Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC

DẦU KHOÁNG SK ENSPRAY 99EC
Ngày đăng: 28/02/2012

Nguyễn Văn Thanh

và một số bà con trồng cam quýt ở Cái Bè (Tiền Giang)

Trả lời:

Dầu khoáng SK Enspray 99EC là sản phẩm được nhập từ tập đoàn SK (Hàn Quốc) do Cty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn phân phối.
Sản phẩm này được SX từ công nghệ chưng cất dầu thô theo một quy trình đặc biệt, dùng pha với nước phun lên cây để phòng trừ dịch hại. Đối với sâu hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do dầu tràn vào lỗ thở gây bít lỗ thở), làm thối trứng (do dầu làm rắn vỏ trứng ngăn cản trứng nở, gây rối loạn cân bằng nước trong trứng, làm đông nguyên sinh chất, ngăn cản sự trao đổi khí của trứng…) và thay đổi tập tính sinh hoạt của sâu (trưởng thành không đến đẻ trứng, sâu không thích ăn lá bị dầu bao phủ).
Còn đối với bệnh hại, nhìn chung các loại dầu khoáng có tác dụng phá vỡ màng bào tử, ngăn cản sự nẩy mầm và hạn chế sự phát tán của bào tử, từ đó hạn chế bệnh lây lan, phát triển.
Ngoài việc có thể dùng để phòng trừ trực tiếp dịch hại, các loại dầu khoáng còn được dùng như một chất hỗ trợ cho các loại thuốc BVTV như tăng khả năng bám dính và loang trải của thuốc thông qua việc làm giảm sức căng bề mặt nên tăng cường độ bao phủ, giữ cho thuốc không bị rơi khỏi bề mặt lá và những bộ phận khác của cây; giúp cho thuốc thấm nhanh vào lớp biểu bì lá, làm giảm bớt sự bốc hơi và rửa trôi của thuốc, từ đó làm tăng hiệu lực của thuốc.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC không gây hiện tượng kháng thuốc, không độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, nên rất phù hợp với chương trình IPM và SX nông sản sạch của nước ta hiện nay. Thời gian cách ly rất ngắn (chỉ 2 ngày), vì thế có thể sử dụng ngay cả khi gần đến ngày thu hoạch nông sản.
Dầu khoáng SK Enspray 99EC dùng để pha với nước ở nồng độ 0,5-0,75% (40- 60 ml/bình 8 lít hoặc 80- 120 ml/bình 16 lít), phun ướt đều lên cây để phòng trừ nhện đỏ hại cây chè và cây có múi (cam quýt bưởi chanh). Đối với cây còn nhỏ có thể dùng bình bơm tay phun với lượng nước 600- 800 lít/ha, với cây đã lớn nên phun bằng bình động với lượng nước khoảng 1.000 lít/ha.
Cách pha chế: Nếu pha dầu đơn, thì các bạn đổ ½ lượng nước vào bình, sau đó đổ đủ lượng dầu vào khuấy nhẹ, rồi đổ lượng nước còn lại vào bình và khuấy đều. Nếu pha dầu với thuốc, thì các bạn pha thuốc với nước trước sau đó đổ đủ lượng dầu vào dung dịch nước thuốc đã pha rồi khuấy đều (tỷ lệ pha: 0,25% dầu + ½ liều lượng thuốc khuyến cáo).
Một số lưu ý khi sử dụng dầu khoáng SK Enspray 99EC:
-Không phun dầu khoáng SK Enspray 99EC khi trời nắng nóng (nhiệt độ trên 35 độ C) nên phun vào các buổi sáng lúc trời còn mát. Không phun khi cây đang bị khô hạn hoặc bị úng ngập.
-Hạn chế phun giai đoạn cây trỗ hoa, không sử dụng cho những loại cây mẫn cảm với sản phẩm như đu đủ.
-Phải phun đủ lượng nước theo khuyến cáo để thuốc có thể phủ ướt toàn bộ những bộ phận cần phun của cây trồng. Có thể phun nhiều lần cách nhau 1- 2 tuần/lần.
-Có thể pha chung dầu khoáng SK Enspray 99EC với các loại thuốc trừ sâu bệnh khác. Nhưng không pha chung với các loại thuốc có gốc lưu huỳnh, gốc đồng, thuốc có hoạt chất Propargite, Carbaryl, Chlorothalonil.


Có thể bạn quan tâm

Dân Đầu Tư Dự Án Ca Cao Dân Đầu Tư Dự Án Ca Cao

Đồng Nai đang xây dựng dự án phát triển vùng chuyên canh cây ca cao theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Tham gia dự án, nông dân trồng ca cao sẽ được hỗ trợ để tiếp cận vốn giá rẻ, kỹ thuật sản xuất... Trong đó, nội dung quan trọng nhất là doanh nghiệp (DN) sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân với giá tốt.

28/02/2015
Rệp Sáp Bột Hồng Gây Thiệt Hại Cho Nông Dân Rệp Sáp Bột Hồng Gây Thiệt Hại Cho Nông Dân

Hiện tại, Hội Nông dân xã Bàu Năng phối hợp Ban Nông nghiệp xã hướng dẫn cho bà con xịt thuốc và bơm nước tưới mì thường xuyên nhằm ngăn chặn không cho dịch lây ra trên diện rộng, đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình và báo cáo ngành chức năng để có hướng xử lý kịp thời.

28/02/2015
Giá Tiêu Đứng Ở Mức Cao Trong 4 Năm Liên Tục Giá Tiêu Đứng Ở Mức Cao Trong 4 Năm Liên Tục

Đến thời điểm này, người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã bước vào chính vụ thu hoạch tiêu mùa 2014 - 2015 với niềm vui được giá. Theo Sở NN-PTNT, đây là năm thứ 4 liên tiếp giá tiêu đứng ở mức cao; hiện giá bán giao động trong khoảng 160 - 175.000 đồng/kg, tùy theo loại. Theo người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh, năng suất tiêu thấp hơn so với mọi năm do thời tiết không thuận lợi, nhưng giá bán lại cao hơn so với đầu vụ năm 2013 - 2014 là 40.000 đồng/kg.

28/02/2015
Doanh Thu Từ Rau Cần Tăng Gần 12 Tỷ Đồng Doanh Thu Từ Rau Cần Tăng Gần 12 Tỷ Đồng

Có được kết quả này là do nông dân chú trọng sản xuất rau theo quy trình VietGAP, sản phẩm bảo đảm an toàn vệ sinh nên thu hút được nhiều thương nhân ở trong và ngoài tỉnh đến thu mua tại ruộng, tiêu thụ thuận lợi; không có tình trạng rớt giá như một số năm trước. Hiện nay, rau cần cơ bản thu hoạch xong, một số hộ bắt đầu vệ sinh đồng ruộng, thả cá giống vụ xuân 2015.

28/02/2015
Rau Má Không Tiêu Thụ Được, Nông Dân Thất Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Rau Má Không Tiêu Thụ Được, Nông Dân Thất Thu Hàng Trăm Triệu Đồng

Ngày 26.2, ông Nguyễn Văn Bùi - Chủ nhiệm HTX số 1 Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, cho biết: Từ 25 tháng Chạp năm Giáp Ngọ 2014 đến mùng 5 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015, khoảng 10 ha rau má đã đến thời kỳ thu hoạch nhưng do không có người mua, nhiều hộ nông dân phải cắt bỏ, hoặc cho người cắt về cho bò ăn để làm lứa mới. Lượng rau má buộc phải cắt bỏ, cho bò ăn trị giá khoảng 100 triệu đồng.

28/02/2015