Chuyển Diện Tích Cà Phê Già Cỗi Sang Trồng Ca Cao
Ngoài việc tiếp tục trồng cây ca cao xen canh với vườn dừa, vườn điều, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) cũng xem xét chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi ở các tỉnh Tây Nguyên sang cây ca cao.
Ngày 13-12, tại TPHCM, Bộ NN-PTNT và Đại sứ quán Bỉ đã tổ chức hội nghị bàn tròn thúc đẩy sự phát triển ngành ca cao Việt Nam. Mục đích của hội nghị là thảo luận làm sao để người dân không tiếp tục chặt bỏ ca cao và đưa ra những biện pháp để giúp tăng thêm diện tích trồng ca cao trong thời gian tới.
Theo ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, cây ca cao được trồng ở Việt Nam vào năm 2004- 2005, khi mà nhiều diện tích đất đã trồng các loại cây trồng khác, vì thế, chỉ còn cách trồng cây ca cao xen với những cây khác như dừa, điều, cao su.
Theo Bộ NN-PTNT, thời gian qua, tại Tây Nguyên đã có một số diện tích ca cao trồng thay thế cây cà phê già cỗi đã cho năng suất cao nên sẽ xem xét đến việc chuyển một phần diện tích cà phê già cỗi sang cây ca cao, thay vì, trồng lại cà phê.
Theo Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa), hiện Việt Nam có khoảng 200.000 héc ta cà phê (tương đương 30% tổng diện tích) có độ tuổi từ 20-25 năm với sản lượng trung bình 1,5 tấn/héc ta, thấp hơn gần 1 tấn/héc ta so với mức trung bình của cả nước đang cần được tái canh trong những năm tới.
Ông Phan Văn Khổng, Giám đốc Trung tâm khuyến nông Bến Tre, tỉnh có diện tích trồng ca cao lớn nhất cả nước cho biết, để phát triển cây ca cao thì phải làm sao để giá bán ca cao của người dân luôn luôn ổn định.
“Giá ca cao không ổn định trong những tháng qua là một trong những thách thức đối với việc phát triển ca cao của các tỉnh có thể trồng ca cao”, ông Khổng nói.
Thống kê của Bộ NN-PTNT, trong thời gian qua, do giá ca cao liên tiếp rớt giá nên đã có khoảng 3.000 héc ta trồng ca cao đã bị người dân chặt bỏ, chuyển sang trồng cây khác. Vì thế, hiện diện tích trồng ca cao cả nước vào khoảng 21.000 héc ta.
Lý do để người dân chặt bỏ ca cao là do giá mua của các công ty có thời điểm chỉ ở mức 3.000 đồng/kg trái tươi. Tuy nhiên, theo tính toán của người dân trồng ca cao, để không chặt bỏ cây này thì giá ca cao phải duy trì ở mức trên 5.000 đồng/kg trái tươi.
Hiện giá ca cao đang được các nhà máy máy sơ chế ca cao mua tại nhà máy với giá 5.200 đồng/kg, còn nông dân chỉ bán cho thương lái với giá 4.700 đồng/kg trái tươi, cao hơn khoảng 1.700 đồng/kg so với thời điểm trước tháng 8-2013. Tuy nhiên, theo Cục trồng trọt, Bộ NN-PTNT, mức giá này mới chỉ giúp người nông dân hòa vốn.
Theo quy hoạch của Bộ NN-PTNT, đến năm 2015 diện tích trồng ca cao của Việt Nam là 35.000 héc ta, và đạt 50.000 héc ta vào năm 2020.
Có thể bạn quan tâm
Đi Tìm Công Ty 3 Lần Xuất Khẩu "Rau Bẩn" Như NNVN ngày 9/10 đã thông tin trong bài: "Không có chuyện rau quả VN có nguy cơ cấm XK sang EU", trong đó, ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, từ đầu năm đến nay chỉ có 3 lô hàng rau gia vị của VN gồm húng quế, ớt, cần tây, khổ qua (mướp đắng) và ngò gai xuất sang EU bị phát hiện nhiễm các loại côn trùng gây hại, đa số là nhiễm ruồi đục quả.
80% Thanh Long Xuất Khẩu Sang Trung Quốc Hiệp hội Trái cây VN (Vinafruits) cho biết, mặc dù các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc..., liên tục mở cửa cho trái cây tươi của VN, thế nhưng sản lượng XK vẫn chưa đạt được kỳ vọng.
“Ngơ Ngơ Đội Nón” Thi… Hoa Hậu Xin được nói luôn, “ngơ ngơ đội nón” chính là những “cô” bò sữa, những thí sinh tham dự cuộc thi hoa hậu bò sữa, được tổ chức bởi Cty CP Giống bò sữa Mộc Châu (Sơn La). Cuộc thi này đang gây tranh cãi bởi chính cái tên của nó: “Hoa hậu”. Người thì cho rằng, cuộc thi hoa hậu trên đất nước này chỉ có một, đó là dành cho người, chứ còn “bò thì hoa hậu cái gì!”.
Bấp Bênh Thị Trường Tôm Thẻ Chân Trắng Đặc biệt, giá tôm thẻ chân trắng tính đến thời điểm hiện tại giảm trung bình từ 15 – 20 ngàn đồng/kg tùy loại. Ở Cà Mau, hiện giá tôm thẻ chân trắng loại 100 con giá 100 ngàn đồng/kg, loại 70 con giá 120 ngàn đồng/kg. Giá tôm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng chênh lệch không đáng kể.
Cá Vụ Ba Bước Chuyển Mô Hình Sản Xuất Hiệu Quả Ở Nghệ An Trước tình trạng một số diện tích ruộng sản xuất kém hiệu quả hoặc không sản xuất trong vụ hè thu ở vùng thấp trũng, gần đây, người dân các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Ðàn, Diễn Châu, Yên Thành, Ðô Lương (Nghệ An) đã chuyển đổi sang nuôi cá vụ ba. Với hình thức chuyển đổi này, bước đầu đem lại hiệu quả tốt.