Có 11.310 Ha Cây Trồng Vụ Hè Thu Cần Được Chống Hạn

Sở NN-PTNT cho biết, vụ Hè Thu năm nay, tỉnh ta có kế hoạch sản xuất 54.115 ha cây trồng, gồm 41.270 ha lúa và 12.845 ha hoa màu. Trong đó, lúa vụ Hè là 14.961 ha gieo sạ từ ngày 20.3-10.4, lúa vụ Thu 26.309 ha gieo sạ từ ngày 11.5.
Đáng chú ý là sau khi phục vụ nước tưới cây trồng vụ Đông Xuân 2013-2014, có nhiều hồ chứa nước đã khô cạn, không còn khả năng cung cấp nước tưới. Hiện lượng nước tại các công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh có khả năng cung cấp nước tưới cho 42.800 ha cây trồng (40.500 ha lúa và 2.300 ha hoa màu) vụ Hè Thu.
Như vậy, trong vụ sản xuất này, tỉnh ta có 11.310 ha cây trồng (770 ha lúa và 10.545 ha hoa màu) cần có biện pháp tưới chống hạn ngay từ đầu vụ.
Để đảm bảo hiệu quả sản xuất, Sở NN-PTNT đề nghị chính quyền các địa phương kiểm tra lại lượng nước tại các hồ chứa, xây dựng kế hoạch sản xuất và tưới tiêu cụ thể, đồng thời triển khai các biện pháp chống hạn ngay từ đầu vụ. Bên cạnh đó, chủ động đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trong đó tập trung chuyển những diện tích lúa không chủ động được nước tưới sang trồng các loại cây trồng cạn, nhằm đảm bảo thu nhập cho nông dân.
Có thể bạn quan tâm

Chiếm trên 90% diện tích cà phê của cả nước, Dak Lak nói riêng và Tây Nguyên nói chung đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có năng suất cũng như lượng xuất khẩu cà phê vào top đầu của thế giới.

Thực hiện các chương trình cải tạo, nâng cấp và phát triển đàn bò vàng Việt Nam, trong những năm qua, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều dự án nhằm lai tạo và cải thiện đàn bò của tỉnh như Sind hóa, Zebu hóa đàn bò. Hiện nay, Vĩnh Phúc có tổng đàn bò trên 94.000 con, trong đó, đàn bò lai đã chiếm trên 70%.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, chuyển đổi từ mô hình nuôi con năng suất thấp sang mô hình cho hiệu quả kinh tế cao hơn, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP.Hà Nội đã triển khai thành công mô hình thí điểm nuôi cá chép lai cho năng suất cao.

Ngay đầu vụ nuôi năm 2014, tình hình dịch bệnh trên các hồ tôm ở Phú Yên nói chung và huyện Đông Hòa nói riêng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế của các hộ nuôi. Riêng ông Lê Thanh Hải ở thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam (Đông Hòa), nhờ áp dụng công nghệ sinh học Semi Biofloc vào nuôi tôm nên mang lại kết quả cao, thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nuôi ong lấy mật là nghề không còn xa lạ đối với người dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái, nhiều hộ dân trong tỉnh chủ yếu nuôi với hình thức nhỏ lẻ, sản phẩm để phục vụ nhu cầu gia đình là chính. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, một số hộ dân đã biết tận dụng diện tích vườn đồi, rừng và trang trại để phát triển nghề nuôi ong và đem lại nguồn thu nhập cao.