Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chú Trọng Khâu Bảo Quản, Nâng Cao Chất Lượng Rau Màu

Chú Trọng Khâu Bảo Quản, Nâng Cao Chất Lượng Rau Màu
Ngày đăng: 05/08/2014

Hằng năm, Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cung cấp ra thị trường trên 850 tấn rau màu các loại. Tuy nhiên, khâu đóng gói, bảo quản rau màu của HTX còn hạn chế nên sản phẩm của HTX giá bán còn bấp bênh. Việc đầu tư hoàn thiện quy trình sơ chế, đóng gói, bảo quản nông sản được xem là yêu cầu cấp bách để nâng cao khả năng cạnh tranh cho sản phẩm rau màu của HTX.

Hiện HTX Rau an toàn phường Long Tuyền có 16 xã viên, diện tích đất trồng rau màu trên 11ha. Ông Triệu Công Định, xã viên HTX Rau an toàn phường Long Tuyền, cho biết: “Dưa hấu và dưa lê là 2 loại màu chủ lực của HTX vì cho hiệu quả kinh tế cao, dễ tiêu thụ, nhất là vào dịp Tết.

Vụ Tết vừa rồi, tôi trồng 3 công dưa lê với sản lượng thu hoạch hơn 3 tấn trái. Thương lái thu mua tại ruộng giá 20.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí, tôi còn lãi hơn 20 triệu đồng. Nếu như làm tốt khâu sơ chế, đóng gói, bảo quản và bán vào các siêu thị, lợi nhuận chắc sẽ cao hơn”. Là thành viên HTX Rau an toàn phường Long Tuyền, ông Huỳnh Long Quân có gần 1ha chuyên canh tác dưa hấu, dưa leo, bí cô tiên...

Với sản lượng thu hoạch hằng năm hơn 20 tấn rau màu các loại, trừ các khoản chi phí, ông Quân thu lãi trên 60 triệu đồng. “Ngoài việc đầu tư cho HTX về khép kín đê bao, đầu tư trạm bơm, Trạm khuyến nông quận còn thường xuyên hỗ trợ xã viên các giống rau màu đang được thị trường ưa chuộng, tập huấn kỹ thuật trồng trọt, hướng dẫn luân canh theo mùa vụ. Nhờ nắm vững kỹ thuật canh tác nên vụ màu nào cũng trúng mùa, cho năng suất cao.

Lượng rau màu thu hoạch nhiều nhưng không được sơ chế, bảo quản và phải bán ngay cho thương lái nên giá cả rất bấp bênh, dễ bị thương lái ép giá”- ông Huỳnh Long Quân chia sẻ.

Theo định hướng quy hoạch chung của quận Bình Thủy và ngành nông nghiệp TP Cần Thơ, vùng sản xuất của HTX Rau an toàn phường Long Tuyền nằm trong vành đai xanh chuyên cung cấp các sản phẩm rau màu sạch cung cấp cho khu vực nội ô, đặc biệt là tiêu thụ qua hệ thống siêu thị trên địa bàn.

Do đó, quận đặc biệt quan tâm đầu tư hoàn thiện hạ tầng, đê bao khép kín quanh khu vực sản xuất của HTX và đầu tư trạm bơm điện để các xã viên có thể canh tác rau màu quanh năm, không lo ảnh hưởng khi đến mùa mưa bão hoặc triều cường.

UBND quận Bình Thủy cùng Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông quận đã tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp thành phố để đầu tư xây dựng nhà sơ chế nông sản, giúp HTX hoạt động sản xuất hiệu quả. Ngành nông nghiệp thành phố vận động tài trợ được 1 máy sục Ozon cho HTX để sơ chế, đóng gói sản phẩm với điều kiện HTX phải xây dựng được nhà sơ chế để có nơi lắp đặt máy móc thiết bị.

Ông Triệu Công Đỉnh, Chủ nhiệm HTX rau an toàn phường Long Tuyền cho biết: “Dự kiến tổng kinh phí đầu tư nhà sơ chế nông sản khoảng 300 triệu đồng. Trừ phần máy móc, thiết bị do thành phố hỗ trợ, phần đầu tư hạ tầng nhà sơ chế do HTX phối hợp với Phòng kinh tế quận đầu tư.

Bước đầu triển khai, HTX cũng gặp không ít khó khăn, mặc dù HTX đã chuẩn bị được mặt bằng nhưng do nguồn vốn điều lệ hạn chế nên thiếu kinh phí xây dựng nhà sơ chế. Nhờ sự tác động UBND với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội quận, nên HTX đã tiếp cận được nguồn vốn xây dựng nhà sơ chế. Dự kiến nhà sơ chế sẽ xây dựng trong quý III/2014 để kịp lắp đặt thiết bị phục vụ sơ chế, đóng gói do thành phố hỗ trợ”.

Khuyến khích xã viên nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo đầu ra và tăng sức cạnh tranh cho HTX, bà Nguyễn Thị Ngọc Yến, Trưởng Phòng kinh tế quận Bình Thủy cho biết: Phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông quận đã hướng dẫn HTX đề ra kế hoạch sản xuất cụ thể gắn với việc đa dạng hóa các chủng loại rau màu phù hợp với nhu cầu thị trường nhằm tránh hiện tượng sản xuất cung vượt cầu, khiến cho việc tiêu thụ sản phẩm gặp khó khăn, không đạt được hiệu quả kinh tế cao như mong muốn.


Có thể bạn quan tâm

Sản Xuất Nông Nghiệp Theo Hướng Hiện Đại Sản Xuất Nông Nghiệp Theo Hướng Hiện Đại

Thời gian qua, huyện Cao Lãnh đẩy mạnh đầu tư khai thác các sản phẩm chủ lực của địa phương như: lúa, xoài, thủy sản, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học... Điểm nổi bật trong sản xuất nông nghiệp của huyện thời gian qua là thực hiện liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.

17/09/2014
Vị Xuyên, Tín Hiệu Vui Từ Đề Án 50 Ha Cây Chanh Leo Vị Xuyên, Tín Hiệu Vui Từ Đề Án 50 Ha Cây Chanh Leo

Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế và Đề án phát triển 50 ha cây chanh leo của UBND huyện Vị Xuyên (tập trung tại 3 xã Trung Thành, Ngọc Linh và Bạch Ngọc); sau hơn 4 tháng trồng và chăm sóc, đến nay số diện tích cây chanh leo mùa đầu tiên đã bắt đầu cho thu hoạch, bước đầu cho thấy những kết quả tích cực.

17/09/2014
Mô Hình Cải Tạo Vườn, Đồi Tạp Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao Mô Hình Cải Tạo Vườn, Đồi Tạp Cho Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Phát triển kinh tế vườn, đồi là khâu đột phá trong phát triển KT-XH của thôn Nghè, xã Hương Sơn (Quang Bình). Những năm qua, thôn Nghè đã tập trung các nguồn lực đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế mô hình kinh tế vườn, đồi tạo bước chuyển biến đáng kể cho phát triển KT - XH ở địa phương.

17/09/2014
Sủng Thài Tìm Hướng Thoát Nghèo Sủng Thài Tìm Hướng Thoát Nghèo

Cách trung tâm huyện lỵ Yên Minh không xa, nhưng xã Sủng Thài lại là địa phương có điều kiện tự nhiên khó khăn nhất huyện. Dù vậy nhưng Đảng bộ, chính quyền và 100% đồng bào dân tộc Mông nơi đây vẫn kiên cường bám trụ, vượt khó, tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp để xây dựng cuộc sống ấm no hơn.

17/09/2014
Hiệu Quả Đề Án Phát Triển Chăn Nuôi Đại Gia Súc Gắn Thâm Canh Hiệu Quả Đề Án Phát Triển Chăn Nuôi Đại Gia Súc Gắn Thâm Canh

Với đặc thù là một tỉnh vùng cao, để phát huy lợi thế của từng vùng, tỉnh ta đã xác định phát triển chăn nuôi là một trong những chương trình kinh tế quan trọng và coi việc phát triển chăn nuôi là một trong những giải pháp hàng đầu để xóa đói giảm nghèo bền vững.

17/09/2014