Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cựu Chiến Binh Thào A Của Làm Kinh Tế Giỏi

Cựu Chiến Binh Thào A Của Làm Kinh Tế Giỏi
Ngày đăng: 22/11/2014

“Không chỉ nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội Cựu chiến binh mà đồng chí Thào A Của còn là tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế, tạo việc làm, giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo, được nhiều người trong xã, huyện học tập làm theo”. Đó là nhận xét của ông Mạ Pố Chừ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Mường Nhé khi nói về cựu chiến binh Thào A Của.

Sau 14 năm tham gia quân ngũ, trong đó có cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, năm 1993 anh Thào A Của, bản Nậm Là, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé xuất ngũ trở về địa phương bắt tay phát triển kinh tế. Như bao người dân khác, vợ chồng ông chịu khó sớm tối lên nương trồng ngô, cấy lúa nhưng cuộc sống gia đình có năm còn thiếu ăn trong lúc giáp hạt.

Thấy làm nương vất vả mà hiệu quả kinh tế không cao, ông vận động bà con trong bản tập trung khai hoang ruộng trồng lúa nước.

Sau một thời gian tích cực, cả bản đã khai hoang hơn 60ha ruộng, riêng gia đình cựu chiến binh Thào A Của khai hoang hơn 2ha. Qua đó, góp phần nâng cao năng suất cây trồng, cải thiện điều kiện kinh tế của gia đình. Bên cạnh đó, nhờ có nguồn lương thực cộng với nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, dồi dào, gia đình ông mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi đàn gia súc.

Ngoài được Nhà nước hỗ trợ 2 con bò sinh sản, từ số tiền vay mượn và tích cóp của gia đình ông mua thêm 20 con trâu, bò để chăn nuôi. Có thời kỳ cao điểm, gia đình ông nuôi hơn 150 con trâu, bò sinh sản; gần 70 con lợn nái và lợn thịt cùng hàng trăm con gia cầm. Công việc chăn nuôi thuận lợi giúp gia đình ông có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Để phục vụ việc khai hoang ruộng nước và đào ao thả cá, năm 2006, gia đình ông bán 50 con trâu, bò lấy tiền đầu tư mua máy ủi, máy xúc với trị giá gần 1 tỷ đồng. Nhờ đó, không những mở rộng diện tích ruộng khai hoang, gần 1ha cây ăn quả với nhiều cây có giá trị kinh tế cao, như: bưởi, cam, quýt… gia đình ông còn đào 4ha ao nuôi cá thương phẩm cho thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, gia đình khai hoang, đào ao thuê cho hàng trăm người dân trong bản và xã. Bên cạnh đó, nhờ có tay nghề và máy móc, ông đứng ra nhận thi công các công trình xây dựng trên địa bàn huyện. Mỗi năm, ông thi công từ 2 – 3 công trình vừa và nhỏ; qua đó, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 25 – 30 lao động có thu nhập ổn định từ 4 – 5 triệu đồng/người/tháng.

Hiện ông đang nhận thi công 4 công trình: Công trình đường giao thông và nước sinh hoạt cho bản Nậm Kè 2, xã Nậm Kè; nhà văn hóa cộng động bản Huổi Núm, xã Nậm Vì và nhà văn hóa bản Nậm Vì, xã Chung Chải.

Thành công trong việc phát triển kinh tế không chỉ giúp cựu chiến binh Thào A Của nuôi các con ăn học nên người (hiện 4 người đang là cán bộ Nhà nước) mà còn giúp gia đình có nguồn thu nhập lên tới hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế trong thời gian tới, ông Của cho biết: Bên cạnh việc tiếp tục nhận thi công các công trình xây dựng, gia đình tiếp tục sẽ đào ao thả cá, cùng với đó, là mở rộng chăn nuôi cũng như diện tích cây ăn quả để tăng nguồn thu.

Nguồn bài viết: http://www.baodienbienphu.com.vn/kinh-t%E1%BA%BF/c%E1%BB%B1u-chi%E1%BA%BFn-binh-th%C3%A0o-c%E1%BB%A7-l%C3%A0m-kinh-t%E1%BA%BF-gi%E1%BB%8Fi


Có thể bạn quan tâm

Tăng Thuế Thuốc Lá Để Giảm Thiểu Tác Hại Sử Dụng Thuốc Lá Tăng Thuế Thuốc Lá Để Giảm Thiểu Tác Hại Sử Dụng Thuốc Lá

“Tăng thuế thuốc lá” là chủ đề Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5) năm nay đã được Bộ Y tế triển khai tới các địa phương trong cả nước.

28/05/2014
Bình Định Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Biển Bình Định Đầu Tư Phát Triển Kinh Tế Biển

Bình Định có bờ biển dài trên 134 km, với nhiều cảng biển lớn như Quy Nhơn, Đề Gi, Tam Quan; có truyền thống khai thác hải sản khá lâu đời. Phát huy tiềm năng và lợi thế đó, tỉnh đã xây dựng ngành khai thác và chế biến thủy sản thành một ngành kinh tế quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

28/05/2014
Phát Huy Thắng Lợi Từ Vụ Lúa Xuân Phát Huy Thắng Lợi Từ Vụ Lúa Xuân

Những ngày qua, vượt qua tiết trời nắng nóng, nông dân các địa phương tranh thủ thu hoạch lúa Xuân. Mặc dù vất vả nhưng người nông dân thực sự phấn khởi, bởi đây là vụ lúa đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay.

28/05/2014
Sơn La Quản Lý Và Bảo Vệ Tốt Nguồn Lợi Thủy Sản Sơn La Quản Lý Và Bảo Vệ Tốt Nguồn Lợi Thủy Sản

Tỉnh Sơn La hiện có 2 lòng hồ thủy điện Hoà Bình và Sơn La, có hệ sinh vật thủy sản rất đa dạng phong phú. Theo kết quả điều tra khu hệ cá hồ thủy điện Hoà Bình có 123 loài cá thuộc 79 giống, 19 họ và khoảng 16 loài động vật đáy, được chia thành 3 dòng cơ bản: cá nhập nội, cá đồng bằng Bắc Bộ và các loài thuỷ sản đặc trưng cho miền núi Tây Bắc.

29/05/2014
Cần Xây Dựng Cơ Chế Vay Vốn Theo Chuỗi Sản Xuất Thủy Sản Cần Xây Dựng Cơ Chế Vay Vốn Theo Chuỗi Sản Xuất Thủy Sản

Mặc dù việc cho vay theo chuổi sản xuất thủy sản đã được các tổ chức tín dụng quan tâm, thực hiện nhưng hiện tại vẫn chưa có hướng dẫn, quy định nào tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) thủy san có một cơ chế vay phù hợp với đặc điểm của ngành. Từ thực tế này, đòi hỏi phải xây dựng một cơ chế phù hợp với đặc điểm của ngành thủy sản để tạo điều kiện cho cả DN và ngành ngân hàng (NH) có cơ chế vay và cho vay phù hợp.

29/05/2014