Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã Xuất Khẩu Gần 2,34 Triệu Tấn Gạo

Đã Xuất Khẩu Gần 2,34 Triệu Tấn Gạo
Ngày đăng: 10/06/2014

Theo số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong 5 tháng đầu năm 2014, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 2,34 triệu tấn gạo, giảm 16% so với khoảng 2,8 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 585.536 tấn gạo, giảm 10% so với 648.359 tấn gạo xuất khẩu hồi tháng 5 năm 2013, tuy nhiên, tăng khoảng 9% so với 537.094 tấn gạo xuất khẩu trong tháng 4/2014.

Châu Á vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành gạo, chiếm 68% tổng lượng gạo xuất khẩu từ đầu năm tới nay. Trong đó, Trung Quốc là người mua lớn nhất. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc phụ thuộc gạo Việt Nam bởi giá gạo Thái Lan cao hơn, bên cạnh đó, thủ tục nhập khẩu gạo từ Việt Nam đơn giản hơn. Hiện, xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc đang diễn ra sôi động và có chiều hướng gia tăng so với xuất khẩu chính ngạch. Thị trường lớn thứ hai là Châu Phi chiếm 15%.

Trong một diễn biến khác, hai Tổng công ty Lương thực Việt Nam đang có kế hoạch đàm phán thay đổi thời gian giao hàng với Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cho 800.000 tấn gạo trúng thầu hồi tháng 4/2014.

Theo lịch trình, Việt Nam phải cung cấp cho Philippines 800.000 tấn gạo trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8/2014. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu đang gặp khó khăn cho việc tìm kiếm lượng gạo được giao bởi giá quá thấp và nhiều điều kiện kèm theo. Nếu vậy, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị phạt 3 USD/tấn cho 1% và 30 USD/tấn cho 10% lượng gạo vỡ hợp đồng.

Trong khi đó, giá gạo trong nước đang tiếp tục giảm mạnh do nguồn cung từ vụ hè thu đang tăng lên ở ĐBSCL. Các doanh nghiệp xuất khẩu đã mua lúa với giá 6,6 triệu đồng/tấn vào 2 tuần trước, giá giảm xuống 4,2 triệu đồng trong tuần trước và chỉ còn 4 triệu đồng trong tuần này.


Có thể bạn quan tâm

Hội Thảo Mô Hình Canh Tác Mè Trên Nền Đất Lúa Ở Đồng Tháp Hội Thảo Mô Hình Canh Tác Mè Trên Nền Đất Lúa Ở Đồng Tháp

Trạm Khuyến nông huyện Cao Lãnh, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Đồng Tháp vừa kết hợp với UBND xã Bình Hàng Trung tổ chức hội thảo mô hình canh tác mè trên nền đất lúa.

12/05/2012
Báo Động Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Quảng Canh Cải Tiến Báo Động Dịch Bệnh Trên Tôm Nuôi Quảng Canh Cải Tiến

Vài năm trở lại đây, ở Tiền Giang, tình hình dịch bệnh trên tôm sú nuôi quảng canh cải tiến ngày càng diễn biến phức tạp, trong khi đó các biện pháp kiểm soát chất lượng môi trường nước, phòng ngừa dịch bệnh đối với mô hình này dường như không có hiệu quả. Vậy mà, hiện nay bà con nuôi tôm quảng canh cải tiến vẫn còn xem nhẹ vấn đề chất lượng con giống khi chỉ mua loại tôm sú giống được xem là dành riêng cho hình thức nuôi này với giá chỉ bằng 40% so với tôm giống thả nuôi thâm canh, bán thâm canh. Đây chính là mầm móng dễ xảy ra dịch, bệnh báo động.

23/04/2012
Các HTX Ở Nam Định Không Còn Mặn Mà Sản Xuất Lúa Lai F1 Các HTX Ở Nam Định Không Còn Mặn Mà Sản Xuất Lúa Lai F1

Sau hơn 15 năm triển khai sản xuất, mô hình lúa lai F1 đang có dấu hiệu chững lại. Lãnh đạo nhiều huyện, xã, đặc biệt các chủ nhiệm HTX không còn mặn mà với mô hình một thời là vấn đề thời sự trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Vậy nguyên nhân vì sao?

17/07/2012
29ha Tôm Nuôi Bị Dịch Bệnh Ở Quảng Nam 29ha Tôm Nuôi Bị Dịch Bệnh Ở Quảng Nam

Vụ 1 năm nay, toàn huyện Núi Thành thả nuôi tôm trên diện tích 600ha (bằng 60% kế hoạch). Mặc dù các hộ thả nuôi tôm đúng lịch thời vụ nhưng do nguồn nước, con giống chưa đảm bảo nên đã có 29ha bị dịch bệnh.

13/05/2012
Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Sinh Sản Hiệu Quả Từ Mô Hình Chăn Nuôi Heo Sinh Sản

So với các tỉnh ĐBSCL, Bến Tre có tổng đàn heo trên 500 ngàn con, với phẩm cấp giống khá tốt. Tuy nhiên, đa số sản xuất dưới hình thức nông hộ, quy mô còn nhỏ lẻ và mức độ đầu tư về cơ sở vật chất chưa cao, chưa có qui hoạch khu chăn nuôi riêng. Vì vậy, việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong chăn nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh cho vật nuôi, bảo đảm vệ sinh môi trường và sức khỏe cộng đồng luôn là vấn đề bức thiết. Trong đó, giải pháp an toàn sinh học luôn được chú trọng.

13/04/2012