Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

CXT30 Giống Lúa Mới Phục Vụ Xuất Khẩu

CXT30 Giống Lúa Mới Phục Vụ Xuất Khẩu
Ngày đăng: 02/07/2014

Công ty CP Công Nông nghiệp sạch Việt Nam (Hà Nội) vừa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang tổ chức hội thảo tham quan đầu bờ giống lúa CXT30 sản xuất trong vụ hè thu 2014.

Hội thảo có sự tham dự của gần 100 đại biểu là nông dân, chủ nhiệm hợp tác xã và lãnh đạo các địa phương trong huyện.

CXT30 là giống lúa thuần cực ngắn ngày với nhiều ưu điểm nổi trội trong canh tác cũng như chế biến gạo. Tại hội thảo, PGS TS Tạ Minh Sơn - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam, tác giả giống lúa CXT30 đã giới thiệu về quy trình canh tác giống lúa này.

Theo PGS TS Tạ Minh Sơn, CXT30 thuộc loại hình cây thấp, đẻ nhánh khỏe, thích hợp với nhiều vùng sinh thái trên cả nước. Tùy vào mùa vụ và vùng sinh thái, giống lúa này có thời gian sinh trưởng từ 80 - 85 ngày (vụ hè thu tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long) hoặc 93 - 95 ngày (vụ mùa tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng).

Do đó, nếu gieo cấy, tuổi mạ của CXT30 rất ngắn, chỉ 7 - 8 ngày để lúa có thời gian đẻ nhánh, đạt chồi hữu hiệu, tốt nhất là sạ hàng hoặc sạ lan với mật độ thưa, lượng giống từ 50 - 60 kg/ha. Lượng phân bón tương đương với các giống lúa khác nhưng bón theo nguyên tắc “nặng đầu, nhẹ cuối”, tập trung cho bón lót và bón thúc sớm, không bón lai rai, bón thừa đạm…

Trong quá trình đưa vào sản xuất khảo nghiệm tại nhiều tỉnh, thành, CXT30 đều cho kết quả tốt, lúa sinh trưởng mạnh, ít bị sâu bệnh tấn công, năng suất đạt khá cao. Về chất lượng, CXT30 thuộc nhóm hạt dài, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, hạt lúa dài 10mm, gạo nguyên liệu (bóc vỏ) 7,15mm, gạo trắng 6,91mm, tỷ lệ gạo nguyên liệu/lúa đạt cao (81%). Hạt gạo trong, hàm lượng amylose và protein cao (lần lượt là 22,7% và 9,1%), cơm dẻo, có mùi thơm nhẹ.

“Đây là giống lúa có các chỉ tiêu chất lượng gạo khá cao, hơn cả những giống lúa thơm đang có trên thị trường hiện nay. Từ trước đến nay chưa có một giống lúa nào ngắn ngày, năng suất cao mà lại cho chất lượng gạo tốt. Thế nhưng CXT30 đã hội tụ được tất cả các đặc tính này”- PGS TS Tạ Minh Sơn cho biết.

Tuy nhiên, chính ưu điểm vỏ mỏng để cho tỷ lệ gạo cao của giống lúa CXT30 lại trở thành nhược điểm khi canh tác trong điều kiện bất lợi như vụ hè thu, lúa dễ bị nẩy mầm trên cây khi gặp thời tiết mưa bão nhiều. Vì vậy, bà con nông dân cầu lưu ý thu hoạch khi lúa vừa chín tới để hạn chế tình trạng này.


Có thể bạn quan tâm

Nâng tầm gạo thơm đặc sản Nâng tầm gạo thơm đặc sản

Sau vụ lúa ĐX 2014-2015, thị trường tiêu thụ khó khăn, nông dân vùng ĐBSCL bán lúa không đạt lợi nhuận cao. Thế nhưng ở Sóc Trăng, người trồng lúa thơm đặc sản vẫn thắng lợi kép.

22/05/2015
Hỗ trợ 4,6 tỷ đồng cho đồng bào phát triển sản xuất Hỗ trợ 4,6 tỷ đồng cho đồng bào phát triển sản xuất

Thực hiện “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012 – 2015”, đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hỗ trợ trên 4,6 tỷ đồng cho hơn 1.100 hộ đồng bào dân tộc để phát triển SX.

22/05/2015
Biển của ta, ta đánh bắt! Biển của ta, ta đánh bắt!

Vừa qua Trung Quốc ra thông báo cấm đánh cá trên biển Đông, phạm vi cấm chiếm đến 2/3 biển Đông. Tuy nhiên ngư dân xem như không có chuyện gì xảy ra, bà con vẫn ra khơi đánh bắt cá vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo.

22/05/2015
Trồng xoài xuất sang Thái Lan Trồng xoài xuất sang Thái Lan

Sở NN-PTNT Đồng Tháp vừa phối hợp với Cục Khuyến nông Thái Lan tổ chức giao lưu giữa các nhà vườn trồng xoài ở Thái Lan với nhà vườn trồng xoài trên địa bàn.

22/05/2015
Bước đột phá của ngành nuôi trồng thủy sản Việt Bước đột phá của ngành nuôi trồng thủy sản Việt

Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, rong nho, từ lâu là sản vật quý của biển được nhiều quốc gia sử dụng như thực phẩm chức năng, giúp bổ sung các khoáng chất vi lượng.

23/05/2015