Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Điểm Sáng Trong Phong Trào Trồng Khoai Tây Vụ Đông

Điểm Sáng Trong Phong Trào Trồng Khoai Tây Vụ Đông
Ngày đăng: 24/12/2013

Là một xã thuần nông của huyện Kiến Xương, Vũ An được biết đến như điểm sáng của cây khoai tây vụ Đông. Về Vũ An những ngày này, trải dài trên cánh đồng từ thôn Đô Lương cho đến thôn Thống là cảnh bà con nông dân đang tấp nập cày, cuốc, vun, trồng khoai tây. Gần như đã thành truyền thống, vụ Đông luôn là vụ được bà con nông dân nơi đây chờ đợi, bởi đây là vụ cho thu nhập cao nhất trong năm.

Nhiều hộ gia đình đã trồng trên 1 mẫu khoai tây như gia đình ông Thu, ông Tùng, ông Thúy, ông Ân, Chị Tươi… hay những hộ chỉ có 1 lao động cũng trồng đến 3 – 5 sào, như bà Mong, bà Thắm, bà Cải…

Trên cánh đồng thôn Đô Lương, chúng tôi gặp bà Đào Thị Mong, đang vun luống trồng khoai tây, bà cho biết: “Năm nào vụ Đông chúng tôi cũng trồng khoai tây, năm nay tôi 62 tuổi rồi, nhưng vụ Đông năm nay tôi vẫn trồng 3 sào khoai tây, nếu có thể tôi sẽ mượn thêm 2 sào để trồng; mỗi sào khoai tây trong vòng gần 3 tháng trừ tiền phân bón, công cày bừa, thuốc sâu cũng lãi 3 – 4 triệu đồng, đầu ra lại không phải lo nên không trồng thì tiếc lắm; năm ngoái có nhiều hộ lãi 35 – 40 triệu đồng từ trồng khoai tây đấy chứ”.

Ruộng bên cạnh, bà Nguyễn Thị Thắm vui vẻ tiếp lời: “Trồng khoai tây vất vả lắm, tốn nhiều công lao động từ khâu làm đất, vun luống, đến chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh; nhưng ở đây gần như nhà nào cũng trồng khoai tây, tôi chỉ có một mình nhưng cũng trồng 3 sào, hy vọng thời tiết thuận lợi, giá cả không thấp để chúng tôi có thêm thu nhập.

Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn - VTC16-3NTV

Cả 6/6 thôn của xã Vũ An đều trồng khoai tây, đã tạo thành một phong trào mạnh,

một điểm sáng về trồng cây khoai tây trong vụ Đông.

Năm 2013, Vũ An đặt mục tiêu trồng 165 ha cây màu vụ Đông như khoai tây, khoai lang và các cây rau màu khác; trong đó, trên 80 ha khoai tây có kế hoạch trồng từ 25 - 5/11/2013.

Bên cạnh kinh nghiệm và truyền thống của người dân, thì Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Vũ An, đặc biệt Ban quản lý Hợp tác xã luôn chỉ đạo sát sao, bám sát đồng ruộng; chỉ đạo nông dân thực hiện cơ cấu sản xuất: lúa xuân - lúa mùa - cây vụ Đông; trước khi bước vào vụ Đông HTX lên kế hoạch, quy vùng trồng cây vụ Đông; đồng thời tuyên truyền, vận động tới từng thôn, xóm, hộ gia đình, xây dựng kho lạnh bảo quản củ giống cho nông dân, hiện nay toàn xã có 3 kho lạnh có thể bảo quản được 80 tấn củ giống.

Ông Nguyễn Quang Thế - chủ nhiệm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) xã Vũ An cho biết: “Cây khoai tây là cây chủ lực trong diện tích cây vụ Đông ở Vũ An, tuy người dân đã trồng khoai lâu năm nhưng trước khi bước vào thời vụ trồng HTX luôn sát sao trong từng khâu sản xuất, đặc biệt chỉ đạo nông dân phun phòng bệnh định kỳ, đồng thời đảm bảo thủy lợi, nước tưới để khoai sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao”.

Cũng theo lời ông Thế, khoai tây là cây được bà con nơi đây trồng từ rất lâu và luôn giữ ổn định diện tích trồng hàng năm, bởi khoai tây là cây dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, phù hợp với đồng đất ở địa phương, nên khoai sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao, lại dễ tiêu thụ. Đến vụ thu hoạch, thương lái xuống tận ruộng thu mua, thậm chí “đếm đầu luống tính tiền” không phải bới. Trung bình mỗi sào khoai tây cho năng suất 4 – 5 tạ củ thương phẩm, trừ chi phí có thể thu lãi 3 – 4 triệu đồng/sào, nên bà con phấn khởi và yên tâm sản xuất. Cả 6/6 thôn của xã Vũ An đều trồng khoai tây, đã tạo thành một phong trào mạnh, một điểm sáng về trồng cây khoai tây trong vụ Đông.

Trên 15 ha đất chuyên màu là những luống củ cải đã đến thời điểm thu hoạch. Củ cải được HTX ký hợp đồng với công ty Nông sản Hải Dương bao tiêu sản phẩm cho nông dân, mỗi sào củ cải trừ chi phí nông dân thu lãi trên 3 triệu đồng. Sau thu hoạch củ cải, nông dân tiếp tục trồng khoai tây Đông.

Ngoài ra, xã Vũ An còn đăng ký mua 4,3 tấn khoai solara nguyên chủng trồng vụ Xuân để nhân giống cho vụ tiếp theo.

Không chỉ những người nông dân đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà cả chúng tôi cũng đều mong cho “mưa thuận gió hòa”, rồi “được mùa nhưng không rớt giá” để nông dân Vũ An nói riêng và nông dân Thái Bình nói chung sẽ có một vụ Đông thắng lợi.


Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp phát triển ngành thủy sản theo hướng liên kết chặt chẽ giữa các khâu Đồng Tháp phát triển ngành thủy sản theo hướng liên kết chặt chẽ giữa các khâu

Ngày 24/4, Hiệp hội Thủy sản tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020. Theo Hiệp hội Thủy sản, tính đến cuối năm 2014, vùng nuôi thủy sản tỉnh đạt 7.600ha, sản lượng 474.500 tấn, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt trên 541 triệu USD (tăng 3,6 lần so với đầu nhiệm kỳ), sản phẩm cá tra có mặt gần 100 thị trường trên thế giới. Hiệp hội tham gia tích cực vào Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh;

02/05/2015
Phù Cát (Bình Định) phát triển kinh tế thủy sản Phù Cát (Bình Định) phát triển kinh tế thủy sản

Huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) hiện có 1.023 tàu thuyền, tổng công suất 112.898 CV, tăng 14.436 CV so với cùng kỳ năm trước. Trong số 365 tàu có công suất 90 CV trở lên, có 294 tàu được tỉnh phê duyệt đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu đánh bắt xa bờ. Trong đó có 53 tàu trực tiếp khai thác đánh bắt xa bờ, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, đã được hỗ trợ hơn 16 tỉ đồng với 275 chuyến biển.

02/05/2015
Quản lý chất lượng con giống để đối phó với EMS Quản lý chất lượng con giống để đối phó với EMS

Tôm giống sạch bệnh EMS chỉ đóng góp 50% khả năng thành công nhưng tôm giống nhiễm bệnh EMS có thể tạo ra gần 100% khả năng thất bại. Chính vì thế, siết chặt chất lượng con giống sẽ là bước đầu tiên quyết định sự thành công của vụ nuôi.

02/05/2015
Kiên Giang khắc phục tình trạng tôm chết Kiên Giang khắc phục tình trạng tôm chết

Sau khi thu hoạch dứt điểm lúa mùa vào cuối tháng 2, nông dân huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang tập trung cải tạo đồng ruộng tiếp tục thả tôm nuôi với tổng diện tích gần 40.000 ha. Tuy nhiên, từ đầu vụ đến nay có khoảng 6.000 ha tôm nuôi bị thiệt hại từ 50% trở lên, trong đó hơn 140 ha thiệt hại 100% do ảnh hưởng thời tiết khô hạn, độ mặn cao, thiếu nước và những yếu tố bất lợi khác.

02/05/2015
Tình trạng nghêu chết mới tại vùng biển Gò Công đã giảm Tình trạng nghêu chết mới tại vùng biển Gò Công đã giảm

Theo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, hiện nay tình trạng nghêu chết mới tại vùng ven biển Gò Công đã giảm nhiều so với trước. Theo số liệu ghi nhận từ địa phương, đến nay đã có 1.560,34 ha có hiện tượng nghêu chết với tổng sản lượng nghêu chết ước tính khoảng 16.955 tấn, tương đương giá trị thiệt hại trên 272 tỷ đồng.

02/05/2015