Công bố hết dịch hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi tại Móng Cái (Quảng Ninh)

Trước đó, ngày 31/7, sau nỗ lực khoanh vùng dập dịch và thực hiện các biện pháp phòng trừ dịch bệnh của ngành chức năng, dịch bệnh trên tôm nuôi tại Móng Cái đã ổn định, Bộ NN&PTNT đã có văn bản công bố hết dịch bệnh trên tôm nuôi tại Quảng Ninh.
Được biết, từ ngày 20/5, Chi cục Thú y đã phối hợp với Chi cục Nuôi trồng thủy sản, Phòng Kinh tế TP Móng Cái tiến hành thu 14 mẫu tại Hải Hòa và Vạn Ninh để xét nghiệm dịch bệnh. Ngày 25/5, kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y Vùng 2 và kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương cho thấy: Có 5 mẫu tôm dương tính với bệnh đốm trắng; 9 mẫu dương tính với bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Có lúc cao điểm, Móng Cái đã có hơn 486ha tôm nuôi của 764 hộ bị dịch bệnh gây thiệt hại lớn cho người nuôi.
Hiện nay, dịch bệnh trên tôm nuôi tại Móng Cái đã hết, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo ngành chức năng và TP Móng Cái tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát áp dụng các quy định, quy chuẩn kỹ thuật… về an toàn dịch bệnh ở tôm nuôi; giám sát dịch bệnh, theo dõi các vùng nuôi mẫn cảm với bệnh trên phạm vi toàn tỉnh đề phòng phát sinh vùng dịch mới và tái phát vùng dịch cũ; hướng dẫn và có khuyến cáo cho người nuôi phục hồi môi trường sau dịch bệnh, quản lý chất lượng môi trường trong nuôi tôm và khắc phục sản xuất đảm bảo hiệu quả, bền vững.
Có thể bạn quan tâm

Sau khi Báo Quảng Ngãi có bài “Đắng lòng vì cá nuôi lồng bè chết hàng loạt”, sáng 2.4, Đoàn cán bộ Chi cục Thú ý tỉnh Quảng Ngãi đã xuống kiểm tra hiện trường. Bước đầu xác định nguyên nhân cá chết không phải do môi trường nước bị ô nhiễm.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với lực lượng bộ đội biên phòng, công an, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thị xã, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Chương trình trồng măng tre Bát Độ trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái) những năm qua đã khẳng định được hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, năng suất, sản lượng còn thấp do chưa chú trọng thâm canh, không được bón phân hàng năm.

Ông Trần Minh Chánh ở ấp 6, xã Lộc Hòa (Lộc Ninh - Bình Phước) phấn khởi khoe: Nếu giá mít bán cho các nhà máy sấy mít khô trước tết chỉ dao động 1.000-1.500 đồng/kg thì trong suốt một tuần qua đã tăng lên 4.000 đồng/kg loại I và 2.000 đồng/kg loại II mua tại vườn.

Gia đình ông Trần Văn Châu ở thôn Đức Hiệp, xã Đức Mạnh (Đắk Mil) là một trong những hộ đầu tiên tại địa phương đưa giống bơ ghép về trồng tại rẫy cà phê của gia đình.