Chuyện làm kinh tế tập thể ở Tam Nông

Toàn huyện hiện có 38 hợp tác xã (HTX); trong đó, có 32 HTX nông nghiệp, với tổng nguồn vốn điều lệ 67 tỷ đồng và 6 HTX phi nông nghiệp, với vốn điều lệ trên 8,3 tỷ đồng. Qua kiểm tra thực tế kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2014, tổng lợi nhuận của 29 HTX nông nghiệp trên 7,3 tỷ đồng và chia lãi cho thành viên gần 4,5 tỷ đồng… Nổi bật, HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường, xã Phú Cường đã có lợi nhuận phân phối cho các thành viên tăng hằng năm. Năm 2014, lợi nhuận phân phối tăng lên 1,19 tỷ đồng, mức chia lãi cho thành viên là 705 triệu đồng...
Bên cạnh đó, ở Tam Nông còn có Quỹ Tín dụng nhân dân An Long hoạt động trên địa bàn 5 xã An Long, An Hòa, Phú Ninh, Phú Thành A và B thu hút 1.935 thành viên tham gia. Ông Lê Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể huyện Tam Nông cho biết: “Năm qua, hoạt động của các HTX đã dần đi vào chiều sâu, ổn định. Xây dựng được nhiều cánh đồng liên kết ở 11 HTX nông nghiệp và 3 Tổ hợp tác, với tổng diện tích gần 12.000ha. Theo đánh giá, đã có 7 HTX xếp loại tốt, 17 HTX đạt khá, 8 HTX xếp loại trung bình và chỉ còn 2 HTX xếp loại yếu kém”.
Hơn 10 năm thực hiện kinh tế hợp tác và HTX tại huyện Tam Nông, mô hình kinh tế tập thể đã đạt được kết quả khả quan. Đặc biệt, các khâu làm dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức cánh đồng liên kết sản xuất lúa theo hướng hiện đại gắn hợp đồng cung ứng vật tư và bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp đã làm tăng giá trị lợi nhuận cho nông dân… Theo kế hoạch, thời gian tới, huyện Tam Nông sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện đề án kinh tế tập thể của huyện; phấn đấu đến năm 2015, toàn huyện sẽ củng cố 12 HTX thực hiện đề án liên kết chuỗi giá trị. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi hoạt động của 25 HTXNN đủ điều kiện theo Luật HTX năm 2012.
Có thể bạn quan tâm

Đến nay, huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã hình thành hơn 100 trang trại sản xuất nông, lâm, thủy sản. Những trang trại này chủ yếu của những hộ nông dân cá thể, tự phát thành lập và đầu tư theo hướng sản xuất trang trại, áp dụng công nghệ mới trong việc nuôi, trồng và chăm sóc để đem lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững hơn.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 4 ước đạt 2,63 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu của ngành 4 tháng đầu năm 2014 lên 9,69 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2013.

Hơn một tháng nay, bà con nông dân TP Kon Tum (Kon Tum) rất vui mừng bởi anh nông dân "chân đất" Phan Ngọc Tấn đã cải tiến thành công chiếc máy cày hoạt động hiệu quả trên địa hình đồi dốc.

Nghệ An với tiềm năng rộng lớn về đất đai, đã hình thành được nhiều vùng nguyên liệu phục vụ cho chế biến, trong đó có những vùng nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu.

Nguyên nhân khiến cá nước ngọt giảm là do sức mua tại các chợ yếu. Riêng TP. Biên Hòa, giá cá nước ngọt tại các chợ vẫn giữ ổn định như ngày thường và sức mua ngày hôm nay giảm hơn ngày thường từ 5-10%.