Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chile Xuất Khẩu Thủy Sản Tăng 24%

Chile Xuất Khẩu Thủy Sản Tăng 24%
Ngày đăng: 13/09/2014

Giá trị XK các sản phẩm thủy sản của Chile trong 5 tháng đầu năm 2014 lên tới 2.697,7 triệu USD, tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy nhiên, khối lượng XK giảm 6,3%, từ 607.270 tấn (năm 2013) xuống còn 568.820 tấn trong năm nay, theo báo cáo của Tổng vụ Thủy sản Chile (SUBPESCA).

Sản phẩm thủy sản cấp cấp đông sâu đang chiếm tỷ trọng cao nhất với 51,3%, tiếp đến là sản phẩm đông lạnh và các loại tảo khô.

Về giá trị, cá hồi Đại Tây Dương đứng đầu, chiếm 47,9% (giá trị đạt 1.292 triệu USD). Cá hồi Thái Bình Dương chiếm 14% và cá hồi vân chiếm 15,4%.

Chile XK sang 92 quốc gia, trong đó 9 thị trường chính, chiếm 78,2% tổng kim ngạch XK, đứng đầu là Mỹ, Nhật Bản, Brazil, Trung Quốc và Nga.

Trong 5 tháng đầu năm, XK cá biển đạt 247.500 tấn, với giá trị lên tới 525, 2 triệu USD. XK bột cá đạt 107.505 tấn, thu về 159,9 triệu USD, giảm 12,4% về khối lượng và 29,7% về giá trị. Các thị trường chính của bột cá Chile là Trung Quốc, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Nhật Bản và Italia. Trong tổng số bột cá XK, 66,9% bột cá siêu cao cấp; 21,7% bột cá cao cấp; 10,2% bột cá chất lượng chuẩn.

Tổng giá trị XK thủy sản đông lạnh đạt 191,6 triệu USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2013.  Những sản phẩm này chủ yếu xuất đi Nigeria, Mỹ và Hàn Quốc. Các thị trường này lần lượt chiếm 18,9%, 15,4% và 9,1%.

Giá trị XK của sản phẩm đóng hộp đạt 32,8 triệu USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước.

XK thủy sản nuôi trồng đạt 321 nghìn tấn với giá trị 2.172 triệu USD chiếm 56,5% tổng khối lượng XK và 80,5% tổng giá trị XK. So với năm ngoái, XK thủy sản nuôi tăng 35,4%.


Có thể bạn quan tâm

Bò ngoại trên đất khó Bò ngoại trên đất khó

Nằm trong vùng sinh thái có khí hậu đặc thù của Tây Nguyên, lượng mưa trung bình năm đạt 1.600 – 1.800 mm, với diện tích đồng cỏ tự nhiên rộng lớn, đa dạng rất thích hợp với phát triển chăn nuôi đại gia súc, việc đưa bò ngoại vào chăn nuôi thử nghiệm tại huyện M’Drak thành công đã mở ra nhiều triển vọng mới cho ngành chăn nuôi Dak Lak.

19/05/2015
Tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi an toàn sinh học Tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi an toàn sinh học

Hộ gia đình ông Nguyễn Thanh Liêm ở ấp Lương Phú B, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) chăn nuôi gà tre theo mô hình an toàn sinh học cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

19/05/2015
Ngành chăn nuôi nhập giống tốt thay vì lưu giữ giống bản địa Ngành chăn nuôi nhập giống tốt thay vì lưu giữ giống bản địa

Để giúp ngành chăn nuôi trong nước tăng nhanh sản lượng thịt, sữa, giảm lượng nhập khẩu thì chỉ còn một cách là phải nhập nhiều hơn nữa các giống gia súc, gia cầm có năng suất, chất lượng cao từ các nước trên thế giới về cho người dân, doanh nghiệp chăn nuôi.

19/05/2015
Thức ăn chăn nuôi nội ngoại so găng Thức ăn chăn nuôi nội ngoại so găng

Thức ăn chăn nuôi (TACN) được đánh giá là lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng trong các năm sắp tới. Hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm thị phần áp đảo nhưng đã bắt đầu có những tín hiệu “phản công” từ các doanh nghiệp nội.

19/05/2015
Lo chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm Lo chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm

Ngày 15-5, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Cục Chăn nuôi vừa có công văn gửi sở NN-PTNT các tỉnh ở miền Bắc và Trung bộ đề nghị phối hợp triển khai các biện pháp phòng chống nắng nóng và thiệt hại cho đàn gia súc và gia cầm.

19/05/2015