Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chi Hội Trưởng Nông Dân Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi

Chi Hội Trưởng Nông Dân Sản Xuất, Kinh Doanh Giỏi
Ngày đăng: 21/07/2014

Đó là anh Phan Cẩn, ở thôn Ngọc Sơn Bắc, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn. Bằng sự cần cù lao động, ham học hỏi, biết áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi, hàng năm anh có thu nhập từ nuôi bò, heo và trồng trọt trên 150 triệu đồng.

Xuất thân từ gia đình làm nông, kinh tế khó khăn, quyết tâm thoát nghèo, anh đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng với số tiền 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi. Khởi nghiệp, anh nuôi bò sinh sản, từ một bò cái giống ban đầu, đến nay lúc nào trong chuồng nhà anh cũng có từ 3 - 5 bò cái sinh sản và bò thịt. Anh còn tận dụng phân bón hữu cơ từ chăn nuôi bò để trồng mì và một số loại cây trồng cạn khác. 

Từ thành công bước đầu, anh mở trang trại nuôi gà. Tuy bước đầu gặp không ít khó khăn vì chưa nắm vững kỹ thuật chăn nuôi, ảnh hưởng của dịch bệnh, song với bản tính cần cù, chịu khó và tham gia nhiều lớp tập huấn KHKT do các cấp Hội Nông dân tổ chức, anh đã áp dụng vào chăn nuôi gà thành công.

Đến nay, anh đã xây dựng trang trại với quy mô hơn 1.000 con gà thịt và hơn 200 con gà đẻ trứng. Anh còn nuôi 60-70 con heo thịt và 10 con heo nái sinh sản. Riêng nuôi heo, hàng năm anh thu lãi từ 80-100 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Phan Cẩn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhiều năm liền anh được bầu làm Chi hội trưởng nông dân của thôn Ngọc Sơn Bắc.

Từ kinh nghiệm thành công trong sản xuất, chăn nuôi của chính gia đình mình, anh đã có nhiều đề xuất, kiến nghị Hội Nông dân xã đề ra nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ các hội viên nông dân vay vốn, áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương, giúp nhiều gia đình hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Anh Cẩn cho rằng: “Đã làm Chi hội trưởng nông dân thì phải tìm cách làm cho các hội viên thoát được nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc mới hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Với những thành tích đạt được, anh Cẩn được công nhận là hộ nông dân sản xuất kinh giỏi, được UBND tỉnh tặng Bằng khen và nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp Hội.


Có thể bạn quan tâm

Điêu Đứng Vì Nuôi Chồn Nhung Đen Điêu Đứng Vì Nuôi Chồn Nhung Đen

Hiện lượng chồn nhung đen này không tiêu thụ được do người hứa sẽ bao tiêu sản phẩm đã “cao chạy xa bay”, khiến người nuôi thiệt hại nặng nề

18/07/2013
Thử Nghiệm Với Những Loại Nấm Mới Thử Nghiệm Với Những Loại Nấm Mới

Tại Đồng Tháp, sản phẩm nấm chủ lực là nấm rơm. Nhiều năm qua, nấm rơm đã chiếm được lòng tin của người tiêu dùng, giúp nông dân tăng thu nhập. Với nhu cầu hiện tại của thị trường đối với các sản phẩm nấm mới (nấm bào ngư, nấm linh chi), hiện nhiều nông dân tiến tới trồng thử nghiệm các chủng loại này, bước đầu mang lại kết quả khả quan.

20/08/2013
Lại Gây Hại Cho Người Nông Dân Lại Gây Hại Cho Người Nông Dân

Như báo Gia Lai đã phản ánh, có 70 ha bắp của người dân xã Đông, huyện Kbang bị thiệt hại do trồng giống NK67, là sản phẩm của Công ty Syngenta Việt Nam. Vụ việc chưa giải quyết xong thì tại xã Lơ Ku không chỉ giống bắp NK67 mà giống NK66 là sản phẩm khác của Công ty này cũng gây nhiều thiệt hại cho nông dân.

18/07/2013
Nguy Cơ Lây Nhiễm Dịch Bệnh Từ Dịch Vụ Tắm Lợn Trên QL 1A Ở Hà Tĩnh Nguy Cơ Lây Nhiễm Dịch Bệnh Từ Dịch Vụ Tắm Lợn Trên QL 1A Ở Hà Tĩnh

Trong khi các cấp, ngành đang nỗ lực khống chế dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thì hoạt động của các điểm dịch vụ tắm lợn vẫn diễn ra công khai dọc QL 1A, gây mất vệ sinh. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao này lại nằm ngoài vòng kiểm soát của cơ quan chức năng.

28/03/2013
Vườn Cây Ăn Trái Cho Thu Nhập 200 - 300 Triệu Đồng/ha/năm Vườn Cây Ăn Trái Cho Thu Nhập 200 - 300 Triệu Đồng/ha/năm

Đến nay, diện tích vườn đạt 18.538ha, trong đó vườn chuyên canh chiếm 14.312ha, vườn không chuyên 4.121ha, dừa 450ha, vườn tạp chỉ còn 105ha. Những tháng đầu năm sản lượng đã đạt 195.645 tấn, giá một số trái cây như sầu riêng, bưởi da xanh, vú sữa, sa pô… ổn định ở mức cao.

20/08/2013