Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính

Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Rô Phi Đơn Tính
Ngày đăng: 08/11/2013

Ngày 4/11, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Ðắk Song (Đắk Nông) đã tổ chức Hội thảo đầu bờ tổng kết đánh giá mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại hộ ông Vũ Thanh Sơn, thôn 2, xã Thuận Hà (Ðắk Song), mô hình thử nghiệm bắt đầu từ tháng 5/2013.

Kết quả cho thấy, cá thích nghi với điều kiện nuôi, sinh trưởng tốt, ít bệnh tật và được các hộ tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Sau hơn 6 tháng triển khai, cá đạt tỷ lệ sống 90%, trọng lượng trung bình đạt 550g/con và năng suất đạt trung bình 14,85 tấn/ha.

Với giá bán hiện nay 40.000 đồng/kg và lợi nhuận đem lại cho 1 ha nuôi là 315.000.000 đồng/ha. Theo nhận xét của các hộ thực hiện mô hình thì nuôi cá rô phi đơn tính cho năng suất khá cao, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khi đó yêu cầu kỹ thuật không quá khắt khe, phù hợp với nhiều đối tượng và lứa tuổi.

Mô hình được triển khai từ nguồn vốn của tỉnh, Nhà nước hỗ trợ 100% về con giống, vật tư và thuốc sát trùng, tổng kinh phí đầu tư là 111.600.000 đồng, trong đó con giống 9.600.000 đồng và 102.000.000 đồng tiền vật tư (thức ăn và thuốc khử trùng ao hồ).

Với quy mô 0,4 ha cho 4 hộ tham gia, trong đó Trạm đã tiến hành chọn 2 hộ dân tộc thiểu số và 1 hộ nữ thuộc 2 xã Ðắk N’Drung và Thuận Hà là 2 xã vùng 3 của huyện có diện tích mặt nước ao hồ tự nhiên khá lớn.

Trong quá trình triển khai, Trạm tiến hành tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật và thường xuyên phối hợp với cán bộ của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiến hành kiểm tra, hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ tham gia.

Từ thành công ban đầu của các hộ tham gia mô hình, đã có nhiều hộ nông dân thuộc 2 xã Ðắk N’Drung và xã Thuận Hà lên kế hoạch nhân rộng mô hình đầu tư nuôi cá rô phi đơn tính để tăng thu nhập, cải thiện đời sống cũng như tận dụng nguồn nước ao hồ tại địa phương chưa khai thác sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Không phát hiện chất cấm sử dụng trên dưa Quảng Khê (Bắc Kạn) Không phát hiện chất cấm sử dụng trên dưa Quảng Khê (Bắc Kạn)

Ngày 30/6/2015, Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 1 đã có kết quả phân tích chất lượng an toàn thực phẩm đối với các mẫu dưa được lấy tại một số hộ dân thôn Nà Hai, xã Quảng Khê (Ba Bể - Bắc Kạn) do Sở NN và PTNT thôn gửi đi đề nghị xét nghiệm.

08/07/2015
Thơm ngon mãng cầu ta không hạt Thơm ngon mãng cầu ta không hạt

Một số nhà vườn ở huyện Định Quán (Đồng Nai) đã đưa vào trồng thử giống mãng cầu ta không hạt và hiện đã cho trái. Mãng cầu ta không hạt hiện được thị trường khá ưa chuộng vì mùi vị ngọt thanh, thịt trắng dai, không có hạt.

08/07/2015
Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1 Thu nhập tiền tỷ từ vườn cây 3 trong 1

Dù công chăm sóc khó nhọc hơn những loại cây khác nhưng trồng nhiều loại cây ăn trái trên cùng đơn vị diện tích đã mang lại hiệu quả cao cho không ít gia đình. Ở xã Bình Sơn (Bù Gia Mập - Bình Phước) vườn cây ăn trái của gia đình anh Nguyễn Hồng Phương ở thôn Phú Châu cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm.

08/07/2015
Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam Trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả trên đơn vị diện tích canh tác, Trạm Khuyến nông huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với xã Xuân Trường đưa vào trồng thử nghiệm 2 ha cây chùm ngây xen cam tại cánh đồng Nải Tài.

08/07/2015
Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu Hướng phát triển mới từ mô hình trồng dưa Kim Hoàng hậu

Mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống cây mới vào sản xuất, anh Phạm Văn Tiến, xã Khánh Trung (Yên Khánh - Ninh Bình) đã ứng dụng thành công kỹ thuật trồng giống dưa Kim Hoàng hậu (còn gọi là dưa vàng) có xuất xứ từ Thái Lan, cho năng suất, chất lượng không thua kém dưa nhập khẩu, nhưng giá thành lại rẻ hơn và mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với loại cây trồng khác.

08/07/2015