Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đa Dạng Hoá Mô Hình Sản Xuất

Đa Dạng Hoá Mô Hình Sản Xuất
Ngày đăng: 25/02/2014

Nhiều năm qua, nghề nuôi thuỷ sản truyền thống như độc canh, luân canh và gần đây là nuôi tôm quảng canh gặp khó khăn do dịch bệnh phát sinh, năng suất không cao.

Trước tình hình đó, nắm bắt được các nguyên lý khoa học cũng như vận dụng thực tế tại địa phương, cán bộ xã Nguyễn Huân kết hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đầm Dơi (Cà Mau) kiến nghị thí điểm mô hình nuôi tôm xen rừng.

Cho đến nay, trên đà thắng lợi trong thu hoạch bước đầu đối với con tôm và rừng đước, cán bộ khuyến ngư và bà con mạnh dạn mở rộng thêm nhiều loại thuỷ sản như: cua, ba ba, rắn, rùa, cá tai tượng... để tăng thu nhập trên cùng diện tích đất.

Ông Nguyễn Công Danh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huân, nhận định: "Trước năm 2010, trên địa bàn xã bắt đầu xuất hiện mô hình tôm - rừng nhưng diện tích rất nhỏ. Sau khi nhận thấy lợi nhuận cụ thể từ mô hình này, bà con địa phương nhân rộng thêm.

Về phần địa phương, thời gian qua đã phối hợp với Phòng Tài nguyên - Môi trường tiến hành rà soát, nắm bắt nguyện vọng của người dân để thí điểm mô hình này trên 5 hộ dân. Kết quả cho thấy rất khả quan, dự kiến trong tương lai đây sẽ là mô hình phát triển kinh tế năng động, bền vững của xã".

Từ khi bắt tay thực hiện mô hình tôm - rừng, cuộc sống của người dân xã Nguyễn Huân có những đổi thay rõ rệt. Tiêu biểu là hộ anh Trần Văn Mười, ấp Hải An.

Anh Mười chia sẻ: "Trước đây, với 3 ha đất, vợ chồng tôi làm quần quật mỗi năm cũng chỉ dư 30 triệu đồng là nhiều. Nhưng từ khi thực hiện mô hình tôm - rừng, trung bình mỗi năm thu hoạch hơn 200 triệu đồng. Riêng cây đước, sau 10 năm sẽ thu hoạch thêm hơn 150 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Hữu Trí, cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đầm Dơi, cho biết: "Bà con quê mình vốn rất giỏi giang, cần cù nên cái cần nhất vẫn là hướng đi phù hợp, vì thế ngoài nuôi tôm, cua, bà con cần phải nuôi thêm ba ba, rùa, rắn, cá nước ngọt, trồng hoa màu... Trong đó, nuôi tôm kết hợp trồng rừng là cách làm hiệu quả, mang tính bền vững cao, cần được nhân rộng"


Có thể bạn quan tâm

Bị cuốn nát bàn tay khi xay cỏ cho bò ăn Bị cuốn nát bàn tay khi xay cỏ cho bò ăn

Mặc dù đã rút điện nhưng chiếc máy xay cỏ vẫn còn quay, cuốn nát bàn tay trái của thương binh.

21/10/2015
Mô hình chăn nuôi nhỏ hiệu quả cao Mô hình chăn nuôi nhỏ hiệu quả cao

Mô hình nuôi gà đẻ tạo giống và chim cút lấy trứng của hộ anh Đoàn Ngọc Cường (SN1983) ở tổ 1, ấp 2, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước được coi là quy mô chăn nuôi nhỏ nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

21/10/2015
Tiêu hủy trên 100 con lợn do dịch tai xanh Tiêu hủy trên 100 con lợn do dịch tai xanh

Sáng 18/10, Chi cục thú y tỉnh Nghệ An, huyện Hưng Nguyên và xã Hưng Mỹ đã tiến hành tiêu hủy trên 100 con lợn do dịch tai xanh.

21/10/2015
Đẩy lùi gà nhập lậu tại chợ Hà Vĩ Đẩy lùi gà nhập lậu tại chợ Hà Vĩ

Với sự ra quân quyết liệt của lực lượng quản lý thị trường (QLTT) cùng công tác phối hợp tuyên truyền của chính quyền địa phương đối với các hộ kinh doanh gia cầm, gà nhập lậu, gà không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm đã bị đẩy lùi tại chợ Hà Vĩ (Hà Nội).

21/10/2015
Xây dựng vùng trồng dược liệu 650 ha ứng dụng công nghệ cao Xây dựng vùng trồng dược liệu 650 ha ứng dụng công nghệ cao

Đây là giải pháp nhằm bảo tồn, cũng như nâng cao chất lượng, giá trị của dược liệu.

21/10/2015