Cử tri đề nghị có Luật Bảo vệ nông dân

Cử tri đã đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành “Luật Bảo vệ nông dân”.
Lý do nước ta là nước nông nghiệp, phần lớn người dân sinh sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nếu Quốc hội sớm ban hành “Luật Bảo vệ nông dân” thì nhân dân rất phấn khởi.
Cử tri của nhiều địa phương cũng kiến nghị, trong thời gian qua, xuất hiện việc thương lái thu mua một số hàng hóa nông sản với giá cao, nông dân đua nhau sản xuất, nhưng sau đó thương lái không thu mua nữa đã gây tổn thất nặng cho nông dân và sự bất ổn nền kinh tế hàng hóa nông nghiệp.
Điều này cho thấy hoạt động thu mua của thương lái không có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng và chưa thấy có chế tài.
Cử tri của nhiều địa phương cho rằng, hiện nay việc phát triển nông nghiệp thiếu tuân thủ quy hoạch, thiếu liên kết 4 nhà; thiếu định hướng tư vấn của Nhà nước nên sản xuất hàng hóa chạy theo lợi nhuận trước mắt, không tính đến lâu dài.
Vì thế, cung vượt quá cầu, một số lĩnh vực được mùa mất giá.
Một trong những vấn đề khiến cử tri ở nhiều địa phương bức xúc và tiếp tục phản ánh đó tình trạng giống, phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng vẫn còn phổ biến trên thị trường; giá cả hàng nông sản bị tư thương ép giá, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân nhưng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để.
Cử tri đã kiến nghị Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý, có giải pháp kiềm chế, kiểm soát để bình ổn giá giá giống và vật tư nông nghiệp; Nhà nước cần nghiên cứu đưa các sản phẩm vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc nông nghiệp, giống...
vào đối tượng được Nhà nước quản lý về giá, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm;… đồng thời, có chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Các công ty tham gia Chương trình khai thác thủy sản gồm Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt (Bảo hiểm Bảo Việt), Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh (Bảo Minh), Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO) và Tổng Công ty Bảo hiểm PVI.

Ngày 16/11, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ đón nhận Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” cho sản phẩm cam Cao Phong. Chỉ dẫn địa lý “Cao Phong” bước đầu bảo hộ cho bốn giống cam là CS1, xã Đoài lùn, xã Đoài cao và cam Canh, vốn là những giống cam được di thực ở các địa phương khác về huyện Cao Phong từ những năm 1960. Đây cũng là chỉ dẫn địa lý đầu tiên được cấp cho tỉnh Hòa Bình.

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế lần thứ 14- AgroViet 2014, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa tổ chức Hội nghị giao thương Việt Nam- Nhật Bản, tham dự có trên 60 doanh nghiệp hai nước.

Anh Kỷ chia sẻ, một lần đến thăm người thân ở Hàn Quốc, anh thấy nhiều người đặt chậu bon sai lạ trên bàn khách và trong phòng làm việc. Anh tò mò hỏi và được biết đó là loại linh chi đỏ bon sai. Vốn có sở thích cây cảnh và đầu óc kinh doanh, anh Kỷ học hỏi kỹ thuật chăm trồng và về thử nghiệm ở Việt Nam. Không ngờ, sau nhiều lần thử nghiệm, chậu cây linh chi bon sai đầu tiên cũng thành công.

Sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh Kiên Giang trong tháng 10 ước đạt 53,9 ngàn tấn, giảm 10,96% so với tháng trước. Tính chung 10 tháng đầu năm, sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản ước đạt 538 ngàn tấn, đạt 87,82% kế hoạch, tăng 11,67% so với cùng kỳ.