Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chị Mạch Thị Trường Xuân Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Sữa

Chị Mạch Thị Trường Xuân Làm Giàu Nhờ Nuôi Bò Sữa
Ngày đăng: 14/01/2015

Năm 2007, sau khi dự lớp tập huấn chăn nuôi bò sữa do Hội Nông dân xã tổ chức và tham quan các trại nuôi bò ở TP. Hồ Chí Minh, chị Mạch Thị Trường Xuân (ngụ ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) đã quyết định chuyển hướng từ nuôi heo, bò thịt sang nuôi 5 con bò sữa.

Nhờ chịu khó chăm sóc và được cán bộ kỹ thuật của trạm Khuyến nông TP. Mỹ Tho hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăn nuôi, cách xây dựng chuồng trại, xử lý môi trường… sau 2 năm đã mang lại hiệu quả khá. Trung bình mỗi ngày, chị thu lãi 500 ngàn đồng từ nuôi bò sữa.
Để có thêm thu nhập, chị mua thức ăn tinh, xác bia, bột mì để cho bò ăn và bán cho các hộ chăn nuôi. Năm 2009, chị trả hết nợ vay mua bò và thuê 2.000m2 đất trồng cỏ để làm thức ăn cho 5 con bò mẹ và 4 con bê. Áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chị trang bị 2 máy vắt sữa vừa giảm công lao động, vừa bảo đảm chất lượng sữa.
Năm 2011 chị Xuân trang bị thêm máy cắt và xay cỏ, với máy này có thể xay và pha trộn thức ăn bảo đảm bò ăn nhiều, đủ chất mang lại năng suất cao. Diện tích đất trồng cỏ hàng năm cũng được thuê thêm từ 0,2 ha đến nay lên đến 1 ha. Năm 2013 đàn bò của chị tăng lên 30 con (11 mẹ, 9 hậu bị, 10 con bê), thu nhập từ bán sữa bò 450 triệu đồng.
Hàng tuần chị phun thuốc sát trùng chuồng trại, 6 tháng mời bác sĩ thú y đến khám tổng quát, tiêm ngừa tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Chia sẻ kinh nghiệm nuôi bò sữa, chị Xuân cho biết: “Khi nuôi bò sữa cần chọn con giống tốt và tuân thủ nghiêm ngặt về chế độ dinh dưỡng, tiêm phòng dịch bệnh định kỳ cũng như thời gian cho ăn, nghỉ ngơi hàng ngày; trong thời gian thu hoạch sữa, phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bò. Hiện nay, nhờ có những thiết bị hiện đại hỗ trợ, nên thời gian cắt cỏ, hút sữa cũng rút ngắn hơn rất nhiều, nuôi bò sữa không còn vất vả như trước nữa”.
Không chỉ làm giàu cho gia đình, chị còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho nhiều nông dân khác. Hàng năm chị ủng hộ mì gói và tiền cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn 10 triệu đồng; tạo điều kiện cho một số hộ chăn nuôi bằng hình thức đầu tư trả chậm thức ăn và con giống. Chị còn tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới, các công trình giao thông nông thôn, xây dựng đường bê tông trong xóm, ấp góp phần hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Với những thành quả lao động, 6 năm liền chị được bình chọn là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi, được UBND tỉnh tặng 5 Bằng khen.


Có thể bạn quan tâm

Phải Bảo Đảm An Toàn Khi Chăn Nuôi Cá Sấu Phải Bảo Đảm An Toàn Khi Chăn Nuôi Cá Sấu

Hiện toàn huyện Định Quán đang có 148 trang trại, hộ gia đình tham gia nuôi cá sấu với tổng cộng trên 94 ngàn cá thể. Đây là loài động vật hung dữ, vì vậy ngoài việc yêu cầu các hộ chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt về quy cách chuồng trại, đòi hỏi các ngành chức năng phải có biện pháp để đảm bảo an toàn trong chăn nuôi.

21/11/2014
Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ Ngày Càng Thất Thế Chăn Nuôi Nhỏ Lẻ Ngày Càng Thất Thế

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang yếu thế khi phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu thì sắp tới, ngành này lại phải đối mặt với con sóng lớn khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Đặc biệt, chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất.

21/11/2014
Mường Khương (Lào Cai) Bảo Tồn Và Phát Triển Gà Đen Mường Khương (Lào Cai) Bảo Tồn Và Phát Triển Gà Đen

Thực hiện dự án bảo tồn và phát triển gà đen, Trạm Khuyến nông huyện Mường Khương đã phối hợp với 40 hộ dân tại thị trấn Mường Khương triển khai mô hình.

21/11/2014
Gặp Gặp "Ông Trùm" Bò Sữa Suối Thông

Được hỏi về bí quyết làm giàu của mình, ông Bùi Xuân Khôi cười đôn hậu và xòe đôi bàn tay chai sạn, rám nắng nói: “Tất cả là ở đây với cái đầu sáng tạo mà ra thôi”. Ông Khôi là chủ một trong những trang trại bò sữa lớn nhất thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, nơi tập trung bò sữa nhiều nhất tỉnh Lâm Đồng. Trang trại trên 20 đầu bò của ông được đánh giá là trang trại hàng đầu trong “làng” bò sữa.

21/11/2014
Chủ Động Phòng Chống Đói, Rét Cho Gia Súc Chủ Động Phòng Chống Đói, Rét Cho Gia Súc

Theo dự báo, thời tiết vụ đông xuân năm nay tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khả năng rét đậm, rét hại dễ xảy ra. Để không xảy ra thiệt hại nặng nề sau các đợt rét đậm, rét hại như năm 2008 và năm 2011, các địa phương cần chủ động những biện pháp chăm sóc trâu, bò hiệu quả.

21/11/2014