

Ở thôn 2 xã Trà Linh (Nam Trà My), các hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đứng ra vay vốn ưu đãi của Nhà nước để trồng cây sâm Ngọc Linh. Dám nghĩ, dám làm và quyết tâm thoát nghèo nên hiện tại nhiều chị em nắm trong tay khối tài sản hàng tỷ đồng.

24/08/2015
Phòng trừ bệnh hại trên cây hoa lily Phòng trừ bệnh hại trên cây hoa lily

Sở KH-CN vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây hoa lily tại Quảng Nam”, do Th.S Nguyễn Văn Tân - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh chủ nhiệm.

24/08/2015
Cà Mau sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu nghề khai thác Cà Mau sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu nghề khai thác

Cà Mau là tỉnh có thế mạnh về đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, hoạt động khai thác của ngư dân hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Trong định hướng phát triển, tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu nghề, tập trung khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế, có khả năng xuất khẩu như: tôm, mực, cá ngừ, cá thu, nhóm cá nổi lớn.

25/08/2015
Năm 2020, sản lượng cá hồi nuôi đáp ứng 70-80% nhu cầu tiêu dùng Năm 2020, sản lượng cá hồi nuôi đáp ứng 70-80% nhu cầu tiêu dùng

Đây là mục tiêu đặt ra tại Quyết định 3195/QĐ-BNN-TCTS do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành phê duyệt Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

25/08/2015
Nông dân được hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 25 tấn/ha/vụ Nông dân được hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi tôm siêu thâm canh 25 tấn/ha/vụ

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt đề tài “Nghiên cứu xây dựng và ứng dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) siêu thâm canh tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và Châu Thành. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 5 tỷ đồng (trong đó ngân sách là 2.437.730.000 đồng, vốn đối ứng của dân là 2.562.270.000 đồng) từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ; thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2017).

25/08/2015