Đại Gia Nuôi Heo Nái Miệt Vườn

Với kinh nghiệm hàng chục năm nuôi heo, chị Hoàng thấy nuôi heo nái lợi nhuận cao hơn nuôi heo thịt. Nuôi số lượng càng nhiều lợi nhuận càng cao. Được chồng khuyến khích, tạo điều kiện, chị tham dự các lớp học nghề, tập huấn khoa học kỹ thuật chăn nuôi thú y và đi tham quan các mô hình nuôi heo nái quy mô trang trại. Có kiến thức, năm 2002 vợ chồng chị huy động gần 8 tỷ đồng thiết kế chuồng nuôi, xây 4 hầm biogas (tổng dung tích 140m3).
Cùng với làm hạ tầng, vợ chồng chị tiếp cận với các doanh nghiệp ký kết cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm. Đưa chúng tôi ra thăm khu chăn nuôi, ngắm những con heo giống chuẩn bị xuất bán, chị Hoàng cho biết: “Tổng kết cả năm, trang trại của tôi cung ứng được 8.000 con heo giống, nhờ đầu ra ổn định nên doanh thu trên 12 tỷ đồng”.
Hỏi bí quyết nuôi heo sinh sản cho lợi nhuận cao, chị Hoàng đặt lên bàn lịch tiêm phòng các loại vaccin ngay từ khi heo mẹ mang thai. “Lịch tiêm phòng cho heo mẹ khi mang thai và heo con trước khi xuất chuồng có cán bộ thú y tư vấn, quan trọng người nuôi phải có trình độ quản lý vật nuôi. Cùng với đó, chăm lo tinh thần, sức khỏe, thu nhập cho người lao động là yếu tố góp phần tạo thành công của trang trại” - chị Hoàng chia sẻ.
Trang trại của chị hiện có 12 lao động được phân công hợp lý: 3 công nhân vệ sinh, lương tháng 3 triệu đồng/người, 1 trưởng trại, lương 7 triệu đồng, số còn lại quản lý vaccin, phân phối khẩu phần ăn cho heo mẹ, heo con, lương 5 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được bao ăn ngày 3 bữa, quần áo bảo hộ lao động, cuối năm có tháng lương thứ 13.
Hỏi chuyện chị được ra thủ đô dự Hội nghị ND SXKD giỏi toàn quốc lần thứ IV sắp tới, chị Hoàng tâm sự: “Tôi rất mừng khi được đại diện cho các hộ ND SXKD giỏi của huyện Chợ Gạo và tỉnh Tiền Giang về Hà Nội dự hội nghị. Đây là dịp để tôi chia sẻ kinh nghiệm nuôi heo của mình và học hỏi kinh nghiệm làm ăn của ND các tỉnh bạn...”.
Có thể bạn quan tâm

Một dự án nuôi cá nước lạnh kết hợp quản lý bảo vệ rừng ở vùng sâu Bảo Lâm vừa được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp giấy chứng nhận đầu tư là dự án của Công ty cổ phần Thành Gia An có trụ sở đóng tại số 102 Lý Thường Kiệt, TP Bảo Lộc.

Vào năm 2012, nhiều chủ vựa cua trên địa bàn các huyện Năm Căn, Đầm Dơi, Cái Nước... lao đao vì bị quỵt nợ hàng chục tỷ đồng do mua bán cua với thương lái Trung Quốc kinh doanh không phép.

Trong khi dịch bệnh trên tôm tại nhiều địa phương đã được kiểm soát thì tại thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) lại phải công bố dịch. Điều đáng nói là sau khi công bố dịch nông dân bất cập trong khâu quản lý lẫn ý thức của người nuôi.

“Mới đầu mùa mà trời nắng nóng gay gắt, con người mà cũng không trụ nổi, huống chi là tôm. Thời tiết này mà kéo dài thì diện tích tôm nuôi bị bệnh chết còn diễn biến phức tạp”- anh Hà Dũng, người nuôi tôm ở xã Phú Xuân (Phú Vang - Thừa Thiên - Huế) bày tỏ.

Nhằm phát triển cây vải thiều bền vững, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang không chỉ chủ động hỗ trợ người dân về mặt sản xuất, mà còn đẩy mạnh chế biến, tăng cường xúc tiến thương mại nhằm tìm đầu ra ổn định cho quả vải.