Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cho phép chuyển nhượng cá tra bố mẹ chọn giống đực bị thừa

Cho phép chuyển nhượng cá tra bố mẹ chọn giống đực bị thừa
Ngày đăng: 21/11/2015

Trong đó, nội dung quan trọng cần lưu ý là đối với các cơ sở tiếp nhận có số lượng cá tra đực nhiều hơn cá tra cái, cho phép các cơ sở chuyển nhượng cho các cơ sở khác còn thiếu.

Cho phép sử dụng cho sinh sản với đàn cá tra hiện tại của cơ sở dưới sự giám sát của cơ quan quản lý thủy sản địa phương để đảm bảo tỷ lệ nuôi vỗ cá đực/cá cái là 1,0:1,5 và tỷ lệ cho sinh sản cá đực/cá cái là 1:1.

Một cơ sở nuôi dưỡng cá tra bố mẹ ở ấp Bình, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè.

Theo đó, nhằm cung cấp giống cá tra đảm bảo chất lượng phục vụ cho nhu cầu nuôi thương phẩm, Bộ NN&PTNT đã giao cho Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II thực hiện dự án chuyển giao công nghệ sản xuất giống cá tra có chất lượng di truyền cao về tính trạng tăng trưởng cho các tỉnh ĐBSCL.

Số lượng cá tra hậu bị đã cung cấp cho các cơ sở giai đoạn từ 2011 - 2012 là 101.000 con.

Đến nay, đàn cá tra bố mẹ chọn giống đã được đưa vào cho sinh sản và cho kết quả tốt.

Trong quá trình nuôi giữ và sản xuất, các cơ sở gặp phải một số vấn đề khó khăn như tỷ lệ cá đực nhiều hơn cá cái; do giá cá tra giống xuống thấp kéo dài một số cơ sở không đủ khả năng đầu tư nuôi giữ; một số cơ sở thất thoát đàn cá bố mẹ; đàn cá bố mẹ đến thời điểm thay thế…

Để quản lý khai thác có hiệu quả đàn cá tra bố mẹ chọn giống, Tổng cục Thủy sản đề nghị cơ quan chức năng địa phương tiếp tục quản lý tốt đàn cá tra bố mẹ vùng ĐBSCL theo Công văn 203/TCTS-NTTS.

Với các cơ sở tiếp nhận có số lượng cá tra đực nhiều hơn cá tra cái, cho phép các cơ sở chuyển nhượng cho các cơ sở khác còn thiếu hoặc sử dụng cho sinh sản với đàn cá tra hiện tại của cơ sở dưới sự giám sát của cơ quan quản lý thủy sản địa phương để đảm bảo tỷ lệ nuôi vỗ cá đực/cá cái là 1,0:1,5; tỷ lệ cho sinh sản cá đực/cá cái là 1:1.

Các cơ sở đã tiếp nhận đàn cá tra nhưng không đủ khả năng nuôi giữ, đề nghị Sở NN&PTNT cùng các đơn vị chức năng của địa phương hướng dẫn cơ sở chuyển nhượng cho các cơ sở khác lưu giữ đủ điều kiện tiếp nhận trên cơ sở 2 bên thỏa thuận chi phí quá trình nuôi giữ.

Một số nơi có đàn cá tra chọn giống bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh như Kiên Giang và một số địa phương khác, đề nghị Sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng tiến hành xác định nguyên nhân cá chết và báo cáo chi tiết về Tổng cục Thủy sản để có hướng xử lý.

Theo quy định tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9963:2004 về cá nước ngọt - cá tra - yêu cầu kỹ thuật thì cá bố mẹ được sử dụng từ 3 - 8 năm, vì vậy cá tra bố mẹ hết thời gian sử dụng hoặc không đảm bảo chất lượng cần phải loại bỏ, thay thế.

Và để chuẩn bị tốt nhất cho nhu cầu thay thế đàn cá tra bố mẹ, Tổng cục Thủy sản yêu cầu các địa phương vùng ĐBSCL thống kê chi tiết số lượng cá đực và cá cái của dòng hiện có gửi về Tổng cục Thủy sản để báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT.


Có thể bạn quan tâm

Ruốc Xuất Hiện Dày, Ngư Dân Trúng Đậm Ruốc Xuất Hiện Dày, Ngư Dân Trúng Đậm

Hàng trăm tàu cá làm nghề giã cào của ngư dân thành phố bám biển ngày đêm khai thác. Thường từ 0 giờ các tàu cá xuất bến đi khai thác ruốc, đến sáng hoặc trưa cùng ngày cập Cảng cá Quy Nhơn để bán. Mỗi tàu cá khai thác được từ 2 - 7 tạ ruốc, cá biệt có tàu cá khai thác đến hơn cả tấn ruốc.

09/02/2015
Huyện Tuy An (Phú Yên) Thực Hiện 2 Mô Hình Thủy Sản An Toàn Sinh Học Huyện Tuy An (Phú Yên) Thực Hiện 2 Mô Hình Thủy Sản An Toàn Sinh Học

Theo Ban quản lý dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) tỉnh Phú Yên, trong năm 2015, dự án này tiếp tục thực hiện chương trình Gap theo mô hình nuôi thủy sản an toàn sinh học tại đầm Ô Loan (khu vực các xã An Cư, An Hải, huyện Tuy An).

09/02/2015
Xây Dựng Thương Hiệu Mật Ong Rừng Sơn Động (Bắc Giang) Xây Dựng Thương Hiệu Mật Ong Rừng Sơn Động (Bắc Giang)

Địa hình nhiều đồi núi, độ che phủ rừng lớn là điều kiện thuận lợi cho nông dân huyện Sơn Động (Bắc Giang) phát triển đàn ong mật. Để mang lại hiệu quả kinh tế cao, việc xây dựng thương hiệu loại hàng hóa đặc sản này đang được địa phương quan tâm.

09/02/2015
Nuôi Dê Trên Núi Hòn Hèo Nuôi Dê Trên Núi Hòn Hèo

Anh Trần Văn Vương - Phó Trưởng Công an xã Ninh Vân kể cho tôi nghe câu chuyện khá lý thú về dê hoang trên núi Hòn Hèo. Thấy tôi hăng hái muốn lên núi tìm dê hoang, anh đã tình nguyện đi cùng. Sau cơn mưa đêm cuối năm, con đường lên đỉnh Hòn Hèo vốn đã gập ghềnh lại càng trở nên khó đi. Tôi và anh Vương gửi xe ở một chòi canh rẫy ngay bìa rừng để ngược lên khu vực thùng Ba Dao (Hòn Hèo) tìm bầy dê hoang.

09/02/2015
Trồng Khoai Tây Sinora Cho Thu Lãi Gần 1,8 Triệu/sào Trồng Khoai Tây Sinora Cho Thu Lãi Gần 1,8 Triệu/sào

Vụ đông năm 2014, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã phối hợp với Công ty TNHH Huy Hùng Thái Nguyên triển khai mô hình trồng giống khoai tây Sinora với quy mô 20ha trên địa bàn, tập trung chủ yếu ở các xã: Sơn Cẩm, Cổ Lũng, Động Đạt, Yên Lạc, Vô Tranh và thị trấn Đu.

09/02/2015