Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Con Banh Lông Đang Được Khai Thác

Con Banh Lông Đang Được Khai Thác
Ngày đăng: 23/06/2014

Con banh lông là loại hải sản còn ít người biết đến. Nhìn bề ngoài banh lông có hình dạng tròn như trái banh loại nhỏ, sống vùi sâu dưới lớp bùn. Lâu nay hầu như ngư dân ít khai thác loại hải sản này.

Sở dĩ người dân địa phương gọi banh lông vì hình thù của nó tròn giống như trái banh tennis, mỗi con có trọng lượng khoảng 150gam đến 160gam, da nhám, nhớt. Từ đầu năm 2014, nhiều thương lái đổ xô mua banh lông tươi nên giá tăng vọt có lúc lên tới 600 nghìn đồng/kg tươi.

Sau đó lại xuống mạnh chỉ còn 200 - 220 nghìn đồng/kg. Không ít ngư dân thấy có lãi nên đầu tư ngư lưới cụ đua nhau khai thác. Vùng biển nhiều banh lông là Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu. Còn ngư trường Bình Thuận xuất hiện ít vì đáy ít bùn. Tuy nhiên, không ít tàu thuyền của ngư dân Bình Thuận cũng vào ngư trường phía Nam khai thác con banh lông.

Theo ông Nguyễn Sáu - một ngư dân có kinh nghiệm đánh bắt hải sản cho hay: “Để đánh bắt được con banh lông, ngư dân sử dụng lồng sắt gắn bàn cào như chiếc lược cày xới nền đáy biển (do con banh lông vùi sâu dưới bùn đáy biển). Ước tính một chiếc tàu chuyển đổi ngư cụ đánh bắt tốn khoảng 15 – 20 triệu đồng và mỗi chuyến ra khơi tốn hơn 10 triệu đồng chi phí, vì tàu thuyền phải ra xa và cào sâu dưới lớp bùn đáy biển…”

Những tháng gần đây giá con banh lông giảm mạnh làm cho ngư dân lỡ đã đầu tư ngư lưới cụ lo lắng, vì sợ lỗ sau mỗi chuyến biển. Ông Đỗ Văn Long - Một ngư dân Bình Thuận vào vùng Kiên Giang khai thác cho biết: “Đầu năm nay tôi làm lưới ghẹ bị thất bát nên chuyển đổi sang đánh bắt banh lông có ăn hơn.

Tôi làm  cào sắt, dây kéo tốn 20 triệu đồng. Khai thác con này phải ra khơi xa biển sâu. Khai thác được mẻ nào làm sạch ruột, ướp muối trên biển, sau đó bán cho thương lái…”.

Chúng tôi tìm hiểu một cơ sở thu mua và chế biến banh lông được biết: Sau khi đưa con banh lông tươi về được rửa sạch muối và luộc chín khoảng 30 phút. Sau đó sấy khô, cứ 4kg banh lông tươi sấy còn 1kg banh lông khô. Mặt hàng này được bán cho các cơ sở xuất khẩu sang Singapore, Trung Quốc… Con banh lông này dùng để chế biến các món ăn cao cấp tại nhà hàng, khách sạn.

Tuy nhiên, hiện nay  đang nổi lên một số ý kiến xung quanh việc khai thác banh lông bằng loại  cào sắt. Theo nhiều chuyên gia, cào sắt trong khi cào banh long sẽ phá môi trường bên dưới mặt nước, làm cho các loại cá thiếu nơi  cư ngụ, đây là vấn đề cần lưu tâm để quyết định cấm hay không cấm khai thác banh lông.


Có thể bạn quan tâm

Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Chuyển Biến Mạnh Đồng Bằng Sông Cửu Long Tái Cơ Cấu Nông Nghiệp Chuyển Biến Mạnh Đồng Bằng Sông Cửu Long

Đây là hội thảo đầu tiên trong khuôn khổ MDEC Sóc Trăng 2014, thu hút 700 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý từ các bộ, ngành Trung ương và địa phương tham dự.

06/11/2014
Xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) Thả Nuôi 389 Ha Tôm Sú Vụ Xuân – Hè Xã Hoằng Châu (Thanh Hóa) Thả Nuôi 389 Ha Tôm Sú Vụ Xuân – Hè

Vụ nuôi tôm xuân – hè năm nay, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) có kế hoạch đưa vào thả nuôi khoảng 25 triệu con tôm sú trên diện tích 389 ha. Hiện nay, các chủ đồng đã đồng loạt thả tôm xuống đồng nuôi, theo kế hoạch, đến cuối tháng 4-2014, toàn xã sẽ hoàn thành việc thả tôm giống.

16/04/2014
“Nuôi Lươn Không Bùn” Coi Chừng Lỗ Nặng! “Nuôi Lươn Không Bùn” Coi Chừng Lỗ Nặng!

Nhiều nông dân ở huyện Phú Giáo (Bình Dương) đã đầu tư hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi lươn không bùn. Tuy nhiên, sau đợt nuôi đầu tiên chừng vài tháng, không ít người lao đao vì lỗ nặng, nợ tiền vay ngân hàng. Nhiều người bức xúc cho rằng: Mình đã bị lừa!

16/04/2014
Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Nuôi Tôm Hùm Ở Miền Trung Lợi Ích Và Rủi Ro Trong Nuôi Tôm Hùm Ở Miền Trung

Tôm hùm, một loại hải đặc sản có giá trị kinh tế cao, đang được chú trọng trong nuôi trồng thủy sản, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, sản lượng hằng năm đạt 1.385 tấn, đem lại nguồn thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm cho người nuôi. Tuy nhiên, thời gian qua, nghề nuôi tôm hùm vẫn bộc lộ nhiều hạn chế: rủi ro cao, thiếu tính bền vững.

16/04/2014
Bùng Phát Dịch Tôm Đồng Mỹ Trung (Bình Định) Bùng Phát Dịch Tôm Đồng Mỹ Trung (Bình Định)

Vùng nuôi tôm Mỹ Trung, thuộc thôn Đông Điền, xã Phước Thắng (huyện Tuy Phước - Bình Định), có diện tích hơn 31 ha. Vụ nuôi tôm năm nay, người nuôi tôm ở đây mới thả tôm giống 12 ngày thì tôm bị dịch bệnh chết hàng loạt, đến nay lan rộng trên 23 ha.

16/04/2014