DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC

và một số bà con trồng cam quýt ở Cái Bè (Tiền Giang)
Trả lời: Dầu khoáng SK Enspray 99EC là sản phẩm được nhập từ tập đoàn SK (Hàn Quốc) do Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn phân phối.
Sản phẩm này được SX từ công nghệ chưng cất dầu thô theo một quy trình đặc biệt, dùng pha với nước phun lên cây để phòng trừ dịch hại. Đối với sâu hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do dầu tràn vào lỗ thở gây bít lỗ thở), làm thối trứng (do dầu làm rắn vỏ trứng ngăn cản trứng nở, gây rối loạn cân bằng nước trong trứng, làm đông nguyên sinh chất, ngăn cản sự trao đổi khí của trứng…) và thay đổi tập tính sinh hoạt của sâu (trưởng thành không đến đẻ trứng, sâu không thích ăn lá bị dầu bao phủ).
Còn đối với bệnh hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng phá vỡ màng bào tử, ngăn cản sự nẩy mầm và hạn chế sự phát tán của bào tử, từ đó hạn chế bệnh lây lan, phát triển.
Ngoài việc có thể dùng để phòng trừ trực tiếp dịch hại, các loại dầu khoáng còn được dùng như một chất hỗ trợ cho các loại thuốc BVTV như tăng khả năng bám dính và loang trải của thuốc thông qua việc làm giảm sức căng bề mặt nên tăng cường độ bao phủ, giữ cho thuốc không bị rơi khỏi bề mặt lá và những bộ phận khác của cây; giúp cho thuốc thấm nhanh vào lớp biểu bì lá, làm giảm bớt sự bốc hơi và rửa trôi của thuốc, từ đó làm tăng hiệu lực của thuốc.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC không gây hiện tượng kháng thuốc, không độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, nên rất phù hợp với chương trình IPM và SX nông sản sạch của nước ta hiện nay. Thời gian cách ly rất ngắn (chỉ 2 ngày), vì thế có thể sử dụng ngay cả khi gần đến ngày thu hoạch nông sản.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC dùng để pha với nước ở nồng độ 0,5-0,75% (40- 60 ml/bình 8 lít hoặc 80- 120 ml/bình 16 lít), phun ướt đều lên cây để phòng trừ nhện đỏ hại cây chè và cây có múi (cam quýt bưởi chanh). Đối với cây còn nhỏ có thể dùng bình bơm tay phun với lượng nước 600- 800 lít/ha, với cây đã lớn nên phun bằng bình động với lượng nước khoảng 1.000 lít/ha.
Cách pha chế: Nếu pha dầu đơn, thì các bạn đổ ½ lượng nước vào bình, sau đó đổ đủ lượng dầu vào khuấy nhẹ, rồi đổ lượng nước còn lại vào bình và khuấy đều. Nếu pha dầu với thuốc, thì các bạn pha thuốc với nước trước sau đó đổ đủ lượng dầu vào dung dịch nước thuốc đã pha rồi khuấy đều (tỷ lệ pha: 0,25% dầu + ½ liều lượng thuốc khuyến cáo).
Một số lưu ý khi sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99EC:
-Không phun dầu khoáng SK Enspray 99EC khi trời nắng nóng (nhiệt độ trên 35 độ C) nên phun vào các buổi sáng lúc trời còn mát. Không phun khi cây đang bị khô hạn hoặc bị úng ngập.
-Hạn chế phun giai đoạn cây trỗ hoa, không sử dụng cho những loại cây mẫn cảm với sản phẩm như đu đủ.
-Phải phun đủ lượng nước theo khuyến cáo để thuốc có thể phủ ướt toàn bộ những bộ phận cần phun của cây trồng. Có thể phun nhiều lần cách nhau 1- 2 tuần/lần.
-Có thể pha chung dầu khoáng SK Enspray 99EC với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác. Nhưng không pha chung với các loại thuốc có gốc lưu huỳnh, gốc đồng, thuốc có hoạt chất Propargite, Carbaryl, Chlorothalonil.
Có thể bạn quan tâm

Thực hiện Nghị định của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, những năm gần đây, cứ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch là Bộ Tài chính lại công bố giá thành SX lúa của các địa phương khu vực ĐBSCL. Cụ thể, giá thành SX lúa bình quân ở khu vực trong vụ đông xuân 2014-2015 là 3.417 đồng/kg.

Nhiều vùng lúa ĐX sớm ở ĐBSCL đang vào mùa thu hoạch. Vụ lúa được xem là thuận lợi, ít sâu bệnh, năng suất cao nhất trong năm. Tuy nhiên mấy năm qua, khi lúa ĐX vào mùa gặt dù chất lượng tốt nhưng giá bán lại quá thấp!

Dự báo diễn biến thời tiết có nhiều bất lợi cho sản xuất nông nghiệp, vì vậy cùng với việc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, các huyện, thành phố, cơ quan chuyên môn và nông dân trong tỉnh Bắc Giang dồn sức, tập trung các biện pháp để gieo cấy lúa xuân đạt kết quả cao.

Năm nay Việt Nam chính thức tham gia một số hiệp định thương mại tự do nhằm cắt giảm, xóa bỏ hàng rào thuế quan, thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương và đa phương (FTA), cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC)... tạo cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm; hàng hóa làm ra không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Hơn một tuần trước Tết Nguyên đán, gần 1.000 cây phật thủ cảnh trong khu vườn tại Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) của anh Bình đã được khách đặt gần hết. Chủ vườn chia sẻ, chơi cây cảnh phật thủ (bonsai) không còn là mới, nhưng hầu hết đều được ghép cành, quả tuy to những màu sắc và kiểu dáng không bắt mắt. Trong khi đó tại khu vườn này, phật thủ lần đầu được trồng và chăm sóc để tự cho ra quả.