Diện tích nuôi tôm càng xanh tăng mạnh

Ông Trần Văn Phước, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, cho biết, năm 2013, thấy nhiều hộ lân cận thả nuôi tôm càng xanh xen canh trên vụ lúa hiệu quả, đến năm 2014, được Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình hỗ trợ trong chương trình xây dựng nông thôn mới cho gia đình ông 30% tiền tôm giống, ông nuôi thí điểm 3.000 con trên 1 ha.
Sau gần 3 tháng nuôi, tức ngay sau mùa lúa chín, ông thu hoạch được hơn 200kg tôm, bán với giá 150.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông còn lãi gần 20 triệu đồng. Thành công bước đầu là tiền đề để ông mạnh dạn thả tôm càng xanh trong năm nay.
Theo ông Phước, tôm càng xanh là đối tượng khá dễ nuôi, thời gian thu hoạch tuỳ thuộc vào việc chăm sóc, nếu cho ăn dặm, thức ăn chủ yếu là khoai, sắn (chất có tinh bột tôm càng xanh rất thích) và bổ sung thêm một ít cá phi mồi thì tôm sẽ lớn rất nhanh, khoảng 85 - 95 ngày có thể thu hoạch tôm loại nhất.
Nông dân xã Biển Bạch Đông thu hoạch tôm càng xanh vụ mùa năm 2014.
Ông Nguyễn Trang Nghiêm, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Ðông, cho biết, mô hình nuôi tôm càng xanh trên địa bàn xã nằm trong dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Chương trình được triển khai thực hiện hơn 3 năm qua, với diện tích gần 500 ha cho gần 600 hộ dân và được đầu tư 30% con giống.
Ông còn cho biết, qua 3 năm triển khai, đến nay có thể khẳng định, mô hình đã thành công, nhiều hộ đạt lợi nhuận từ 20 - 40 triệu đồng/ha/vụ; có nhiều hộ đạt gần 50 triệu đồng/ha với loại giống tôm càng xanh toàn đực. Vụ mùa năm nay dự kiến diện tích thả nuôi mới của bà con trong xã sẽ đạt trên 1.000 ha, tăng so năm 2014 hơn 400 ha.
Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết, không riêng xã Biển Bạch Ðông, mô hình nuôi tôm càng xanh còn được triển khai hiệu quả ở một số xã khác trên địa bàn huyện như: Biển Bạch, Tân Bằng, Trí Lực và Thới Bình. Mô hình xen canh tôm càng xanh trên ruộng lúa được xem là mô hình hiệu quả ổn định và bền vững hiện nay, do chưa thấy yếu tố dịch bệnh so với nuôi tôm sú.
Năm qua, toàn huyện Thới Bình có khoảng 6.000 ha đất thả nuôi tôm càng xanh, tăng gấp 4 lần so năm 2013, năng suất từ 150 - 220 kg/ha, giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg. Sau khi trừ hết chi phí, bà con còn lãi từ 20 - 30 triệu đồng/ha./.
Có thể bạn quan tâm

Xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo có 2.300ha rừng, chủ yếu là rừng phòng hộ và rừng đặc dụng. Hầu hết diện tích rừng nằm trong khu vực phòng hộ sông Đà nên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần bảo vệ môi trường sống con người... Những năm qua xã Mường Mùn luôn xác định bảo vệ và phát triển rừng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền và nhân dân trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, những năm qua, huyện Điện Biên Đông luôn nỗ lực chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) cho người dân. Thông qua các hình thức chuyển giao đào tạo, bồi dưỡng; trực tiếp hướng dẫn nông dân áp dụng KHKT vào sản xuất thông qua các mô hình trình diễn... Đó là yếu tố quan trọng nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, kim ngạch xuất khẩu trái cây và rau quả trong năm 2014 có khả năng đạt mức hơn 1,4 tỷ USD, con số cao nhất từ trước cho đến nay. Dự báo sẽ có làn sóng nhập khẩu lớn từ thị trường Việt Nam trong những năm tới sẽ là cơ hội cho nông dân và doanh nghiệp (DN) xuất khẩu nông sản.

Thiếu vốn đầu tư cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hiện đang là khó khăn lớn đối với sự phát triển của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, nhất là HTX nông nghiệp. Trong khi đó, hàng hóa cung ứng chưa đạt chất lượng đồng đều, sự thiếu năng động của các HTX cũng là khó khăn rất lớn cho việc liên kết tiêu thụ nông sản hiện nay.

Theo Hội Nông dân TP.Sa Đéc, Dự án trồng hoa kiểng do Trung ương Hội Nông dân đầu tư đã giải ngân cho 50 hộ dân trồng hoa, mỗi hộ từ 10 đến 20 triệu đồng. Với số vốn vay được, nhiều hộ đã đầu tư mở rộng diện tích trồng hoa kiểng, có nguồn vốn mua thêm nguyên, vật liệu sản xuất.