Chị Mạch Thị Trường Xuân Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Sữa

Năm 2007, sau khi dự lớp tập huấn chăn nuôi bò sữa do Hội Nông dân xã tổ chức và tham quan các trại nuôi bò ở TP. Hồ Chí Minh, chị Mạch Thị Trường Xuân (ngụ ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã quyết định chuyển hướng từ nuôi heo, bò thịt sang nuôi 5 con bò sữa.
Nhờ chịu khó chăm sóc và được cán bộ kỹ thuật của trạm Khuyến nông TP. Mỹ Tho hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăn nuôi, cách xây dựng chuồng trại, xử lý môi trường… sau 2 năm đã mang lại hiệu quả khá. Trung bình mỗi ngày, chị thu lãi 500 ngàn đồng từ nuôi bò sữa.
Để có thêm thu nhập, chị mua thức ăn tinh, xác bia, bột mì để cho bò ăn và bán cho các hộ chăn nuôi. Năm 2009, chị trả hết nợ vay mua bò và thuê 2.000m2 đất trồng cỏ để làm thức ăn cho 5 con bò mẹ và 4 con bê. Áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chị trang bị 2 máy vắt sữa vừa giảm công lao động, vừa bảo đảm chất lượng sữa.
Năm 2011 chị Xuân trang bị thêm máy cắt và xay cỏ, với máy này có thể xay và pha trộn thức ăn bảo đảm bò ăn nhiều, đủ chất mang lại năng suất cao. Diện tích đất trồng cỏ hàng năm cũng được thuê thêm từ 0,2 ha đến nay lên đến 1 ha. Năm 2013 đàn bò của chị tăng lên 30 con (11 mẹ, 9 hậu bị, 10 con bê), thu nhập từ bán sữa bò 450 triệu đồng.
Hàng tuần chị phun thuốc sát trùng chuồng trại, 6 tháng mời bác sĩ thú y đến khám tổng quát, tiêm ngừa tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, chị Xuân cho biết: “Khi nuôi bò sữa cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh định kỳ cũng như thời gian cho ăn, nghỉ ngơi hàng ngày; trong thời gian thu hoạch sữa, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bò. Hiện nay, nhờ có những thiết bị hiện đại hỗ trợ, nên thời gian cắt cỏ, hút sữa cũng rút ngắn hơn rất nhiều, nuôi bò sữa không còn vất vả như trước nữa”.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhiều nông dân khác. Hàng năm chị ủng hộ mì gói và tiền cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn 10 triệu đồng; tạo điều kiện cho một số hộ chăn nuôi bằng hình thức đầu tư trả chậm thức ăn và con giống. Chị còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, các công trình giao thông nông thôn, xây dựng đường bê tông trong xóm, ấp góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với những thành quả lao động, 6 năm liền chị được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, được UBND tỉnh tặng 5 Bằng khen.
Có thể bạn quan tâm

Chính quyền TP.HCM sẽ tích cực kết nối cung cầu để tạo đầu ra cho sản phẩm nông sản VietGAP và đưa sản phẩm chất lượng, an toàn đến người tiêu dùng.

Với 3 mô hình VAC tiêu biểu cho từng vùng sinh thái như cải tạo vườn tạp và phát triển VAC miền núi; VAC hàng hoá ở các địa phương có nhiều cây ăn quả đặc sản; tiêu thụ sản phẩm ở những nơi cây ăn quả được trồng tập trung và thu nhập từ vườn là chính, dự án đã mang lại sức sống mới cho nhiều vùng đất khô cằn. Đã có 30 tỉnh - thành Hội với trên 1.000 hộ hội viên và nông dân được tham gia và hưởng lợi từ dự án.

Hiện nay, nông dân vùng Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) đang tập trung xuống giống vụ lúa đông xuân 2013-2014. Theo đánh giá của các nhà khoa học Viện Lúa ÐBSCL, mực nước lũ năm 2013 không cao, tình trạng ngập lụt xảy ra chủ yếu do ảnh hưởng các đợt triều cường.

Để giúp người trồng tiêu hỗ trợ nhau trong đầu tư, phát triển cây tiêu, trao đổi kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây tiêu có hiệu quả, làm cho cây tiêu trở thành cây trồng chủ lực của địa phương, từ đầu năm 2013, Hội Nông dân huyện Hoài Ân (Bình Định) đã thành lập và đưa vào hoạt động CLB sở thích trồng tiêu ở xã Ân Thạnh…

Hữu Lũng là huyện miền núi, đồi rừng chiếm tới 3/4 diện tích canh tác nên nguồn nguyên liệu cung cấp cho nghề nuôi ong rất lớn. Tuy nhiên, trước đây tiềm năng đó chưa được bà con khai thác hiệu quả.