Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chôm Chôm Rớt Giá Ở Đồng Nai

Chôm Chôm Rớt Giá Ở Đồng Nai
Ngày đăng: 28/05/2013

Trong những ngày qua, hàng trăm nhà vườn ở huyện Trảng Bom (Đồng Nai) than trời vì giá chôm chôm rẻ như bèo, chưa đến 4 ngàn đồng/kg. Người dân đang rất lao đao vì không tìm được đầu ra cho mặt hàng này.

Về xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom đâu đâu chúng tôi cũng thấy chôm chôm chín oằn cây. Trái chín từ màu đỏ tươi chuyển sang màu đỏ bầm mà nhà vườn vẫn chưa thu hoạch. Ông Trương Nguyễn Cường, ấp Tân Việt, xã Bàu Hàm, cho biết hiện tại giá chôm chôm tại vườn 3 - 4 ngàn đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí phân, thuốc, bạt phủ gốc, công lao động... nhà vườn trắng tay. Nhiều nhà vườn chán nản không muốn thu hoạch cứ để trái “treo” trên cây. Ông Cường đang thu hoạch 1 hécta chôm chôm, ước tính sản lượng được khoảng 20 tấn nhưng không vui nổi vì sau khi thanh toán chi phí, chẳng có đồng lãi nào.

Nhiều nhà vườn ở đây cũng đang bán đổ bán tháo vườn chôm chôm của mình do dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm. Ông Chu Văn Cang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bàu Hàm, cho biết: “Điệp khúc được mùa mất giá vẫn đeo suốt trên lưng người nông dân”.

Một trong những nguyên nhân rớt giá là do đại bộ phận nhà vườn trồng chôm chôm thường dựa vào giá vụ trước để điều chỉnh thời gian thu hoạch cho vụ sau. Vì thấy chôm chôm tháng 7 năm trước giá cao, nhiều vườn canh cho chôm chôm chín vào tháng 7 năm nay khiến sản lượng tăng vọt làm giá chôm chôm rớt mạnh.


Có thể bạn quan tâm

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Xen Ghép Cam Đường Canh Và Cây Phật Thủ Hiệu Quả Kinh Tế Từ Xen Ghép Cam Đường Canh Và Cây Phật Thủ

Những năm gần đây, người dân Lục Ngạn (Bắc Giang) đã mạnh dạn đầu tư đưa vào trồng một số cây ăn quả như: Cam Đường Canh, nhãn, phật thủ, thanh long… Đặc biệt, mô hình xen canh cam Đường Canh và cây phật thủ ở xã Phượng Sơn đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

18/08/2012
Khai Thác Tiềm Năng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh Khai Thác Tiềm Năng Từ Mô Hình Nuôi Tôm Càng Xanh

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, diện tích tôm được thả trong năm nay là 9ha tại xã Thường Thới Hậu A và Thường Thới Hậu B. Giá tôm giống năm nay cao hơn năm trước không nhiều, dao động từ 180 đồng - 185 đồng/con, cao hơn khoảng 15 đồng/con. Hiện đàn tôm phát triển rất tốt.

19/08/2012
Giá Heo Hơi Giảm Mạnh, Nhà Nông Lỗ Nặng Giá Heo Hơi Giảm Mạnh, Nhà Nông Lỗ Nặng

Cuối tuần qua, nhiều hộ chăn nuôi tại Đồng Nai, TP. HCM và khu vực ĐBSCL cho biết, giá heo hơi hiện chỉ còn xấp xỉ 40.000 đồng/kg. Không chỉ heo hơi giảm giá, nhiều chủ trại heo giống cũng “than ngắn thở dài” khi cả tháng trở lại đây, họ không bán heo con ra được mặc dù giá đã liên tục giảm sâu.

23/05/2012
Mô Hình Trồng Nấm Rơm Giải Quyết Việc Làm Cho Nông Dân Mô Hình Trồng Nấm Rơm Giải Quyết Việc Làm Cho Nông Dân

Hằng năm, cứ sau mỗi vụ thu hoạch lúa, hàng ngàn ha rơm phải bỏ tại ruộng hoặc rải rác tại các cặp bờ kênh. Lũ về, những hạt lúa còn sót lại trôi theo dòng nước tứ tán rơi đều trên mặt ruộng, nằm im trong lòng đất chờ cơ hội phát triển thành lúa von. Còn những đống rơm, trôi lênh đênh trên mặt nước, vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa làm cản trở giao thông đường thủy. Có không ít nông dân cũng đã tận dụng nguồn rơm dư thừa này để trồng nấm.

19/08/2012
Thí Điểm Bảo Hiểm Nuôi Tôm: Vụ Đầu Đã Vướng Thí Điểm Bảo Hiểm Nuôi Tôm: Vụ Đầu Đã Vướng

Sóc Trăng là một trong 5 tỉnh ở ĐBSCL (gồm Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau) triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2011 - 2013 trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên dịch bệnh tôm vẫn diễn biến phức tạp, tôm chết nhiều, dẫn tới thủ tục đền bù thiệt hại gặp rắc rối.

15/06/2012