Dân Quảng Nam dầm mưa gặt lúa nhổ mì chạy bão

Dù ruộng sắn của ông Trương Vĩnh Nho (xã Tam Thăng) nửa tháng nữa mới thu hoạch, nhưng do nước ngập làm thối củ nên ông phải nhổ đem về nhà - Ảnh: Lê Trung
Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, đêm 13-9 và rạng sáng 14-9, tại Quảng Nam xảy ra mưa to, gió giật mạnh. Sáng 14-9, hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên đã kéo về neo đậu tại âu thuyền Kỳ Hà (huyện Núi Thành, Quảng Nam).
Cuống cuồng gặt lúa, nhổ mì
Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong lúc neo tàu tránh bão, một tàu cá (chưa rõ số hiệu) của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành, đã bị đắm do ngập quá nhiều nước.
Ngư dân Trần Hò, chủ tàu QNa-91478 TS, cho biết hiện vẫn còn một số tàu chưa về tránh bão kịp, vẫn còn đang tiếp tục vào bờ trong ngày hôm nay.
Trên đất liền, người dân đang cuống cuồng thu hoạch nông sản chạy bão, lũ. Lượng mưa đo được tại TP Tam Kỳ trong sáng nay là 153mm, trung du miền núi từ 54 - 100mm. Mực nước trên sông Thu Bồn, Vu Gia đang thấp hơn báo động 1, khả năng từ báo động 1 đến báo động 2.
Nhiều diện tích hoa màu của người dân ở Quảng Nam bị ngập sâu trong nước từ 0,5-1m.
Sáng 14-9, nhiều người dầm mưa ra ruộng thu hoạch nông sản trong không khí tất bật, lo lắng đan xen. Nhiều ruộng lúa, rau ở xã Tam Thăng cũng bị nước ngập sâu trong nước. Bà con cắt lúa, dùng xe bò chở về nhà để tuốt.
Tại ruộng sắn 5 sào của ông Trương Vĩnh Nho (thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) nước mưa tràn ngập. Từ sáng, cả gia đình ông phải ra ruộng thu hoạch dù còn một tháng nữa mới đến kỳ thu hoạch.
“Mưa ngập như thế này mà không thu hoạch sẽ bị úng thối hết. Chúng tôi nhổ đem về nhà bán tháo bán để bù lại chi phí, công sức”, ông Nho cho biết.
Người dân đội mưa thu hoạch nông sản chạy bão, lũ
Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan chức năng đang tăng cường kiểm soát gia cầm không rõ nguồn gốc ở khu vực biên giới phía Bắc khi dịch cúm H7N9 vẫn diễn biến phức tạp ở Trung Quốc. Còn tại ĐBSCL, các địa phương đang lo lắng khi Đồng Tháp ghi nhận một bé trai 4 tuổi tử vong do cúm A (H5N1). Ngành thú y lo lắng, người dân lơ là, gia cầm sống vẫn bày bán tràn lan. Chuyện kiểm soát gia cầm vẫn gian nan.

Vào thăm vườn ươm chè cành giống mới của gia đình ông Ma Nông Hội và bà Hoàng Thị Mưu, tổ 14 phường Thịnh Đán thành phố Thái Nguyên, mới thấy được sự nỗ lực cố gắng cũng như công sức bỏ ra của gia đình. Một vườn ươm chè cành giống mới quy mô 70 vạn hom gồm các giống LDP1, TRI777 cùng các giống chè nhập nội đạt tiêu chuẩn chất lượng của ngành.

Mặc dù đã gần cuối tháng 4, vụ tôm 2013 đã qua một nửa thời gian nhưng nhiều người dân ở ĐBSCL và miền Trung vẫn không dám thả nuôi do thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp và tôm vẫn tiếp tục chết.

Nhờ thời tiết thuận lợi cho việc thả tôm nuôi, từ đầu năm đến nay, nông dân huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) thả nuôi được 127 ha tôm, chủ yếu là tôm thẻ chân trắng, tăng 50 ha so với cùng kỳ tập trung ở xã Phước Dinh.

Cùng lúc này, sau một thời gian dài người nuôi cá điêu hồng bị điêu đứng vì không bán được cá, giá cá điêu hồng hiện ở mức trên 35.000 đồng/kg, tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với hồi đầu năm.