Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Có phải ớt hiểm thất mùa do giống đểu?

Có phải ớt hiểm thất mùa do giống đểu?
Ngày đăng: 05/05/2015

Có một điều lạ, vụ ớt này, toàn xã Long Vĩnh xuống giống khoảng 160 ha, nhưng chỉ có 60 ha bị sự cố “hoa nhiều hơn trái”. Số hạt giống gieo trồng trên 60 ha này đều có nguồn gốc từ một công ty hạt giống có trụ sở ở thành phố Hồ Chí Minh, do các đại lý trên địa bàn huyện bán.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Trong – Chủ tịch Hội Nông dân xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành bức xúc cho biết, khoảng 60 ha ớt bị thất mùa nặng nề do cây đậu nhiều hoa nhưng ít trái, trái ớt thì rất nhỏ giống như ớt sim rừng.

Ông Trong và nhiều nông dân có điện báo cho Công ty hạt giống N., công ty hứa cử cán bộ đến xem xét. Sau đó nhân viên công ty có đến 1 lần để xem rồi… mất dạng.

Người dân tiếp tục điện thoại cho công ty, công ty hứa là vào giữa tháng 2.2015 cán bộ công ty sẽ lên xem xét và đưa ra hướng giải quyết cho người dân, nhưng nay đến cuối tháng 4.2015 cũng chẳng thấy bóng dáng của nhân viên công ty .

Ông Trong cho biết thêm, vì trái ớt nhỏ nên khi thu hoạch chỉ bán được có 12.000 đồng/kg, trong khi đó cùng là ớt hiểm lai F1, nhưng giá ớt trồng từ những giống của Công ty khác cho trái nhiều, to thì có giá bán trên 20.000 đồng/kg.

Chưa kể, do cây ớt cho trái nhỏ và ít trái nên tiền mướn công hái ớt cao hơn… Tính ra, với mỗi công đất trồng ớt, nông dân lỗ khoảng 4.000.000 đồng.

Đề nghị ngành chức năng tỉnh và huyện vào cuộc xác định nguyên nhân, có biện pháp bảo vệ quyền lợi cho người nông dân.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi ở Hợp tác xã Đức Mai Hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi ở Hợp tác xã Đức Mai

Hiện nay, khi nghề chăn nuôi nhỏ lẻ đang gặp khó khăn về thị trường, giá cả không ổn định dẫn đến hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi lợn không cao. Tuy nhiên, tại Hợp tác xã Đức Mai, xã Quân Bình (Bạch Thông) đang phát triển mô hình chăn nuôi lợn cho năng suất và hiệu quả kinh tế ổn định...

04/05/2015
Ứng dụng công nghệ CAS cho thanh long? Ứng dụng công nghệ CAS cho thanh long?

CAS là công nghệ mới để bảo quản nông sản thực phẩm. Ứng dụng Cas có thể bảo quản thanh long trong nhiều tháng. Ông Trần Ngọc Lân – Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết đôi nét về công nghệ này.

04/05/2015
Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 1) Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 1)

Trong hội thảo gần đây nhất, nhiều thông tin được chia sẻ thẳng thắn với những chủ vườn, cơ quan quản lý là thanh long theo chuẩn VietGAP vẫn đang được mua, tiêu thụ với giá ngang bằng với thanh long được sản xuất bình thường.

04/05/2015
Phát huy đúng mức lợi thế kinh tế biển Phát huy đúng mức lợi thế kinh tế biển

Đoàn công tác của tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hùng dẫn đầu vừa có chuyến thăm, làm việc tại huyện đảo Phú Quý. Trong buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quý, đoàn đã nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I/2015; về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; về công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí và kiểm tra công tác chuẩn bị đại hội Đảng hai cấp tại huyện.

04/05/2015
Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 2) Để cây thanh long phát triển bền vững (Bài 2)

Bình Thuận đến giờ vẫn là “thủ phủ” của thanh long. Muốn hay không, loại cây trồng này đã vực dậy đời sống cho một vùng khó khăn, khởi đầu là Hàm Thuận Nam. Thanh long giống như phương thuốc đặc trị xóa đói giảm nghèo nên đã không ngừng tăng nhanh cả diện tích và sản lượng. Nhưng bền vững hay không đang phụ thuộc vào hướng đi của chính người đang sản xuất ra nó.

04/05/2015