Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cua đồng mùa nước nổi giá cao

Cua đồng mùa nước nổi giá cao
Ngày đăng: 12/09/2015

Anh Dương Văn Hiếu - chủ vựa cua huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Năm nay lượng mưa ít, nước lũ nhỏ nên cua đồng ít và giá luôn ở mức cao. Bình quân mỗi ngày cơ sở thu mua và xuất bán từ 3 - 5 tấn, những lúc trúng mùa thì có thể lên đến hơn 10 tấn cua. Hiện nay, cua rất ít nên luôn trong tình trạng hút hàng”.

Mùa cua đồng ngoài việc giúp các cơ sở mua bán nhộn nhịp thì cũng mang lại thu nhập khá cho các nông dân làm thuê tại các cơ sở thu mua và chế biến cua đồng. Chị Đặng Thị Mẫm ngụ xã Phú Thành, huyện Tam Nông với nghề bẻ càng và phân loại cua đồng cho biết: “Gia đình có 4 thành viên làm ở khâu bẻ càng và phân loại cua thịt.

Mỗi ký càng cua và phân loại cua được trả 2.000 đồng, mỗi ngày thu nhập từ 150.000 - 200.000 đồng”. Bà Trần Thị Chuốc (72 tuổi) ngụ ấp Trung, xã Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự cho biết: “Hơn 2 năm làm nghề lột mai, yếm và bẻ càng cua đồng cũng thu nhập kha khá, kiếm thêm chút ít tiền cho gia đình”.

Bình quân mỗi vựa cua đều có từ 20 - 30 người làm thuê thực hiện nhiều khâu như: chuyên chở, cân bán, bẻ càng, phân loại, lột mai... cho thu nhập ổn định từ 100.000 - 200.000 đồng/ngày. Hiện tại, giá cua đồng thịt được bán từ 30.000 - 40.000 đồng/kg; cua đồng xay 50.000 - 70.000 đồng/kg; càng cua có giá từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Theo Bà Trần Thị Cúc - thương lái thu mua cua đồng ở TX.Hồng Ngự: “Mùa lũ ở đầu nguồn chưa về nên lượng cua đồng ngày càng khó tìm. Trước đây, mỗi ngày vựa thu mua vài tấn cua đồng thịt, nhưng nay kiếm vài trăm ký đến 1, 2 tấn được là xem như thành công. Giá cao nên nhiều thương lái cũng tranh nhau mua và xuất bán”.

Hiện cua đồng được thu mua và xuất bán cho các nhà hàng, quán ăn lớn tại thị trường TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài yếu tố lượng mưa thì hiện nay do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan cũng là nguyên nhân làm lượng cua khan hiếm.


Có thể bạn quan tâm

Ngành hàng xoài cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất, bám sát nhu cầu thị trường Ngành hàng xoài cần điều chỉnh cơ cấu sản xuất, bám sát nhu cầu thị trường

Với tổng diện tích trên 9.300ha, Đồng Tháp đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long về diện tích trồng xoài.

02/10/2015
Vườn quả vùng hẻo lánh Vườn quả vùng hẻo lánh

Ở thôn Cẩm Lang, nơi xa trung tâm, hẻo lánh thuộc xã Tiên Nha, huyện Lục Nam (Bắc Giang) mô hình trồng cam, bưởi Diễn của gia đình ông Nguyễn Văn Sơn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

02/10/2015
02/10/2015
Hai đại gia hợp tác nuôi bò, chế biến sữa, trồng đậu nành Hai đại gia hợp tác nuôi bò, chế biến sữa, trồng đậu nành

“So với sản phẩm sữa tươi cùng sản xuất theo quy trình công nghệ giống như của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) thì sữa tươi của Nutifood rẻ hơn khoảng 3.000 đồng/lít” - ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nutifood cho biết tại buổi lễ ra mắt sản phẩm sáng 29.9.

02/10/2015
Nên in các bài trong cuộc thi thành cẩm nang làm giàu cho nông dân Nên in các bài trong cuộc thi thành cẩm nang làm giàu cho nông dân

Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Trưởng Ban giám khảo Cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” lần thứ 2 (2014-2015) trên Báo Nông Thôn Ngày Nay cho rằng, cuộc thi đã thu hút được nhiều bài viết hay, đề tài độc đáo, trong đó mỗi bài viết là một bí quyết làm ăn quý.

02/10/2015