Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chi cục Thú y cảnh báo về cysteamine nhập lậu từ Trung Quốc

Chi cục Thú y cảnh báo về cysteamine nhập lậu từ Trung Quốc
Ngày đăng: 20/04/2015

Theo phân tích của các nhà khoa học, cysteamine làm kích thích hoóc môn tăng trưởng, ảnh hưởng sức khỏe con người nên Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quyết định cấm nhập khẩu, lưu hành và sử dụng làm phụ gia thức ăn gia súc.

Chất cysteamine nhập lậu chủ yếu từ biên giới phía Bắc, được ngụy trang thay đổi bao bì, nhãn mác thành các sản phẩm phụ gia, men tiêu hóa... để bán ra thị trường. Nhiều trang trại chăn nuôi, người sản xuất thức ăn gia súc lợi dụng trộn chất cysteamine cho heo ăn để kiếm lời bất chính.

Ông Phạm Văn Hoang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết: Sau khi có thông tin phản ánh của báo chí là “thần dược cysteamine” nhập lậu từ Trung Quốc được sử dụng tràn lan tại Hà Nội, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Nguyễn Văn Phúc, Cơ quan thú y vùng 6 và Cục Thú y phía Nam tăng cường quản lý, ngăn chặn chất tạo nạc, tăng trọng xâm nhập vào phía Nam.

Đồng thời tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất thức ăn gia súc, đại lý kinh doanh, xử lý nghiêm nếu phát hiện trộn chất cystemine. Ở các tỉnh, Chi cục Thú y phối hợp với lực lượng thanh tra ngành nông nghiệp thành lập các đoàn kiểm tra cơ sở buôn bán thú y, thức ăn gia súc và các trang trại, người chăn nuôi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm nếu có, không để thịt heo thương phẩm bán ra thị trường có tồn dư chất tạo nạc, tăng trọng...

Chi cục Thú y Bình Phước khuyến cáo cơ sở buôn bán, người chăn nuôi, chủ trang trại nâng cao ý thức vì sức khỏe cộng đồng, không vì lợi nhuận phi pháp sử dụng cysteamine trong chăn nuôi heo.


Có thể bạn quan tâm

“Trùm” Nấm Cần Thơ “Trùm” Nấm Cần Thơ

Đến giờ này, câu chuyện thoát nghèo của ông Út được bà con trong vùng vẫn truyền tai nhau với sự nể phục. “Nói thật, đôi lúc tôi cứ nghĩ mình nằm mơ. Lúc bắt tay trồng nấm, tôi chỉ nghĩ đơn giản là có cái nghề để thoát nghèo và đã cố gắng hết sức. Ông trời quả không phụ lòng người” - ông Út thổ lộ.

29/12/2014
Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má Thoát Nghèo Nhờ Trồng Rau Má

Với diện tích chưa đến 1.000m2, trung bình mỗi tháng, người trồng rau má thu nhập từ gần 1 triệu đồng. Giá của rau má không bấp bênh như nhiều loại mặt hàng nông sản khác. Hiện nay, giá mỗi ki-lô-gam rau má được thương lái vào tận vườn thu mua từ 10.000 - 15.000 đồng.

29/12/2014
Sản Lượng Cam Lục Ngạn (Bắc Giang) Ước Đạt Hơn 7.600 Tấn Sản Lượng Cam Lục Ngạn (Bắc Giang) Ước Đạt Hơn 7.600 Tấn

Thời điểm này, cam Vinh tại Lục Ngạn đang được thu hoạch, diện tích khoảng 286 ha, tập trung nhiều ở các xã: Thanh Hải, Nam Dương, Tân Mộc, Mỹ An... Hiện giá bán bình quân tại vườn đạt 30 nghìn đồng/kg. Năm 2014, sản lượng cam Vinh toàn huyện ước đạt 1.475 tấn, giá trị đạt hơn 44 tỷ đồng.

29/12/2014
Cẩn Thận Với Cẩn Thận Với "Mít Thái Chín Cây"

Hình ảnh những trái mít chín vàng, bắt mắt cùng tấm biển quảng cáo “mít Thái chín cây, 15.000 đồng/kg” rất dễ níu chân người đi đường. Ít ai biết rằng, để có được những trái mít “chín cây” đẹp, có một số người bán đã kích chín bằng những loại hóa chất không rõ nguồn gốc.

29/12/2014
Mường Khương (Lào Cai) Đạt Doanh Thu Từ Cây Ăn Quả Đạt Trên 128 Tỷ Đồng Mường Khương (Lào Cai) Đạt Doanh Thu Từ Cây Ăn Quả Đạt Trên 128 Tỷ Đồng

Những năm gần đây, các loại cây ăn quả như dứa, chuối, quýt trở thành cây xóa đói, giảm nghèo hiệu quả cho nhân dân một số xã trên địa bàn huyện Mường Khương. Ngành nông nghiệp huyện tích cực chỉ đạo nhân dân áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và thu hoạch, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng từng loại cây ăn quả.

29/12/2014