Đảm bảo cấp nước vụ đông xuân
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu:
1. UBND, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố: Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nguồn nước, cân đối khả năng cung cấp nước cho các nhu cầu sử dụng trên địa bàn, ưu tiên cho dân sinh và các ngành SXKD chủ lực của địa phương.
Khẩn trương tổ chức xây dựng phương án cấp nước phục vụ SX vụ ĐX 2015 - 2016, trong đó có xét đến biện pháp điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi và các giải pháp đồng bộ đảm bảo SX có hiệu quả, duy trì và nâng cao thu nhập của người dân.
2. Tổ chức nạo vét kênh mương, các cửa vào cống lấy nước, trạm bơm tưới, ao, giếng, khơi thông dòng chảy, đảm bảo đủ điều kiện dẫn nước thông thoáng từ đầu mối tới mặt ruộng; đắp đập tạm ngăn mặn, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để chủ động vận hành, tận dụng mọi nguồn nước để phục vụ tốt SX, dân sinh. Đẩy mạnh sử dụng các biện pháp sử dụng nước tiết kiệm.
Trên cơ sở dự báo, diễn biến thời tiết, nguồn nước, chỉ đạo các tổ chức quản lý khai thác công trình thuỷ lợi lập kế hoạch tích nước hồ chứa hợp lý, bảo đảm an toàn công trình và tích nước tối đa.
Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thủy văn, điều chỉnh hợp lý kế hoạch cấp nước, khi xảy ra thiếu hụt nguồn nước hoặc xâm nhập mặn, phải bảo đảm cung cấp theo thứ tự ưu tiên: Nước sinh hoạt, nước uống cho gia súc, tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao.
3. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NN-PTNT chỉ đạo thực hiện kế hoạch điều tiết nước các hồ chứa nước thủy điện để cung cấp nước cho sinh hoạt và SX nông nghiệp của người dân vùng hạ du. Chỉ đạo ưu tiên bảo đảm việc cấp điện cho các trạm bơm tưới, đặc biệt trong các thời kỳ khô hạn cần tăng cường hoạt động cấp nước.
4. Bộ TN-MT khẩn trương hoàn thành việc xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa vào mùa cạn cho các lưc vực sông trên khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.
Có thể bạn quan tâm
Nhân rộng các mô hình sản xuất lúa hiệu quả Năm 2015, diện tích cánh đồng lớn của tỉnh Long An đạt hơn 28.500ha, tăng hơn 11.100ha so với năm 2014 và tăng 8.500ha so với kế hoạch của toàn tỉnh.
Phấn đấu tăng diện tích vườn cây ăn trái lên 27.700 ha Toàn tỉnh Bến Tre hiện có 27.500 ha diện tích vườn cây ăn trái. Trong đó, có các loại cây chủ lực như bưởi 5.500ha; nhãn 4.000ha, chôm chôm 5.560ha, sầu riêng 1.860ha, măng cụt 1.665ha...
Tiềm ẩn rủi ro từ việc tăng đột biến diện tích hồ tiêu Theo Quy hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vào năm 2020, Đồng Nai sẽ có 7.000ha hồ tiêu, còn theo quy hoạch của tỉnh, đến cùng thời điểm trên, diện tích hồ tiêu trong tỉnh là 10.000ha. Tuy nhiên, cuối tháng 10/2015, toàn tỉnh Đồng Nai đã có 13.380ha tiêu.
Kết luận về ngô không hạt ở Sa Pa tại bà con, tại cả ông trời Nguyên nhân thiệt hại vụ ngô thu đông 2015 tại các địa phương này là do thời tiết bất thuận và kỹ thuật canh tác của bà con chưa đúng quy trình.
Sau khi có văn bản cấm đưa khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt, một số tiểu thương cho biết sắp tới UBND TP không bỏ lệnh này thì sẽ trả mặt bằng.