Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đất Hoang Đẻ Bạc Triệu

Đất Hoang Đẻ Bạc Triệu
Ngày đăng: 19/07/2013

Hơn 10 năm nuôi lợn, ngoài nguồn thu mỗi năm trên 400 triệu đồng, tài sản lớn nhất mà anh Nguyễn Văn Quỳnh, thôn Đồng Xá, xã Đình Dù, Văn Lâm, Hưng Yên tích lũy được đó là kinh nghiệm chăm sóc, cách phòng tránh dịch bệnh cho lợn.

Thôn Đồng Xá trước đây là vùng đất hoang, không có dân cư sinh sống. Thực hiện chủ trương của huyện Văn Lâm, anh Quỳnh là một trong những hộ tiên phong khai hoang mở đất. “Vùng chiêm trũng chỉ thích hợp với trồng lúa, nhưng cấy lúa thì thu nhập thấp. Suy đi tính lại, tôi thấy nuôi lợn vẫn hiệu quả nhất”- anh Quỳnh chia sẻ.

Thời điểm đó anh chỉ dám nuôi 20-30 con lợn thương phẩm. Tận dụng các phụ phẩm từ xay xát, anh dùng làm thức ăn chăn nuôi. Lứa lợn đầu tiên, rồi lứa thứ 2 và những lứa tiếp theo đã mang về cho anh một khoản thu kha khá.

Những lúc rảnh rỗi, anh đến các gia đình chăn nuôi hiệu quả trong xã và các xã lân cận để học hỏi. Nhờ tuân thủ quy trình chăm sóc, cách phòng bệnh nên đàn lợn nhà anh không bị thiệt hại do dịch bệnh.

Năm 2010, thấy trên tivi giới thiệu mô hình nuôi lợn nái và lợn siêu nạc ở Bắc Giang hiệu quả, anh lên Bắc Giang mua giống về nuôi.

Anh Quỳnh cho biết: “Một kinh nghiệm trong nuôi lợn siêu nạc để có lãi cao là phải nắm chắc quy trình kỹ thuật khép kín lợn nái, lợn con, lợn hậu bị đến lợn thịt. Bên cạnh đó, phải tính toán cho lợn nái thụ tinh vào các thời điểm khác nhau để có lợn con nuôi gối đầu nhiều lứa”.

Giờ đây, thời điểm cao nhất đàn lợn nhà anh có hơn 70 con. Mỗi năm anh xuất bán gần 3 tấn lợn hơi. Hiện, tuy giá lợn thương phẩm giảm, nhưng gia đình anh vẫn có lãi.

Ngoài ra, gia đình anh còn trồng hơn 1 mẫu lúa theo phương pháp gieo sạ. Theo anh Quỳnh, trồng lúa theo phương pháp này giảm được nhân công, năng suất lại cao hơn cách truyền thống 2-3 lần. Anh Quỳnh tiết lộ, nguồn thu từ lúa và lợn, anh đã xây được nhà khang trang và cho con ăn học.

Bà con có nhu cầu mua lợn giống, lợn thương phẩm hoặc trao đổi kinh nghiệm nuôi lợn, liên hệ với anh Quỳnh theo số điện thoại 0934294055.


Có thể bạn quan tâm

Đi săn rồng đất Đi săn rồng đất

Rồng đất (còn gọi là kỳ tôm hay càng tôm) sống trong môi trường hoang dã, là đặc sản của các nhà hàng ở Tây Nguyên thời gian gần đây.

22/05/2015
Doanh nghiệp bao tiêu 15 nghìn con thỏ/tháng Doanh nghiệp bao tiêu 15 nghìn con thỏ/tháng

Thông tin từ UBND huyện Sơn Động (Bắc Giang), Công ty TNHH Nippon Zoki Việt Nam (Ninh Bình) vừa ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm thỏ dược liệu cho HTX chăn nuôi thỏ Hợp Thành (Sơn Động).

22/05/2015
Hướng đi mới cho con tôm Hướng đi mới cho con tôm

Có thể nói, nhiều địa phương ven biển ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung, con tôm rất được kỳ vọng để giúp người dân đổi đời, giúp địa phương phát triển kinh tế. UBND xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang (Trà Vinh) thừa nhận, hồi trước đời sống người dân vùng này rất cơ cực, cứ mãi thiếu trước hụt sau, bởi sản xuất nông nghiệp không hiệu quả.

22/05/2015
Hỗ Trợ Hoa Màu Bị Thiệt Hại Do Nắng Hạn Hỗ Trợ Hoa Màu Bị Thiệt Hại Do Nắng Hạn

Ba xã miền núi, vùng cao: Đông Giang, Đông Tiến, La Dạ huyện Hàm Thuận Bắc có 721 ha bắp lai bị khô héo, thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng. Trong khi đó, ở các xã Hòa Thắng, Phan Lâm, Phan Sơn huyện Bắc Bình 687 ha đậu phụng, bắp lai, cây lâm nghiệp của hơn 400 hộ xuống giống 2 tháng gặp phải khô hạn, héo úa, không lên nổi; thiệt hại gần 1,3 tỷ đồng.

17/11/2014
Săn cá thu nước ngọt Săn cá thu nước ngọt

Chiều! Mực nước sông Hậu vừa rún ròng, cũng là lúc “ngư phủ” dong xuồng bủa lưới bắt cá. Đang ở cuối mùa đánh bắt cá bông lau nên bà con chuyển sang giăng lưới cá thu. Cứ thế, cuộc sống mưu sinh trên sông nước xoay vòng theo năm tháng.

22/05/2015