Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đắk Lắk Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Để Phòng Trừ Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Tiêu

Đắk Lắk Ứng Dụng Chế Phẩm Sinh Học Để Phòng Trừ Bệnh Chết Nhanh, Chết Chậm Trên Cây Tiêu
Ngày đăng: 26/05/2014

Sáng 23-5, Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Công ty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức hội thảo đánh giá kết quả khảo nghiệm mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Emina, Nemato-Padco, Chaeto-Padco phòng trừ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu tại phường Bình Tân, thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk).

Tham dự có đông đảo nông dân và cán bộ thuộc ngành nông nghiệp của thị xã và các huyện Krông Năng, Ea H'leo, Cư M’gar.

Mô hình được thực hiện tại hộ ông Phạm Thanh Tùng, thuộc TDP 3 trên diện tích 4 sào tiêu trong giai đoạn kinh doanh có biểu hiện của bệnh chết nhanh và chết chậm. Sau 8 tháng (từ tháng 8-2013 đến hết tháng 3-2014) sử dụng chế phẩm Emina, Nemato-Padco, Chaeto-Padco, tỷ lệ bệnh giảm từ 0,4% - 1,27% và thuốc không gây ngộ độc cho cây tiêu, trong khi mô hình đối chứng sử dụng thuốc hóa học tỷ lệ bệnh tiếp tục tăng từ 8,35% - 11,04%.

Tại hội thảo, Chi cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng các chế phẩm sinh học trong trồng trọt để mang lại hiệu quả tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp về lâu dài. Được biết, Chi cục và Công ty Phương Nam cũng đã thực hiện một mô hình tại huyện Cư Kuin và cũng cho kết quả tương tự như mô hình ở phường Bình Tân.


Có thể bạn quan tâm

Làm giàu nhờ nuôi thỏ Làm giàu nhờ nuôi thỏ

Anh Lê Phước Trung đã tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm về Mô hình nuôi thỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện ở địa phương.

12/01/2017
“Vua” trứng cút và dự án táo bạo xưa nay chưa ai làm “Vua” trứng cút và dự án táo bạo xưa nay chưa ai làm

Không chỉ có đàn cút lớn nhất Việt Nam, anh Phạm Văn Thịnh còn đang thực hiện khát vọng xây dựng nhà máy đóng hộp trứng cút sạch – một dự án táo bạo chưa ai làm

14/01/2017
Từ tay trắng thu tiền tỷ nhờ nấm linh chi Từ tay trắng thu tiền tỷ nhờ nấm linh chi

Trước khi trở thành ông chủ của một trong những trại nấm linh chi quy mô lớn tại huyện Đầm Hà, anh Phan Quốc Hưng từng có thời gian dài ngập trong số nợ lớn

16/01/2017
Những tỷ phú nông dân vùng Kinh Bắc Những tỷ phú nông dân vùng Kinh Bắc

Tận dụng những vùng đất trũng hay bãi phù sa sông Đuống để phát triển kinh tế làm giàu là những bước đi mà nông dân ở Cảnh Hưng đang hướng đến.

19/01/2017
Làm giàu nhờ chuối cấy mô Làm giàu nhờ chuối cấy mô

Sau gần 10 năm làm việc tại TP.HCM, tôi chợt nhận ra rằng, sức trẻ mình có, đất vườn gia đình, tôi quyết định về lại quê, cải tạo đất để trồng chuối cấy mô

21/01/2017