Cử tri đề nghị có Luật Bảo vệ nông dân

Cử tri đã đề nghị Quốc hội nghiên cứu ban hành “Luật Bảo vệ nông dân”.
Lý do nước ta là nước nông nghiệp, phần lớn người dân sinh sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp, nếu Quốc hội sớm ban hành “Luật Bảo vệ nông dân” thì nhân dân rất phấn khởi.
Cử tri của nhiều địa phương cũng kiến nghị, trong thời gian qua, xuất hiện việc thương lái thu mua một số hàng hóa nông sản với giá cao, nông dân đua nhau sản xuất, nhưng sau đó thương lái không thu mua nữa đã gây tổn thất nặng cho nông dân và sự bất ổn nền kinh tế hàng hóa nông nghiệp.
Điều này cho thấy hoạt động thu mua của thương lái không có sự kiểm soát chặt chẽ của ngành chức năng và chưa thấy có chế tài.
Cử tri của nhiều địa phương cho rằng, hiện nay việc phát triển nông nghiệp thiếu tuân thủ quy hoạch, thiếu liên kết 4 nhà; thiếu định hướng tư vấn của Nhà nước nên sản xuất hàng hóa chạy theo lợi nhuận trước mắt, không tính đến lâu dài.
Vì thế, cung vượt quá cầu, một số lĩnh vực được mùa mất giá.
Một trong những vấn đề khiến cử tri ở nhiều địa phương bức xúc và tiếp tục phản ánh đó tình trạng giống, phân bón, thuốc trừ sâu giả, kém chất lượng vẫn còn phổ biến trên thị trường; giá cả hàng nông sản bị tư thương ép giá, gây khó khăn cho sản xuất và đời sống nhân dân nhưng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý triệt để.
Cử tri đã kiến nghị Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý, có giải pháp kiềm chế, kiểm soát để bình ổn giá giá giống và vật tư nông nghiệp; Nhà nước cần nghiên cứu đưa các sản phẩm vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc nông nghiệp, giống...
vào đối tượng được Nhà nước quản lý về giá, kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm;… đồng thời, có chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp tìm kiếm, mở rộng thị trường.
Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, khoảng 15.000 tấn sò lông đến kỳ thu hoạch nhưng chưa được khai thác, còn nằm dưới bãi nuôi vì không có thương lái mua, khiến nhiều hộ dân nuôi sò gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra cho loài thủy sản hai mảnh vỏ này.

Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công (Thị xã Gò Công, Tiền Giang) đã được Công ty TNHH San Hà (Tp. Hồ Chí Minh) ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm gà ta “Gò Công” chăn nuôi theo quy trình an toàn với giá 60.000 đồng/kg đối với gà trống và 75.000 đồng/kg đối với gà mái. Với mức giá trên, hộ xã viên nuôi 1.000 con gà ta Gò Công sẽ thu lãi 30 triệu đồng sau chu kỳ 3 tháng nuôi.

Tác động của thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm gần 190 ha cây trồng vụ Đông Xuân 2012-2013 trên địa bàn huyện Chư Pah (Gia Lai) bị hạn; trong đó 30 ha bị mất trắng, số còn lại đang dần phục hồi. Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pah - ông Phạm Minh Châu, diện tích cây trồng bị hạn vụ sản xuất năm nay giảm nhiều so với năm 2010 trở về trước.

Khi áp lực về việc làm tăng cao, cùng với các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh khó kiểm soát, các hộ dân của xã Thái Bảo, huyện Gia Bình đã đưa con dế vào nuôi thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra cơ hội mới trong phát triển kinh tế của nông dân.

Ông Trần Lâm Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Đồng Nai đã phát hiện ra gần 800 héc ta bắp không hạt, tập trung chủ yếu ở các huyện: Cẩm Mỹ, Xuân Lộc, Long Thành và TX. Long Khánh với mức độ thiệt hại từ 30 - 60%.