Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ðạt chuẩn nông thôn mới vẫn còn lo

Ðạt chuẩn nông thôn mới vẫn còn lo
Ngày đăng: 23/10/2015

Đường giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng ở Cát Chánh (Phù Cát) được bê tông hóa.

Tin vui đến với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Phù Cát khi xã Cát Tài và Cát Hiệp đạt 19/19 tiêu chí NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện lên 3/16 xã (Cát Trinh, Cát Tài và Cát Hiệp).

Có mặt tại xã Cát Hiệp vào những ngày giữa tháng 10 này, chúng tôi bắt gặp cảnh nhộn nhịp của địa phương khi đang chuẩn bị Lễ đón nhận xã NTM.

Sau 4 năm triển khai, với tổng nguồn vốn thực hiện XDNTM trên 110 tỉ đồng, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực, chung sức, đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân, xã Cát Hiệp đã “chinh phục” được các tiêu chí NTM.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã trên 25,3 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo còn 4,9%. Thực tế, việc triển khai XDNTM tại xã Cát Hiệp gặp không ít khó khăn, bởi nhu cầu về vốn, đặc biệt là nguồn kinh phí cho xây dựng cơ sở hạ tầng cần khá nhiều, trong khi nguồn vốn của Nhà nước và nguồn huy động trong dân còn hạn chế.

Thêm vào đó, Cát Hiệp chủ yếu sản xuất nông nghiệp, kinh tế vườn đồi, kinh tế gia trại; ngành tiểu thủ công nghiệp còn ít, mang tính đơn lẻ, hiệu quả chưa cao...

Xác định XDNTM là nhiệm vụ quan trọng, nên xã đã khắc phục khó khăn bằng việc tranh thủ tối đa nguồn lực hỗ trợ của tỉnh, của huyện đến các tổ chức kinh tế và nhân dân, địa phương chủ động lồng ghép các nguồn vốn từ các dự án hỗ trợ trên địa bàn, để xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất. Với những hiệu quả thiết thực từ chương trình đem lại, người dân xã Cát Tài và Cát Hiệp rất phấn khởi.

Tuy nhiên, cán bộ và nhân dân 2 xã cũng rất trăn trở về việc làm sao giữ vững các tiêu chí NTM đã đạt được.

Lo lắng là vậy, nhưng các địa phương cũng cho rằng, đã phấn đấu đạt xã NTM thì cũng phải nỗ lực giữ danh hiệu, dù khó.

Đó là tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn, nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả, tạo điều kiện về mặt bằng, lao động để thu hút các doanh nghiệp về địa phương, tập trung phát triển sản xuất theo quy mô lớn.

Ông Nguyễn Văn Cho, Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp, cho biết:

“Chúng tôi sẽ tập trung bảo vệ và sử dụng có hiệu quả hệ thống giao thông-thủy lợi lâu dài; đồng thời, xúc tiến quy hoạch lại vùng sản xuất để phát triển kinh tế, chủ yếu là kinh tế vườn-rừng; có như thế thì mới duy trì các tiêu chí đã đạt được và nâng cao mức sống cho nhân dân”.

Mục tiêu XDNTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn.

Vì thế, không phải cứ đạt chuẩn là kết thúc, các xã đã hoàn thành chương trình cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa để giữ vững và phát triển các tiêu chí lên tầm cao mới, góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực nông thôn.


Có thể bạn quan tâm

Xuất khẩu gạo mở rộng thêm thị trường mới Xuất khẩu gạo mở rộng thêm thị trường mới

Từ đầu tháng 7/2015, giấy chứng nhận khử trùng do Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) cấp cho các lô gạo xuất khẩu (XK) của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ không được phía Trung Quốc công nhận. Đây là khó khăn lớn cho gạo XK của Việt Nam.

14/07/2015
Thanh Hóa thả 430 triệu con giống tôm sú và tôm chân trắng Thanh Hóa thả 430 triệu con giống tôm sú và tôm chân trắng

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN và PTNT) vừa có báo cáo kết quả nuôi tôm nước lợ 6 tháng đầu năm 2015. Theo đó, đã có 260 triệu con tôm sú giống được thả với sản lượng ước đạt 250 tấn; 170 triệu tôm chân trắng giống được thả với sản lượng ước đạt 600 tấn.

14/07/2015
Hai tàu vỏ thép bội thu Hai tàu vỏ thép bội thu

Hai tàu cá vỏ thép vừa được được hạ thủy vào ngày 20.5.2015, sau 2 phiên biển, 2 tàu đã bội thu lớn và có nhiều ưu điểm vượt trội so với tàu vỏ gỗ và 2 tàu vỏ thép Sang fish 01, Hoàng Anh 01 được hạ thủy cách đây 1 năm.

14/07/2015
Tôm nuôi ở Trường Định chết hàng loạt do đâu? Tôm nuôi ở Trường Định chết hàng loạt do đâu?

Người nuôi tôm tại thôn Trường Định, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đang điêu đứng trước cảnh tôm thẻ chân trắng từ 1 tháng rưỡi đến 2 tháng tuổi bỗng dưng chết hàng loạt. Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng trên?

14/07/2015
Hạn hán ảnh hưởng lớn đến tiến độ thả nuôi cá nước ngọt Hạn hán ảnh hưởng lớn đến tiến độ thả nuôi cá nước ngọt

Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh Ninh Bình bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, diện tích nuôi cá nước ngọt bị thu hẹp đáng kể, riêng huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp đã có trên 2.300 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ do thiếu nước.

14/07/2015