Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá

Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá
Ngày đăng: 26/06/2012

Mặc dù đã huy động mọi nguồn lực, song việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hòa Bình vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Chương trình xây dựng NTM của Hòa Bình chưa có nhiều bứt phá như mong đợi.

Đã khởi động…

Là xã điểm xây dựng NTM của huyện Lạc Thủy, xã Thanh Nông đã có nhiều nỗ lực trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng. Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, xã đã sớm thành lập Ban quản lý xây dựng NTM cấp xã có trách nhiệm trực tiếp về các nội dung xây dựng NTM trên địa bàn; tiếp nhận các nguồn lực hỗ trợ và đóng góp của cộng đồng.

Mặt khác, xã đã tự triển khai, xây dựng kế hoạch phát triển xã và tổ chức cho người dân, cộng đồng thực hiện các phần việc cụ thể của chương trình. Bà Nguyễn Thị Hai -một người dân xã Thanh Nông cho biết: “Từ khi có phong trào xây dựng NTM, đường làng ngõ xóm thêm khang trang, cuộc sống bước đầu được cải thiện”.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình: “Chúng tôi đã chọn 11 xã ở 11 huyện, thành phố triển khai thí điểm mô hình NTM để từ đó làm cơ sở, rút kinh nghiệm nhằm tiếp tục triển khai tiếp ở các địa phương khác”.

Sau thời gian triển khai xây dựng NTM tại các xã điểm cho thấy diện mạo nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã có những thay đổi đáng kể. Đời sống, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đời sống nhân dân được nâng lên. Đến nay, trên địa bàn tỉnh 191 xã cơ bản thành lập ban quản lý cấp xã và 1.114/2.015 thôn, xóm, bản thành lập ban phát triển thôn; 148 xã đã hoàn thành rà soát đánh giá thực trạng nông thôn.

nhưng còn ì ạch

Do đặc thù là một tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, giao thông còn nhiều hạn chế, dân cư phân bố không đồng đều làm công tác khảo sát số liệu cho quy hoạch NTM ở Hòa Bình gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, các vùng nông thôn trong tỉnh phát triển thiếu quy hoạch, kết cấu hạ tầng chưa đồng bộ, việc bố trí đất sản xuất, hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội còn mang tính tự phát, vì thế công tác quy hoạch xây dựng NTM chậm hơn so với kế hoạch đề ra.

“ Trong quá trình tổ chức lập quy hoạch xây dựng NTM, hầu hết các địa phương còn trông chờ, ỷ lại đơn vị tư vấn, chính vì thế, không bảo đảm được tiến độ đề ra”.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình

Theo kết quả rà soát, hiện trên địa bàn mới có 1 xã đạt hơn 10 tiêu chí NTM là Nhuận Trạch; số đạt từ 8 - 9 tiêu chí có 3 xã là: Đồng Tâm, Trung Bì, Liên Vũ; số đạt từ 5 - 7 tiêu chí là 30 xã và đạt dưới 5 tiêu chí là 114 xã.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết: “Tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn chưa đảm bảo tiến độ còn do hướng dẫn của các bộ, ngành T.Ư chậm, trong khi các căn cứ để thực hiện nội dung Chương trình xây dựng NTM chưa được cụ thể hóa. Bên cạnh đó còn thiếu sự thông tin, phối hợp tham gia hướng dẫn vào cuộc của các sở, ngành chuyên môn”.

Cũng theo ông Dũng, năng lực triển khai xây dựng NTM ở cơ sở còn hạn chế; công tác chỉ đạo, hướng dẫn tại các huyện, thành phố chưa được cụ thể hóa bằng hành động dẫn đến thiếu sự thống nhất nên xảy ra tình trạng trông chờ vào sự chỉ đạo trực tiếp.

Có thể bạn quan tâm

Nhân rộng Nông dân xuất sắc Nhân rộng Nông dân xuất sắc

Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội Nông dân cả nước cần có giải pháp nhân rộng mô hình của những “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, chia sẻ kinh nghiệm cho hội viên, ND tham quan, học tập, đồng thời giúp bà con kết nối với nhau cùng sản xuất tốt để nâng cao cuộc sống”.

09/10/2015
Rà soát quy hoạch sản xuất các nông sản chủ lực Rà soát quy hoạch sản xuất các nông sản chủ lực

Ngày 6.10, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành chỉ thị về đẩy mạnh thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

09/10/2015
Người trồng lan phụ thuộc giống nhập ngoại Người trồng lan phụ thuộc giống nhập ngoại

Theo đánh giá của Sở NNPTNT TP.HCM, phần lớn người trồng lan ở TP.HCM phải nhập khẩu giống từ nước ngoài, như giống Dendrobium, Mokara từ Thái Lan, Catleya, Phalaenopsis từ Đài Loan.

09/10/2015
Tăng cường kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp giữa ba nhà Tăng cường kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp giữa ba nhà

Tăng cường kết nối giao thương sản phẩm nông nghiệp giữa "ba nhà": nhà sản xuất - nhà doanh nghiệp - nhà tiêu dùng được coi là một trong những hoạt động trọng tâm của Hội chợ sản phẩm nông nghiệp và làng nghề năm 2015.

09/10/2015
Bình Dương cần phát triển mạnh nông nghiệp đô thị Bình Dương cần phát triển mạnh nông nghiệp đô thị

Đây là ý kiến của bà Nguyễn Hồng Lý - Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội ND Việt Nam tại Hội nghị “Sơ kết giữa nhiệm kỳ BCH Hội ND tỉnh khóa 8” (2013-2018) của tỉnh Bình Dương vào sáng 8.10.

09/10/2015