Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chống Rét Cho Cá Qua Đông

Chống Rét Cho Cá Qua Đông
Ngày đăng: 02/11/2011

Hàng năm, cứ đến thời điểm cuối năm cá nuôi hay chết hàng loạt do thời tiết, gây thiệt hại cho người nuôi, ảnh hưởng đến nguồn cung cho thị trường. Xin giới thiệu cùng bà con một số kỹ thuật chăm sóc cá cơ bản trong mùa lạnh.

Tăng cường dinh dưỡng và phòng bện

Ngay từ thời điểm hiện tại, nên tăng cường vỗ béo cho đàn cá vì khi vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp cá ngừng ăn. Cho cá ăn đầy đủ thức ăn, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, đặc biệt là Vitamin C, nhằm giúp tăng cường sức đề kháng cho cá, với lượng 50-100mg/kg thức ăn (10 ngày 1 lần). Đối với cá nuôi bằng thức ăn công nghiệp thì bổ sung Vitamin C là rất cần thiết (vì Vitamin C dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến thức ăn).

Sử dụng thuốc có nguồn gốc thảo dược như tỏi, vừa giúp cá tiêu hóa tốt khi nhiệt độ nước thấp lại vừa phòng ngừa một số bệnh nhiễm khuẩn.  Cách dùng: Dùng 50g tỏi tươi giã lấy nước, trộn với thức ăn cho cá ăn, mỗi tuần cho ăn một lần để phòng bệnh.

Thông thường vào mùa đông, chỉ cho cá ăn trong khoảng từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều hoặc điều chỉnh theo nhiệt độ.

Giảm tác động xấu từ thời tiết

Giảm tác động từ môi trường cũng là cách tốt nhất để giữ cá qua mùa lạnh, cụ thể:

- Khi mùa đông đến, cần cấp nước cao hơn mực nước bình thường ít nhất từ 30-50cm. Những ao nuôi vùng núi có thể tận dụng những nguồn nước chảy từ khe núi, suối bổ sung cho ao và giữ ổn định nhiệt.

- Đào rãnh sâu dưới đáy ao (chiều rộng 0,8-1m, độ sâu > 50cm cho cá trú ẩn. Hoặc dùng rơm bó thành bó đóng xuống ao, thả bèo chiếm 2/3 diện tích mặt ao nhằm tạo chỗ trú ẩn cho cá, hoặc có thể dùng bạt che mặt ao khi thời tiết khắc nghiệt như sương muối, rét đậm, rét hại.

- Những lồng bè trên hồ chứa: di chuyển lồng vào nơi kín gió, di chuyển lồng bè đến chỗ nước sâu hơn… Lưu ý: Khi xây dựng ao hay chọn vị trí đặt lồng bè cần tránh những hướng gió mạnh.

- Nhiều địa phương có điều kiện có thể tận dụng nguồn nước nóng từ nhà máy nhiệt điện để lưu giữ cá qua đông.


Có thể bạn quan tâm

ĐBSCL chỉ có 10 loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu ĐBSCL chỉ có 10 loại trái cây chủ lực cho xuất khẩu

Trái cây của vùng ĐBSCL tuy có năng suất, sản lượng đạt cao nhưng chất lượng chưa đồng đều, mẫu mã chưa đạt yêu cầu.

03/11/2015
Khan hiếm chuối xuất khẩu Khan hiếm chuối xuất khẩu

Có những đơn đặt hàng ở thị trường Dubai lên tới 2.000 tấn nhưng doanh nghiệp chỉ đáp ứng được khoảng vài chục tấn.

03/11/2015
Hội thảo về thực trạng và các giải pháp phát triển cây mãng cầu Xiêm Hội thảo về thực trạng và các giải pháp phát triển cây mãng cầu Xiêm

Ngày 30-10, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) tổ chức Hội thảo “Thực trạng và các giải pháp phát triển cây mãng cầu Xiêm huyện Tân Phú Đông”.

03/11/2015
Nghiệm thu dự án xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất cây ổi lê Đài Loan Nghiệm thu dự án xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất cây ổi lê Đài Loan

Sở Khoa học và Công nghệ vừa tiến hành nghiệm thu dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật thâm canh tăng hiệu quả sản xuất cây ổi lê Đài Loan ở huyện Bàu Bàng”.

03/11/2015
Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan Xử lý không nghiêm, phân bón giả vẫn tràn lan

“Những thiệt hại do phân bón giả gây ra cho nông sản Việt Nam thật khủng khiếp, mỗi năm phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã làm thiệt hại 2 tỉ USD".

03/11/2015